Những “pháo đài thép” vọng nhớ đất liền

11/02/2018 - 16:54

(LĐBD) - Ôm súng đứng gác giữa biển nước mênh mông cách đất liền 600 kilomet, nỗi nhớ đất liền của các cán bộ chiến sĩ nhà giàn DK1 như thấu ruột gan.

Càng nhớ đất liền, càng vững tay súng canh biển mùa xuân cho nhân dân cả nước đón mùa xuân. Đó vừa là nhiệm vụ, vừa là niềm tự hào của lính “đầu đội trời, chân đạp sóng” phía đường biên Tổ quốc.

Tâm sự của lính đón tết xa quê

Tất cả cán bộ chiến sĩ đang trấn giữ đường biên của Tổ quốc xuân Mậu Tuất này đều có chung một sứ mệnh là bảo vệ vững chắc 15 “cột mốc sống” nơi họ đang ở, và đều nhớ đất liền. Đối với sĩ quan “già” có thâm niên công tác trên các nhà giàn 25-30 năm, dù được gọi là “quen, trơ” nỗi nhớ nhà, song mỗi dịp mùa xuân trong tim họ cũng sao xuyến đầy vơi. Còn đối với lính trẻ lần đầu đón Tết xa quê, thì nỗi nhớ đất liền da diết cồn cào.

30 tuổi quân, 26 năm làm nhiệm vụ ở nhà giàn DK1. Dù có thâm niên đón Tết ngoài biển, nhưng lần nào đón xuân trên biển lòng Trung tá Nguyễn Hữu Thuận cũng xốn xang xúc động. “Tính đến xuân Mậu Tuất này, tôi có 16 năm đón tết ngoài nhà giàn DK1. Vậy mà khi xuân về Tết đến cũng rất nhớ nhà. Nhất là chiều 30 Tết. Hình ảnh vợ, con, bố mẹ, quê hương cứ hiển hiện trong lòng. Nhớ nhà lắm, nhưng vì nhiệm vụ nên ai cũng nén lòng lại”, trung tá Thuận chia sẻ từ nhà giàn DK1/15.

Công tác chuẩn bị đón giao thừa ở nhà giàn thế nào thưa anh? Tôi hỏi. “Chúng tôi ra được tờ báo tường “mừng xuân dâng Đảng” và chuẩn bị cây mai hái hoa dân chủ đêm giao thừa. Ba ngày Tết, chúng tôi thi đấu bóng bàn, chơi cờ tướng, bình báo và câu cá thi. Chiến sĩ nào đoạt giải sẽ nhận tiền lì xì 200.000 đồng”, anh Thuận cho biết.

Trung tá Nguyễn Kim Bằng, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/14- người lính “già” quê Hải Dương, có 30 năm tuổi quân thì 27 năm ở nhà giàn. “Đón tết cùng sóng biển mùa xuân, ấm tình đồng đội, nhưng nỗi nhớ đất liền luôn day dứt trong lòng. Ngày tết là lúc nhớ đất liền nhất. Mình có vợ con ở Vũng Tàu. Nhớ lắm. Mỗi khi gọi điện về đất liền, con trai cứ hỏi “Tết bố có về không”? lúc đó tự dưng thấy cổ họng nghèn nghẹn”, trung tá Bằng chia sẻ.

Lần đầu tiên đón tết ngoài nhà giàn DK1/2, chiến sĩ binh nhất Nguyễn Quốc Đạt cứ “ngẩn tò te” trước những con sóng vỗ. Sinh ra và lớn lên từ Ninh Bình, lần đầu tiên Đạt đón Tết xa gia đình. Trong tâm tưởng của cậu lính tuổi 18 biển, đảo còn quá mới mẻ. Song, Đạt luôn quan niệm rằng, chính những nơi khó khăn gian khổ là nơi rèn luyện bản lĩnh người lính. “Đây là lần đầu tiên đón Tết xa gia đình, em thấy nhớ nhà lắm. Nhưng nếu ai cũng đón tết ở đất liền, thì lấy ai canh giữ chủ quyền của Tổ quốc trong những ngày tết đến xuân về...”, Đạt chia sẻ.

Phó chính ủy Vùng 2 Hải quân Nguyễn Quốc Văn (bìa phải) trao quà tết cho nhà giàn DK1/9, ảnh Việt Hưng

Giao thừa trên sóng

Với những người lính nhà giàn DK1, giao thừa là thời khắc thiêng liêng nhất. Mâm cơm giao thừa không đầy đủ hương vị mùa xuân như ở đất liền, song cũng đủ ấm lòng lính biển xa quê.

Giờ khắc thiêng liêng, tất cả cán bộ chiến sĩ mặc quân phục mới nhất, nghiêm trang đứng trước bàn thờ Tổ quốc. Chỉ huy trưởng nhà giàn đứng giữa, các chiến sĩ đứng hàng phía sau. Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chỉ huy trưởng báo cáo với Bác những thành tích đã đạt được của năm cũ và ý chí quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ chiến sĩ năm mới. Trong giây phút xúc động thiêng liêng ấy, chính trị viên nhà giàn ôn lại 11 cán bộ chiến sĩ đã anh dũng hi sinh giữa sóng cuồng bão dữ bảo vệ nhà giàn. Tất cả đều xúc động bùi ngùi trước bàn thờ Tổ quốc.

Sau nghi thức cúng giao thừa, là lúc “thả hết mình” cho những trò chơi hái hoa dân chủ, ca hát, đánh bài quì, bình báo tường... Giữa biển nước mênh mông, lời ca tiếng hát thẳm vào sóng gió.

Sau những phút giây “thăng hoa” ấy, mỗi người trở về phòng ngủ- “góc tâm sự” của mỗi người. Người gọi điện về đất liền chúc Tết, người đem ảnh vợ, con, bố mẹ ra xem, người viết nhật ký, người lục lại những kỷ vật cũ đem theo từ ngày nhập ngũ. Có những người lính đã khóc vì nhớ đất liền. Khóc đó không phải vì yếu mềm, mà vì xúc động tất yếu của lính DK đón xuân xa nhà.

 Chiến sĩ nhà giàn DK1/8 chuẩn bị mai vàng đón giao thừa, ảnh Nhật Linh

Đất liền ơi hãy trọn niềm vui

Để đất liền đón Tết trọn vẹn yên bình, 15 nhà giàn duy trì nghiêm chế độ trực, canh gác. Trung tá Trương Văn Thủy, Chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/10 cho biết, ngày thường nhiệm vụ trực SSCĐ duy trì thường xuyên, thì ngày Tết tăng cường. Trên tinh thần “vui xuân mới không quên nhiệm vụ”, 100% các mục tiêu lạ phải được phát hiện và xử lý đúng đối sách trên biển.

Hỏi chế độ nghỉ phép Tết, anh Thủy cho biết thêm, tính đến xuân Mậu Tuất này là tròn 25 năm anh công tác ngoài nhà giàn. Một năm nghỉ 30 ngày phép về Quảng Bình thăm vợ con rồi lại đi biển. 25 năm đi nhà giàn, anh Thủy đón Tết ngoài biển 21 lần. “Ngày trước chưa có điện thoại, thông tin gia đình duy nhất viết thư. Nay nhà giàn có điện thoại, Tết đến gọi điện về quê chúc Tết vợ, con là được. Chiều 30 tết là lúc nhớ đất liền nhất”, trung tá Thủy chia sẻ từ nhà giàn DK1/10.

Xuân Mậu Tuất đã về với những người lính xa nhất của biển quê hương. Trong nỗi nhớ đất liền miên man, các anh vẫn hát khúc quân hành người lính nhà giàn: “Sóng gió, mặc sóng gió, lính nhà giàn bọn tôi ở đó/ gian lao mặc gian lao, lính nhà giàn chẳng sợ bão giông/ giữa trùng khơi, vẫn xanh ngời, lính nhà giàn là thế đó/ mấy chậu hoa với luống cà/ vẫn vượt lên nỗi nhớ quê nhà/ có mẹ già và em thơ…

Mai Thắng

 

 

 

  

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN