Những doanh nghiệp điển hình về thực hiện ATVSLĐ-PCCN

24/09/2018 - 10:05

(LĐBD) - “Suy nghĩ và hành động vì mục tiêu không tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc”, không chỉ là khẩu hiệu chung chung tại nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Nhiều DN đã áp dụng những việc làm cụ thể, thiết thực có nhiều giải pháp phòng ngừa tai nạnn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc.

Diễn tập PCCN ở Công ty Ắc Quy GS Việt Nam
 
 
Bảo đảm ATVSLĐ-PCCN là việc làm thường xuyên 
 
Công ty TNHH Primacy Việt Nam- KCN Mỹ Phước 1-Bến Cát với ngành nghề chuyên sản xuất hàng may mặc xuất khẩu, việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động- phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) luôn được công ty coi trọng, có kế hoạch thực hiện bài bản, chuyên nghiệp. Công ty đã áp dụng 4 giải pháp để đảm bảo môi trường làm việc an toàn. Theo đó đề cao tính an toàn về điện các thiết bị trong nhà xưởng máy móc, dây điện, ổm cắm, công tác luôn được thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, hình thành ý thức cho CNLĐ luôn tắt hết thiết bị điện khi ra khỏi vị trí làm việc. Quy định nghiêm ngặt về việc chấp hành của CNLĐ trong việc sử dụng những trang bị bảo hộ lao động, nếu trường hợp CNLĐ vi phạm nhẹ thì bị cánh cáo còn tái phạm lại sẽ bị công ty kỷ luật. Định kỳ trong năm phối hợp với Cảnh sát PCCC tỉnh tổ chức tập huấn, huấn luyện cho CNLĐ về công tác PCCC chuyên nghiệp. Đồng thời công ty luôn chú trọng đổi mới dây chuyền sản xuất, trang bị bảo hộ hiện đại, mở lớp học chuyên đề có giảng viên chuyên môn về ATVSLĐ cho CNLĐ, tổ chức đo đạc đánh giá môi trường làm việc đảm bảo môi trường làm việc an toàn... Nhờ vậy, thời gian qua công ty không xảy ra vụ tai nạn lao động năng nào, không có sự cố nào về cháy nổ và bệnh nghề nghiệp. Phó TGĐ Công ty Primacy VN, ông Lin Kuan Cheng cho biết, công tác ATVSLĐ không chỉ là công việc hưởng ứng khi được phát động mà là việc phải làm thường xuyên để đảm bảo môi trường nơi làm việc được an toàn, NLĐ sẽ yên tâm làm việc gắn bó với DN, có như vậy công ty mới phát triển bền vững được.
 
Hàng năm tổ chức 3 đợt diễn tập PCCC
 
Những thông tin về công tác ATVSLĐ-PCCN luôn được Công ty Primacy VN cập nhật bằng cả hình ảnh trực quan cho CNLĐ tìm hiểu.
 
 
Công ty TNHH Pung Kook Sài Gòn 3 (An Phú-Thuận An) chuyên sản xuất những mặt hàng balo, túi xách, túi thời trang cho nhãn hàng nổi tiếng trên thế giới... do vậy trong công ty có nhiều nguyên liệu dễ cháy. Công tác ATVSLĐ được công ty thực hiện mang tính chuyên nghiệp cao. Hàng năm Cty đều tổ chức 3 đợt diễn tập PCCC và thoát hiểm cho cán bộ, nhân viên và CNLĐ tham gia với khẩu hiệu “Diễn tập thường xuyên, thao tác nhuần nhuyễn và ngăn ngừa sự cố”. Những đợt diễn tập đều có kịch bản diễn tập phương án chữa cháy và thoát hiểm chu đáo. Cty thường xuyên tổ chức tuyên truyền pháp luật ATVSLĐ, phong trào thi đua ATLĐ để CNLĐ tham gia với những chủ đề cụ thể theo tháng như an toàn giao thông, an toàn máy móc... Cuối tháng Cty đều tổng kết đánh giá và khen thưởng những tập thể trong xưởng sản xuất làm tốt công tác ATVSLĐ- PCCN. Hội đồng Bảo hộ Lao động gồm có lãnh đạo công ty và CĐ định kỳ 2 tuần họp một lần để đánh giá và rút kinh nghiệm về công tác ATVSLĐ trong toàn công ty, những vấn đề về ATVSLĐ đã triển khai nhưng con tồn tại và có phát sinh mới sẽ là những nội dung cho phương hướng hoạt động của những tuần tiếp theo. Bà Trần Thị Hà Bình, Giám Đốc nhân sự và Trách nhiệm xã hội Công ty TNHH Pung Kook Sài Gòn III, cho biết: “Để công tác ATVSLĐ-PCCN của công ty tốt hơn nữa, tôi rất mong muốn các ngành chức năng thường xuyên tổ chức những buổi hội thảo chuyên đề về công tác ATVSLĐ-PCCN, giúp DN tiếp cận những kiến thức mới về ATVSLĐ-PCCN cũng như các thiết bị BHLĐ và PCCN”. 
 
Trước khi vào ca phải kiểm tra ATLĐ
 
Ở Công ty Ắc Quy GS Việt Nam (KCN Việt Nam-Singapro) với ngành nghề sản xuất ắc quy, nguyên liệu sản xuất chủ yếu là chì, axít rất độc hại. Do đó, công tác BHLĐ, ATLĐ, VSLĐ cho CNLĐ được công ty đặc biệt chú trọng. Hàng ngày, trước khi vào ca làm việc, từng CNLĐ phải thực hiện công việc kiểm tra ATLĐ các thiết bị máy móc sau đó mới vận hành. Định kỳ hàng tuần, hàng tháng, công ty tổ chức bảo trì, sửa chữa máy móc thiết bị và cải tiến toàn bộ các hoạt động ATVSLĐ, an toàn sử dụng hóa chất và tiếp xúc chì. Hàng năm, Cty mở các lớp huấn luyện ATVSLĐ với sự hướng dẫn của báo cáo viên- Phân viện Bảo hộ lao động Quốc gia và Sở Công thương tỉnh Bình Dương huấn luyện về an toàn hóa chất, việc sử dụng các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về BHLĐ, ATLĐ, PCCN... cho toàn thể nhân viên, CNLĐ trong công ty. Hàng năm, công ty phối hợp với Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tỉnh Bình Dương tổ chức tập huấn, huấn luyện cho Đội PCCC công ty kiến thức về PCCN, thực hành xử lý tình huống thực tế như phương án thoát nạn, phương án PCCN, PCCC... Song song đó, công tác ATVSTP cũng rất được công ty chú trọng. Tại Cty có nhóm cải tiến bữa ăn, chuyên thực hiện nhiệm vụ kiểm tra thực phẩm nấu ăn đầu vào và đầu ra của doanh nghiệp cung cấp suất ăn công nghiệp, bảo đảm số lượng, chất lượng và ATVSTP cho bữa ăn ca cho CNLĐ.  
Thiết nghĩ, mọi DN phải hết sức chú trọng vấn đề ATVSLĐ-PCCN, vì đây là những việc thiết thực với quyền lợi, tính mạng của CNLĐ, tài sản của công ty.
 
Thanh Phạm
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN