Những nhận định lạc quan về kinh tế Việt Nam 2015

31/12/2015 - 04:40

Quỹ Standard & Poor (S&P) mới đây đã công bố báo cáo nhận định rằng “kinh tế Việt Nam đang bắt đầu khởi sắc” trong khi kinh tế hầu hết các nước châu Á khác đang ảm đạm. S&P cho rằng cách đây 4 năm, nền kinh tế Việt Nam vẫn còn khó khăn với các khoản nợ xấu, đặc biệt khi chính phủ ưu đãi các DN nhà nước. Nay Việt Nam đã thu hút được đủ vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy xuất khẩu. tuy nhiên, bối cảnh hiện nay là nhu cầu và giá cả trên thế giới giảm sút. S&P nêu số liệu cụ thể: Xuất khẩu điện tử của Việt Nam tăng 33%/năm trong 3 năm qua, chiếm 18-29% tổng kim ngạch xuất khẩu. Đầu tư nước ngoài tăng gấp 2 lần trong giai đoạn năm 2012-2014 so với ba năm trước đó. Trong đó Nhật Bản và Hàn Quốc mỗi nước chiếm 22%; Singapore chiếm 16%; Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) chiếm 13% và Đài Loan (Trung Quốc) chiếm 7,5%...S&P cho rằng lực lượng lao động Việt Nam là một nhân tố quan trọng, có năng suất khá cao do được cung cấp các trang thiết bị tiên tiến.

Ngân hàng Thế giới (WB) thì nhận xét: So với các nước có mức lương thấp, Việt Nam được nhận xét là “khá cởi mở với đầu tư nước ngoài.” Cơ quan phân tích kinh doanh của Singapore, IMA Asia nhận định Việt Nam sẽ được lợi hơn 11 nước thành viên khác của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), thông qua việc hưởng thuế thấp hơn đối với các mặt hàng xuất khẩu lớn. Theo dự báo của IMA, Việt Nam tăng trưởng 6,2% năm 2015 và 6,4% năm 2016.
Ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình Giảng dạy kinh tế Fulbright tại TP.HCM cho rằng trong cỗ máy tăng trưởng của kinh tế Việt Nam có bốn “động cơ”, gồm: Khu vực kinh tế nhà nước, khu vực DN tư nhân trong nước, nông nghiệp hộ gia đình - cá thể và khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), thì “động cơ” khu vực FDI là có kết quả tốt. 3 “động cơ” đầu còn trục trặc và nay đã bớt trục trặc. Thời gian qua, nhờ chính phủ quyết tâm cổ phần hoá DN nhà nước nên nền kinh tế VN đã giảm trì trệ, làm ăn từng bước có hiệu quả.
Trong bản báo cáo Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam năm 2015, ngân hàng ANZ đánh giá kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi tích cực. Ông Glenn B. Maguire, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực Châu Á- Thái Bình Dương Ngân hàng ANZ nói: Việt Nam là 1 trong 3 quốc gia Châu Á hứa hẹn về tăng trưởng, bên cạnh Ấn Độ và Philippines. “Kinh tế Việt Nam là ánh sáng hiếm hoi trong bức tranh ảm đạm của hầu hết các nền kinh tế mới nổi” . Đồng tiền Việt Nam vẫn ổn định trong thời gian qua trong khi đồng Baht của Thái Lan, đồng Ringit của Malaysia hay tiền của Indonesia bị yếu đi đáng kể do ảnh hưởng của suy thoái thương mại”. Việt Nam đa dạng hóa về các ngành hàng xuất khẩu rất nhanh , từ các mặt hàng truyền thống như dệt may, dầu thô, thủy hải sản là chủ lực; hiện các mặt hàng như điện thoại di động, máy tính… có giá trị gia tăng cao hơn và hàm lượng công nghệ cao hơn đang tăng xuất khẩu..Tăng trưởng GDP quý 3 của Việt Nam đạt 6,5% tính từ đầu năm, cao hơn so với dự kiến. Do vậy, ANZ một lần nữa nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam lên 6,8% cho năm 2015 và 6,9% cho năm 2016.
                           
Khắc Dũng (TH)
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN