Những mô hình phòng chống tội phạm từ gia đình cần nhân rộng

14/11/2017 - 10:05

(LĐBD) - Ngày 8-11, Công an và Hội LHPN tỉnh Bình Dương tổng kết hiệu quả thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về “Quản lý giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”. Hội nghị đã biểu dương một số mô hình câu lạc bộ (CLB) phòng chống tội phạm hiệu quả như CLB “Lá chắn” do Hội phụ nữ xã Tân Thành, huyện Bắc Tân Uyên phối hợp với công an phường thành lập; “Chi hội phụ nữ không có tệ tạn ma túy” tại phường Tân An, TP Thủ Dầu Một có CLB.

 
Đại tá Võ Văn Phúc tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong quản lý, giáo dục người thân không phạm tội và tệ nạn xã hội.
 
 
“Lá chắn”- bức tường ngăn ngừa thanh thiếu niên phạm tội 
Giai đoạn 5 năm (2012-2017) thực hiện Nghị quyết liên tịch 01, tại Bình Dương nhiều CLB phòng chống tội phạm từ sự phối hợp của công an phường và hội phụ nữ. Trong đó, mô hình thành công được đánh giá cao là CLB “Lá chắn”. Bà Nguyễn Thị Định- Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Tân Thành cho biết, CLB “Lá chắn” được thành lập xuất phát từ sự đồng cảm nỗi khổ với những với những người mẹ có con phạm tội và nghiện ma túy. Để ngăn ngừa thanh thiếu niên phạm tội, “Lá chắn” đã phối hợp với công an phường, trường học và các gia đình tổ chức tuyên truyền về tác hại của ma túy và các chất gây nghiện, tuyên truyền về pháp luật, tư vấn tâm lý, cách giải quyết những mâu thuẫn và phương pháp giáo dục con trong gia đình... Khi có những thanh niên có chiều hướng hư hỏng, có biểu hiện đánh nhau, thường xuyên chơi điện tử, trộm cắp vặt...  CLB đã cử những thành viên có uy tín, khả năng giao tiếp tốt gặp nói chuyện riêng với các em để hiểu và giải quyết tình huống mà các em vấp phải. Sau 4 năm thành lập, CLB “Lá chắn” đã phát triển được mạng lưới 6 tổ trên địa bàn xã Tân Thành. Khi phát hiện tội phạm, hoặc nghi ngờ đối tượng chuẩn bị phạm tội, hoặc trên địa bàn có những người vừa đi cải tạo về… CLB đều tổ chức họp để bàn cách tư vấn giúp đỡ đối tượng, ngăn ngừa phạm tội. Còn nếu gặp những tình huống phức tạp, CLB bàn bạc với công an phường và chính quyền địa phương cùng phối hợp xử lý. CLB đã báo 21 tin cho công an phường bắt 3 đối tượng vận chuyển và buôn bán ma túy, 4 đối tượng sử dụng trái phép ma túy, 1 vụ đua xe, 15 vụ đánh bạc, giúp 8 người sau khi đi cải tạo về địa phương hòa nhập với đời thường không tái phạm tội, giới thiệu việc làm cho họ..
Theo bà Nguyễn Thị Định, đa số các em có biểu hiện tiêu cực như nêu trên thường do gia đình bố mẹ mâu thuẫn cãi nhau, hoặc do ba mẹ chỉ lo làm ăn khiến các em cảm giác bị bỏ rơi trong chính ngôi nhà của mình làm cho các em chán nản và dễ sa ngã. Do vậy, việc gặp và trao đổi thẳng thắn với cha mẹ các em để tìm cách giải quyết cũng rất có kết quả.  
Một điển hình khác là tại phường Tân An, TP Thủ Dầu Một có CLB “Chi hội phụ nữ không có tệ tạn ma túy”. Sau 2 năm thành lập,  CLB đã giúp 6 học sinh thường bỏ học đi chơi game trở lại chăm ngoan, vận động người dân quyên góp hỗ trợ 2 người nghiện ma túy đi học việc và tìm được việc làm trở thành người sống có trách nhiệm với gia đình và xã hội, vận động 100% hộ dân trên địa bàn ký cam kết không có con em mua bán, sử dụng ma túy... Theo Công an phường Tân An thì 2 năm gần đây chưa phát hiện trường hợp nghiện ma túy mới ở phường Tân An.
Tại lễ tổng kết, Đại tá Võ Văn Phúc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương nhận định, thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 giai đoạn 2012- 2017 tại Bình Dương ngành công an và hội phụ nữ đã phối hợp hiệu quả trong công tác phòng chống tội phạm. Những CLB như “Chi hội phụ nữ không có tệ nạn ma túy”, “Lá chắn”...  là những mô hình cần nhân rộng.
Đinh Văn
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN