Những người tô thắm sắc xuân

04/02/2015 - 02:25


Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Bùi Thanh Nhân và lãnh đạo Công đoàn các KCN Bình Dương
chụp hình lưu niệm với “cán bộ công đoàn nòng cốt”.

 

Mạnh lên từ cơ sở
Khi nhắc đến Công đoàn các KCN Bình Dương chắc hẳn người ta đều có chung nhận định đó là một tổ chức công đoàn cấp trên cơ sở điển hình với nhiều hoạt động thiết thực, những mô hình hoạt động đột phá và sáng tạo vì mục tiêu nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức công đoàn. Thế nhưng điều đó sẽ không tạo nên được “thương hiệu” của một công đoàn cấp trên mang tầm vóc nếu như ở đó không có những cơ sở mạnh. Chính những CĐCS hoạt động bài bản với những phương pháp hoạt động hiệu quả đã góp phần tạo nên hình ảnh của Công đoàn các KCN Bình Dương trên cả nước.
Tính đến hết năm 2014, Công đoàn các KCN tỉnh Bình Dương quản lý trực tiếp 350 CĐCS. Mỗi năm, số lượng cán bộ CĐCS tăng lên nhưng số lượng cán bộ CĐCS biến động cũng không ít. Tuy vậy, một điểm khác biệt so với nhiều công đoàn cấp trên cơ sở khác đó là cán bộ CĐCS gắn bó với tổ chức công đoàn thì liên tục tăng. Với thâm niên 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn thế đã không còn là chuyện hiếm trong các cơ sở do Công đoàn các KCN Bình Dương quản lý. Và khi nhắc đến họ người ta nghĩ ngay đến các CĐCS với những thủ lĩnh công đoàn “có tâm, có tầm” với nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích cho ĐVCĐ, CNLĐ như Chủ tịch CĐCS Công ty Esprinta VN Nguyễn Văn Phong, Chủ tịch CĐCS Công ty Hansoll Vina Trịnh Thị Thanh Hằng, Phó Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH nhựa Chinly Lê Thị Yến, Chủ tịch CĐCS Công ty Cổ phần vận tải Đồng An Võ Trọng Nghĩa, Chủ tịch CĐCS Công ty Pungkook Sài Gòn II Nguyễn Hữu Dũng, Chủ tịch CĐCS Công ty Scancom Nguyễn Lê Hạnh, CĐCS Công ty Chutex, CĐCS Công ty Latitude tree…
Những con người tô thắm sắc xuân
Mới đây, Công đoàn các KCN tỉnh BD đã tổ chức ra mắt “Câu lạc bộ cán bộ công đoàn nòng cốt” với sự tham gia ban đầu của gần 40 cán bộ CĐCS tiêu biểu. Trong đội ngũ này, rất nhiều cán bộ công đoàn đã gắn bó từ 5 năm trở lên và cũng không ít cán bộ CĐCS đã hoạt động 10 năm. Cùng với Câu lạc bộ cán bộ công đoàn nòng cốt, Công đoàn các KCN Bình Dương cũng sẽ cho ra đời một số câu lạc bộ khác như Câu lạc bộ Tư vấn pháp luật và trợ giúp pháp lý công đoàn, Câu lạc bộ Cộng tác viên công đoàn. Nhiệm vụ của các câu lạc bộ này không chỉ nhằm hỗ trợ hoạt động cho công đoàn cấp trên trong việc thực hiện các nhiệm vụ mà còn hỗ trợ đến từng cơ sở trong các hoạt động như tư vấn pháp luật cho ĐVCĐ, hướng dẫn quyết toán tài chính công đoàn…
Chủ tịch Công đoàn các KCN BD Lê Nho Lượng đã từng chia sẻ: “Trong một chuyến công tác ở các tỉnh phía Bắc, đơn vị bạn đã giới thiệu một cán bộ CĐCS tiêu biểu trong hoạt động để chia sẻ kinh nghiệm. Khi được hỏi thì người cán bộ CĐCS này cho hay những hoạt động này không phải do anh ấy tự nghĩ ra mà đó là kinh nghiệm học được khi anh là cán bộ công đoàn tại Bình Dương”. Cũng theo ông Lượng thì con người là yếu tố quyết định đến chất lượng hoạt động công đoàn tại cơ sở. Với cách suy nghĩ như vậy nên trong năm 2014 vừa qua, Công đoàn các KCN Bình Dương tiếp tục tập trung công tác củng cố hoạt động công đoàn tại cơ sở mà một trong những phương pháp được áp dụng đó là củng cố về con người. Tổng kết lại hoạt động trong năm 2014 có thể thấy tại đơn vị này đã có hàng chục cuộc tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ trên nhiều lĩnh vực như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng tuyên truyền, vận động, kỹ năng tổ chức sự kiện, kỹ năng thương lượng, đàm phán…đây là những kỹ năng quan trọng phục vụ đắc lực cho các hoạt động của tổ chức công đoàn.      
Bên cạnh các hoạt động chăm lo cho CNLĐ, ĐVCĐ thì Công đoàn các KCN BD cũng tổ chức nhiều sân chơi cho cán bộ công đoàn. Những sân chơi ấy nhằm gắn kết, động viên và khích lệ cán bộ CĐCS tham gia và cũng là nơi để đào tạo kỹ năng cho cán bộ CĐCS. Để rồi từ những điều đã được học ấy, họ- những thủ lĩnh thực sự của công nhân sẽ đem tâm huyết, trách nhiệm và kỹ năng của mình để tổ chức các hoạt động thiết thực mang lại niềm vui và tiếng cười cho những công nhân, ĐVCĐ ngay tại đơn vị mình.

Nguyễn Hoàng
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN