Những điều không phải ai cũng biết về thưởng Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán

31/12/2019 - 08:50

Sau một năm làm việc vất vả, thưởng Tết là một khoản tiền người lao động rất mong chờ vào dịp này.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp phối hợp với tổ chức Công đoàn cơ sở xây dựng phương án trả lương, thưởng và hỗ trợ người lao động trong dịp Tết đúng quy chế, bảo đảm khách quan, minh bạch.

Đến thời điểm này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang tổng hợp lại báo cáo lương, thưởng Tết từ các địa phương để có bức tranh toàn diện nhất về tình hình thưởng Tết năm 2020.

Trao đổi rõ hơn về vấn đề này, Luật sư Đặng Thị Vân Thịnh- Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, hiện nay thưởng Tết được quy định tại Điều 103 Bộ luật Lao động năm 2012. Theo đó, tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Luật sư Thịnh cho biết, theo quy định tại Điều 103 Luật Lao động thì pháp luật không có quy định về mức tiền thưởng tối thiểu hoặc tối đa.

Khoản 2 Điều 103 Bộ Luật Lao động cũng quy định Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở. Vì vậy thưởng Tết không phải là quy định cứng.

Mức thưởng sẽ do người sử dụng lao động quyết định sau khi tham khảo, đánh giá tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Cũng có trường hợp mức thưởng được thỏa thuận ghi trong thỏa ước lao động tập thể hoặc ghi nhận trong Hợp đồng lao động.

Nhận định về việc có nơi thưởng Tết bằng hiện vật hoặc chỉ 50.000 đồng. Luật sư Thịnh cho hay, do thưởng Tết không phải là quy định bắt buộc trong Luật hiện hành, vì vậy có nơi thưởng Tết bằng hiện vật hoặc chỉ hưởng rất ít cũng không có vi phạm gì.

Luật sư cho rằng, dựa trên đánh giá kết quả sản xuất kinh doanh, người sử dụng lao động có thể thưởng cho người lao động bằng hiện vật.

Tuy nhiên cũng cần phải xem xét tính thiết thực của vật được thưởng đối với cuộc sống của người lao động hàng ngày. Hiện vật là những thứ mà người lao động không cần, không phục vụ được nhu cầu thiết thực trong cuộc sống của họ thì phần thưởng đó không còn ý nghĩa, giá trị nữa.

Thưởng Tết cũng là một yếu tố rất quan trọng để người lao động gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, vì vậy mức thưởng Tết có khả quan thì người lao động sẽ có nhiều động lực để làm việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Qua đó tạo động lực thúc đẩy phát triển cho doanh nghiệp cũng như nền kinh tế của đất nước.

"Nếu mức thưởng quá ít sẽ dẫn đến hạn chế sự thu hút đầu tư, nhân công... của doanh nghiệp đó, hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ không đem lại hiệu quả", Luật sư Thịnh nói.

ANH THƯ

https://laodong.vn/cong-doan/nhung-dieu-khong-phai-ai-cung-biet-ve-thuong-tet-duong-lich-tet-nguyen-dan-775262.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN