Tháng Công nhân:

Những hoạt động nghĩa tình của Công đoàn Bình Dương

16/12/2019 - 09:44

(LĐBD) - Tháng Công nhân tại Bình Dương đã khép lại, nhưng dư âm về chuỗi hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho ĐVCĐ, CNVCLĐ vẫn còn.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Trương Thị Bích Hạnh (giữa) ăn cơm cùng CN Cty TNHH Giày Thông Dụng

 

Với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên” gắn với “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động”, các CĐCS đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo trực tiếp đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ. Rất nhiều CĐCS tổ chức hội thao, giải bóng đá mini như CĐ Cty TNHH URC, Cty TNHH Zeng Hsing (VSIP I); Cty CP Đại Thiên Lộc (Sóng Thần 3); Cty TNHH Yazaki EDS VN (Dĩ An)… Tại Cty TNHH Esquell Garment (VSIP I), BCH CĐ phối hợp với BGĐ Cty tổ chức đi bộ từ thiện để lấy quỹ tặng học bổng cho con công nhân khó khăn ty; Cty TNHH Pung Kook Sài Gòn II tặng 100 phần quà cho CNLĐ khó khăn, mỗi phần trị giá 200.000 đồng. CĐ Các KCN Bến Cát đã thực hiện Chương trình “Tặng sổ tiết kiệm vì người lao động”. Từ chương trình này, mỗi CĐCS lập danh sách những công nhân bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động trên 30% để vận động BGĐ và toàn thể NLĐ quyên góp tặng sổ tiết kiệm. Điển hình như CĐ Cty TNHH Great Process Việt Nam trao tặng 4 sổ tiết kiệm trị giá từ 5 đến 10 triệu đồng/sổ cho NLĐ. 
Tại LĐLĐ tỉnh, nhiều hoạt động ý nghĩa, mang tính nhân văn cao đẹp cũng đã được triển khai. Ngoài những việc làm thường xuyên, trong Tháng Công nhân, LĐLĐ tỉnh tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống cho ĐV, NLĐ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của ĐV, NLĐ thông qua việc phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật lao động và các chế độ chính sách đối với NLĐ, nhất là chính sách về BHXH, BHYT, BHTN; CĐ thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), tổ chức các cuộc tiếp xúc giữa lãnh đạo với NLĐ, giữa người sử dụng lao động (NSDLĐ)- công đoàn - NLĐ nhằm kịp thời giải quyết những kiến nghị chính đáng của NLĐ. LĐLĐ tỉnh cũng đã phát động sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước trong NLĐ, nòng cốt là phong trào “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”... Trong Tháng Công nhân năm nay, LĐLĐ tỉnh đã công bố đường dây nóng (0889.287.287)  về quan hệ lao động (QHLĐ), hoạt động CĐ, được NLĐ quan tâm. Nhờ đường dây nóng này, LĐLĐ tỉnh sẽ kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến phản ánh của NLĐ để tư vấn, giải quyết kịp thời. Một hoạt động cũng hết sức ý nghĩa là tuyên dương 30 “Gương người tốt, việc tốt” trong CNLĐ. Họ là những công nhân không chỉ chăm chỉ trong công việc, mà còn có trái tim nhân hậu, biết san sẻ, yêu thương người khác như chị Trần Thị Thu Hiền (Cty TNHH Triumph International VN), chị đã hỗ trợ 3 trường hợp bị bệnh nặng, với số tiền 16 triệu đồng, chị thành lập đội từ thiện tại địa phương để đi giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, trong đó đội từ thiện của chị đã xây dựng được 6 căn nhà tình thương, với tổng 300 triệu đồng; Hay như anh Nguyễn Thành Trung, Cty Cổ phần Sao Việt, anh là người tốt bụng, nhân ái, anh đã giúp CNLĐ bị TNLĐ, gặp khó khăn hơn 60 triệu đồng. Ngoài ra, khi nhặt được vàng và số tiền 10 triệu đồng, anh đã nhờ CĐCS tìm người đánh rơi để trả lại…Tới đây, LĐLĐ tỉnh sẽ ra mắt Quỹ “Hỗ trợ công nhân lao động khó khăn”. Đối tượng được thụ hưởng từ quỹ là NLĐ bị mắc bệnh hiểm nghèo, bị TNLĐ có mức thương tật nặng. Kinh phí do tổ chức CĐ, ngân sách Nhà nước và nguồn vận động xã hội hóa trao tặng. 
Chị Huỳnh Trầm Hương, Chủ tịch CĐ Cty TNHH Zeng Hsing: Tôi thấy mỗi năm các hoạt động trong Tháng Công nhân được nâng tầm hơn, hướng mạnh đến những công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đây là cách làm rất ý nghĩa, thể hiện vai trò của CĐ trong việc chăm lo đời sống NLĐ, khẳng định vị thế, vai trò của CĐ trong lòng mỗi ĐVCĐ, CNLĐ.

Thảo Nguyễn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN