Những phát ngôn ấn tượng tại hội trường Quốc hội

16/07/2020 - 07:57

Không ăn thịt heo thì ăn thịt gà, cá; hoãn tăng lương nhiều người sẽ buồn; tham nhũng trong thời Covid-19... là những phát ngôn gây nhiều tranh luận tại phiên họp Quốc hội lần này

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng

"Đề nghị cán bộ, công chức nào có tính xấu, lên kế hoạch tham nhũng dừng lại ngay. Bây giờ trong cả thời Covid-19 mà cũng còn tham nhũng thì dân không thể nào chấp nhận được".

(Đại biểu Bến Tre LƯU BÌNH NHƯỠNG - Phó trưởng Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội – phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội của Quốc hội chiều 15-6).

Những phát ngôn ấn tượng tại hội trường Quốc hội - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường

"Chúng ta không nên chỉ tập trung ăn thịt heo, mà cần đa dạng hoá các loại thực phẩm khác khi giá mặt hàng này quá cao, như thịt gà, cá, tôm, trứng... Ăn những loại này cũng đều rất tốt. Cần san sẻ rổ thực phẩm vừa bổ dưỡng, tốt cho cơ thể".

(Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn NGUYỄN XUÂN CƯỜNG giải trình trước Quốc hội về việc tăng giá thịt heo vào chiều 13-6).

Những phát ngôn ấn tượng tại hội trường Quốc hội - Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương

"Cũng cần hạn chế sự ỷ lại của bà con do nguồn lực xã hội hóa đổ về chỉ mang tính hưởng thụ. Mặt khác, cần khắc phục việc các nhóm thiện nguyện đều tự phát, đến để "cho" đồng bào những món đồ vật chất rồi đi mà không quan tâm rằng chính họ đang góp phần làm mất đi bản sắc của người dân tộc. Người dân tộc thiểu số đang thưa vắng dần những bộ quần áo truyền thống với hoa văn, họa tiết thể hiện bản sắc từ ngàn đời".

(Đại biểu NGUYỄN NGỌC PHƯƠNG (Quảng Bình) chia sẻ tại phiên thảo luận Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi giai đoạn 2021-2030 chiều 12-6).

Những phát ngôn ấn tượng tại hội trường Quốc hội - Ảnh 4.

Đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa

"Mỗi khi người dân phản ứng với chính sách, hành động của chính quyền, cán bộ, công chức phải tự vấn, tự kiểm vì sao lòng dân không đồng thuận, đừng vội quy kết họ là thế lực thù địch để đối phó. Vì làm như vậy là làm cho Đảng xa dân, đẩy dân về phía thế lực thù địch. Cách làm đó trái với Tư tưởng Hồ Chí Minh, tôn chỉ, mục đích của Đảng, Nhà nước… Tôi dám khẳng định không ít trường hợp, ví dụ như trong hội trường Diên Hồng này, nếu có thế lực thù địch thì nó chỉ tồn tại trong suy nghĩ của những người quy chụp mà thôi, chứ không ở đâu cả".

(Đại biểu Quốc hội TRƯƠNG TRỌNG NGHĨA (TP HCM) phát biểu tại phiên họp ngày 15-6)

Những phát ngôn ấn tượng tại hội trường Quốc hội - Ảnh 5.

Đại biểu Quốc hội Đinh Văn Nhã

"Với tất cả chúng ta, dù thu nhập cao hay thấp nhưng mỗi khi nghe tăng lương thì ai cũng vui. Vì vậy, khi nghe đề xuất hoãn tăng lương của Chính phủ, nhiều người sẽ buồn… Dù còn một năm nữa mới về hưu, nhưng tôi thử đặt mình vào vị trí của những người hưởng lương hưu, hưởng trợ cấp xã hội vốn có thu nhập thấp thì sẽ hiểu tâm thế của họ. Vì vậy, Chính phủ nên xử lý đề xuất hoãn tăng lương một cách hợp tình, hợp lý hơn".

(Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội ĐINH VĂN NHàphát biểu về việc hoãn tăng lương tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội của Quốc hội chiều 15-6).

Những phát ngôn ấn tượng tại hội trường Quốc hội - Ảnh 6.

Đại biểu Bùi Thanh Tùng

"Thiết nghĩ chúng ta đang dọn tổ đón đại bàng thì cũng nên rắc thóc cho chào mào, chim sẻ để thực sự có được sự công bằng và tạo niềm tin, phát huy nội lực của doanh nghiệp trong nước, góp phần nhanh chóng hồi phục kinh tế".

(Đại biểu BÙI THANH TÙNG (Hải Phòng) cho rằng cần ưu tiên cao cho việc khôi phục kinh tế sau dịch Covid-19 tại cuộc họp chiều 15-6)

https://nld.com.vn/trich-dan-nong/nhung-phat-ngon-an-tuong-tai-hoi-truong-quoc-hoi-20200617090044992.htm

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN