Những gương mặt điển hình tiên tiến trong CNLĐ

26/06/2015 - 10:20


CNLĐ lao động giỏi vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Anh Nguyễn Nhựt Tân, Trưởng ca xử lý nước thải, Phân xưởng xử lý nước thải Xí nghiệp xử lý chất thải, Cty TNHH MTV Cấp thoát nước- Môi trường BD:
Với nhiệm vụ chuyên môn được giao, anh Nguyễn Nhựt Tân luôn tìm tòi các biện pháp để nâng cao hiệu quả công việc. Anh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, Ban giám đốc xí nghiệp những biện pháp để thực hiện tốt kế hoạch hàng năm như sáng kiến cải tiến một số thiết bị, máy móc, công nghệ nhằm giảm bớt sức lao động của CN vận hành, tiết kiệm hóa chất và điện năng, giảm chi phí xử lý; cải tạo bể lọc cát nhà máy để tăng thời gian lọc đảm bảo chất lượng nước sau xử lý, tiết kiệm nước rửa lọc và tăng công suất xử lý; đặc biệt trong năm 2014, anh cùng tập thể phân xưởng xử lý gần 339 ngàn m3 nước rỉ rác đạt quy chuẩn 25: 2009/BTNMT cột A. Với sáng kiến này được áp dụng đã tiết kiệm chi phí xử lý nước cho xí nghiệp 840 triệu đồng/năm... Với những nỗ lực trong mọi mặt, anh được tặng danh hiệu Lao động giỏi cấp xí nghiệp, công ty và cấp tỉnh. Anh là một trong số 380 gương điển hình tiên tiến được UBND tỉnh Bình Dương biểu dương.

Chị Đoàn Thị Yến Dung, Bộ phận Thiết kế công đoạn, thiết kế lưu trình sản xuất với chức vụ: SUPERVISOR (Trưởng nhóm thiết kế công đoạn), Công ty TNHH Yazaki Eds Việt Nam:
Năm 2004, chị Dung bắt đầu vào làm việc tại Công ty TNHH Yazaki Eds. Lúc đó, chị bỡ ngỡ, xa lạ với môi trường làm việc công nghiệp cũng như các thao tác kỹ thuật. Thế nhưng, với niềm say mê công việc, mong muốn được trưởng thành, chị Dung luôn nỗ lực học hỏi, rèn luyện để nâng cao tay nghề, đổi mới tác phong, hòa nhập môi trường công nghiệp. Với sáng kiến cân bằng công việc giữa các công đoạn, nâng cao hiệu suất chuyền, lập tài liệu hướng dẫn chi tiết từng thao tác đối với những vị trí khó thao tác trong công đoạn nhằm mục đích cải thiện công việc để sao cho khi có người mới vào làm cũng có thể làm ra những sản phẩm có chất lượng và đạt năng suất. Hiệu quả đạt được ở chuyền mẫu sản xuất xe Corolla là: giảm được 76% lượng hàng hư hỏng, năng suất tăng 10%; với sáng kiến sáng tạo áp dụng phương pháp vận dụng Kanban ống trong công đoạn nhằm mục đích giảm thời gian cuộn và tháo dây, giảm thời gian gắn và tháo nắp chụp bảo vệ các đầu nối, sản phẩm được nằm gọn trong ống trong quá trình di chuyển giữa các công đoạn để phòng chống hàng bị hư, hỏng, biến dạng và giảm rối dây. Sau một thời gian áp dụng và triển khai ngay cho 7 chuyền trong dòng xe Suzuki bước đầu đạt được hiệu quả cao về chất lượng, giảm hàng hư, hỏng, biến dạng, vướng rối trong công đoạn nên đã được lên kế hoạch để triển khai ngay cho những loại, dòng xe sản xuất sau này.... Với những đóng góp hiệu quả trên, chị Dung đã được cấp trên công nhận và đề bạt cho thăng chức J. Supervisor (Trợ lý Trưởng nhóm thiết kế). Là công nhân, chị Dung luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, nỗ lực tìm tòi học hỏi nâng cao trình độ để tiếp cận, làm chủ các thiết bị, máy móc hiện đại, cùng với tập thể lao động áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật để tạo ra năng suất và chất lượng sản phẩm tốt nhất. Không những vậy, chị còn luôn hòa đồng với tập thể, sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm cho những đồng nghiệp mới.

Anh Nguyễn Sỹ Hải, Kỹ sư Giám sát kỹ thuật điện, Công ty TNHH Asia Packaging Industries VN:
Trong công việc, anh Hải luôn phấn đấu học hỏi, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao phó, thành thạo các thao tác công việc trong các công đoạn. Anh được Giám đốc DN tin tưởng giao làm Giám sát kỹ thuật điện. Ở cương vị này, anh tiếp tục phát huy năng lực quản lý và cho ra hàng loạt sáng kiến sáng tạo. Trong đó tiêu biểu sáng kiến thiết lập hệ thống điều khiển giám sát, thu thập dữ liệu của toàn dây chuyền nhà máy. Với hệ thống này đã góp thay đổi cách thức quản lý và hội họp. Người quản lý ngồi trong phòng nhưng vẫn chỉ ra chính xác vị trí cần chỉnh sửa ngoài dây chuyền sản xuất. Với sáng kiến này đã tiết kiệm chi phí cho công ty gần 40 ngàn đô la M࿹ trong việc thực hiện dự án nâng cấp hệ thống, thuê nhà thầu, nhân công lao động... Không những vậy, anh Hải còn đưa ra các giải pháp, sáng kiến để giảm thao tác, giảm thời gian, tăng năng suất, đem lại hiệu quả công việc, tiết kiệm chi phí. Anh cũng tích cực hướng dẫn công nhân vận hành và làm việc an toàn. Thời gian qua, bộ phận của anh đã đạt được một trong những đề tài cải tiến tốt nhất của công ty. Với những thành quả trong lao động giỏi, tại Hội nghị tuyên dương lao động giỏi, lao động sáng tạo tỉnh năm 2015 do Bình Dương tổ chức, anh Hải đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Khánh Phong 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN