Những tháng cao điểm cuối năm: Sẽ mạnh tay chấn chỉnh vi phạm lấn chiếm hành lang đường bộ

16/12/2020 - 09:32

(LĐBD) - Thời gian qua, việc ngành chức năng, địa phương tăng cường thực hiện chỉnh trang đô thị đã giúp bộ mặt của phố, phường ngày càng khang trang, sạch đẹp. Tuy vậy, trên thực tế, vẫn còn một bộ phận không nhỏ người cố tình lấn chiếm vỉa hè, hành lang an toàn đường bộ để trục lợi, gây ảnh hưởng không nhỏ đến vẻ mỹ quan đô thị và công tác bảo đảm TTATGT. Để đối phó với tình trạng này, ngành chức năng cho biết sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm trong những tháng cao điểm cuối năm.

Việc lấn chiếm hành lang đường bộ đang tăng cao

Thời gian qua, nhờ các lực lượng chuyên ngành thường xuyên tuần tra, nhắc nhở và xử lý các vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, tình trạng vi phạm về TTĐT cũng đã giảm rõ rệt. Tuy nhiên, những ngày gần đây, vi phạm về TTĐT nhất là hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ để mua bán, kinh doanh đang rầm rộ và phức tạp hơn, nhất là tại các địa phương phát triển sầm uất như: TP Thuận An, TP Dĩ An, TP Thủ Dầu Một… Ghi nhận thực tế tại TP Thủ Dầu Một, cho thấy mặc dù công tác tuần tra, nhắc nhở vi phạm về TTĐT vẫn được các lực lượng địa phương tổ chức thường xuyên, nhưng hiệu quả chưa thực sự cao. Cụ thể, trên nhiều tuyến chính và khu vực chợ của địa phương các phường: Phú Lợi, Phú Hòa, Phú Cường… mỗi khi lực lượng chức năng xuất hiện nhắc nhở, mọi thứ đều ngăn nắp, bài bản. Thế nhưng khi đoàn kiểm tra vừa đi khỏi “thì đâu lại vào đấy”, tình trạng lấn chiếm lại tiếp tục xảy ra, nhất là hành vi để xe máy trên vỉa hè ở nhiều điểm kinh doanh ăn, uống… Theo thống kê từ Ban ATGT TP Thủ Dầu Một, tính đến giữa tháng 9-2020, Đội Quản lý TTĐT thành phố đã lập biên bản vi phạm hành chính 99 vụ;  xử phạt 308 vụ (trong đó ra quyết định xử phạt không lập biên bản 220 vụ), thu giữ 278 xe lôi, xe đẩy tự chế, 1.327 bảng hiệu và nhiều vật dụng, hàng hóa các loại. Đồng thời tuyên truyền, nhắc nhở và cho làm cam kết 3.268 trường hợp kinh doanh mua bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè…  

Cần có sự phối hợp chặt chẽ

Ông Nguyễn Văn Sang - Chủ tịch UBND phường Phú Cường, cho biết Phú Cường là phường trung tâm, có chợ Thủ Dầu Một cùng các tuyến đường kinh doanh, mua bán. Do đó, người dân thường vi phạm về TTĐT, chủ yếu lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh mua bán. UBND phường đã triển khai đến tất cả lực lượng ra quân kiên quyết xử lý các vi phạm. Song song đó, đã triển khai đến cấp ủy, đảng viên các khu phố tuyên truyền cho người dân đồng thuận trong lập lại TTĐT, nhất là tại các tuyến đường, vỉa hè. Thượng tá Nguyễn Văn Nghĩa - Phó Trưởng Công an TP Thủ Dầu Một, cho biết ngành sẽ tiếp tục tham mưu, chỉ đạo Ban ATGT các phường tập trung quyết liệt ổn định TTĐT. Tổ CSTT của đội CSGT Thành phố sẽ chủ động phối hợp cùng với các ban ngành có liên quan tăng cường tuyên tuyền, kiểm tra kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm về TTĐT. Để chấn chỉnh có hiệu quả thực trạng vi phạm về TTĐT, nhất là các hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè… cần có sự phối hợp chặt chẽ từ lực lượng chức năng tỉnh đến các địa phương trong tuyên truyền, tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm. 
Thượng tá Trương Minh Cảnh- Phó Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh, cho biết bên cạnh nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm TTATGT, chúng tôi sẽ phối hợp lực lượng TTGT xử lý nghiêm các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, họp chợ trái phép… Lực lượng Thanh tra Sở GT- VT đã phối hợp cùng lực lượng chức năng các địa phương trên địa bàn TP TDM tổng kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm về TTĐT, lấn chiếm hành lang an toàn đường bộ trên địa bàn. Theo kế hoạch, chuyên đề phối hợp kiểm tra sẽ kết thúc vào cuối tháng 12-2020.

Quỳnh Thanh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN