Những lưu ý khi thu sóng truyền hình kỹ thuật số

30/09/2016 - 04:18

 Lắp ăng ten cần lưu ý

Như bài trước chúng tôi đã nêu, nếu nhà bạn gần đài phát, vùng bằng phẳng... bạn có thể dùng ăng ten trong nhà là được. Còn nếu nhà bạn xa đài phát, địa hình có nhiều vật cản sóng thì nên dùng ăng ten ngoài trời và lắp nơi cao, đầu ăng ten hướng về đài phát. Khi đặt ăng-ten DVB-T2 ngoài trời, bạn cần tránh đường dây điện, các trụ đỡ của ăng-ten phải chắc chắn, nhất là khi đặt ăng ten cao thì phải bảo đảm chịu được gió bão. Dây kết nối ăng-ten với đầu thu cũng rất quan trọng, nên sử dụng dây đồng trục và jack nối tốt để chống nhiễu và có độ bền cao hơn cáp song hành.
 
Đồng thời, qua thực tế, bạn nên dùng đầu nối xoắn với cáp đồng trục để dễ dàng lắp đặt mà không cần dụng cụ chuyên dùng, bên cạnh đó, chúng còn có khả năng chịu nước tốt và rất chắc chắn. Hạn chế việc nối dây và không bẻ gập dây, nếu buộc phải nối dây thì dùng đầu nối chuyên dùng để nối. Ăng-ten ngoài trời nên được nối đất chống sét đánh (để an toàn, ở một số quốc gia bắt buộc phải nối đất chống sét). Các điểm kết nối ngoài trời cần được bôi keo silicon quanh các mối nối hoặc dán băng keo cách điện để chống nước, ẩm. 
 
Một vài kiến thức cơ bản về DVB- T2
 
Vừa qua, chúng tôi có nhận được một số thắc mắc của bạn đọc, có những vấn đề dường như rất đơn giản, có những vấn đề về kỹ thuật. Theo chuyên viên của Trung tâm Điện máy xanh thì nói về DVB- T2, trước hết phải biết kênh truyền hình Analog còn gọi là truyền hình tương tự mặt đất, là loại kênh truyền hình thông thường mà tivi thu được bằng ăng-ten mà không cần dùng đầu kỹ thuật số hoặc cáp. Việt Nam đang trong lộ trình chấm dứt truyền sóng Analog, chuyển sang truyền bằng sóng Digital- chất lượng tốt hơn, nhiều ưu điểm hơn. Những vùng có mật độ dân cư cao như các đô thị thì vẫn dùng phương thức truyền hình bằng cáp (dây). DVB-T, là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Digital Video Broadcasting– Terrestrial, là một chuẩn quốc tế về phát sóng số mặt đất, được sử dụng trong truyền hình kĩ thuật số. DVB- T2 là chuẩn thu truyền hình thế hệ thứ 2 có khả năng cung cấp cho người xem những kênh truyền hình ở độ nét cao. So với Analog ưu điểm của DVB- T2 là hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi thời tiết.
 
Tivi có DVB-T2 là đầu thu tích hợp sẵn trên tivi sẽ cho phép thu được nhiều kênh truyền hình kỹ thuật số miễn phí với chất lượng đường truyền tốt. Trong tương lai, khi việc phủ sóng DVB-T2 hoàn tất, thì việc này sẽ cho phép bạn thu được rất nhiều kênh kỹ thuật số chất lượng mà không cần mua hộp DVB- T2. Ngoài tích hợp chuẩn truyền hình phổ biến DVB-T2, tivi còn tích hợp chuẩn truyền hình khác như DVB-T2C, DVB-S2, khe cắm CI, CI+. DVB-S2 là một chuẩn truyền hình tiên tiến hơn, cho phép thu được các kênh kỹ thuật số vệ tinh (bao gồm cả thu phí và miễn phí), không phải lắp đầu thu cồng kềnh mà chỉ mua ăng-ten chảo để lắp và hứng sóng sao cho nhiều kênh nhất. 
 
Khe cắm CI và CI+ còn gọi là những bộ giải mã truyền hình kỹ thuật số. Có khe cắm này, khi cắm thẻ CAM do các nhà cung cấp dịch vụ truyền hình phát hành (như An Viên hay VTV Cab), sẽ thu được các kênh kỹ thuật số thu phí mà không cần thêm đầu thu. Điều này cũng có nghĩa, tivi có cổng DVB-T2 lại có thêm khe cắm CI hay CI+ sẽ mở ra cơ hội thu được rất nhiều kênh kỹ thuật số cả miễn phí lẫn thu phí, mà không gian bố trí tivi lại rất gọn gàng, thẩm mỹ. Lưu ý: Hiện nay, tại Việt Nam chưa có dịch vụ truyền hình nào phát hành thẻ phù hợp với thẻ CI. Các thẻ của An Viên hay VTV Cab hiện tại chỉ phù hợp với thẻ CI+.
 
Phạm Nguyễn (TH)
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN