NLĐ với ứng dụng Bluezone

25/08/2020 - 08:48

(LĐBD) - Những ngày qua khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị mọi người dân cài ứng dụng Bluezone vào điện thoại để truy vết Covid-19, bảo vệ bản thân và gia đình.

Bluezone là gì ?

Để bảo vệ cộng đồng trước đại dịch Covid-19, Bộ Thông tin - Truyền thông phối hợp cùng Bộ Y tế đã triển khai “Ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone” do Công ty công nghệ Bkav phát triển. Bluezone là ứng dụng truy vết nhanh những người có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, đồng thời cảnh báo nếu người dùng tiếp xúc gần với người nhiễm virus SARS-CoV-2. Cụ thể, trong quá trình sinh hoạt hằng ngày, khi người dùng Bluezone tiếp xúc với người khác cũng cài ứng dụng này, Bluezone trên điện thoại của họ sẽ tự kết nối với nhau. Nếu có tiếp xúc gần trong khoảng cách 2m, ứng dụng sẽ tự động ghi nhận vào nhật ký. Điều này sẽ giúp người dùng biết được và kiểm soát các tiếp xúc gần nếu phát hiện ca Covid-19 F0. Vì vậy, càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao. Bộ TT-TT cũng đã có văn bản số 2841 gửi UBND các tỉnh, thành phố, yêu cầu toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nếu có điện thoại thông minh thì phải cài đặt Bluezone. Cơ quan, đơn vị cử người ghi nhận các hoạt động ra vào trụ sở, yêu cầu mọi người đến làm việc biết, cài đặt và chạy ứng dụng. Bộ TT-TT cũng yêu cầu các địa phương triển khai hiển thị thông báo cài đặt Bluezone và thông tin hướng dẫn cài đặt trên các kênh wifi công cộng, bến tàu xe, sân bay, bến cảng, phương tiện giao thông vận tải. Khách du lịch đến địa bàn cần nhận được ngay thông báo cài đặt Bluezone trên điện thoại. Các nhà hàng, khách sạn, tổ chức, doanh nghiệp.... trên địa bàn phổ biến, khuyến nghị khách hàng cài Bluezone khi sử dụng dịch vụ hoặc ra vào trụ sở. Đồng thời, triển khai nhắn tin trên Zalo và SMS cho người dân đề nghị cài đặt Bluezone và định kỳ nhắc lại.

NLĐ hào hứng với ứng dụng Bluezone

Ngay khi có văn bản về việc cài đặt ứng dụng Bluezone, chính quyền cơ sở, các tổ chức đoàn thể tỉnh Bình Dương đã đi từng nhà phát tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. Các cơ sở đào tạo yêu cầu học sinh, sinh viên có điện thoại di động thông minh cài đặt Bluzone cho mình và cho người thân. Các tổ chức đã chia từng nhóm nhỏ đến các khu nhà trọ hỗ trợ và hướng dẫn CNLĐ về khai báo y tế tại https://tokhaiyte.vn, tải ứng dụng Bluezone, thường xuyên cập nhật tình trạng sức khỏe của bản thân và để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình. ĐVTN còn tuyên truyền phổ biến các nội dung biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho công nhân lao động ở trọ nắm bắt thực hiện. Chị Nguyễn Thị Thanh, CN ở trọ tại phường Bình Chuẩn (TP.Thuận An) chia sẻ: “Tôi có nghe về Bluezone nhưng thú thực tôi đi làm cả ngày nên cũng chẳng tìm hiểu kỹ. Đến tối hôm kia có các bạn ĐVTN tới nói chuyện, hướng dẫn cài đặt vào điện thoại tôi mới tìm hiểu kỹ. Tôi thấy đây là ứng dụng khá thiết thực trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như thế này. Mọi người cùng tham gia để chung tay ngăn chặn dịch, ngày mai khi vào công ty tôi sẽ hướng dẫn lại với các chị em trong công ty để cùng cài đặt ứng dụng này”. Còn anh Phạm Văn Bằng (CN làm việc tại KCN Kim Huy) cho biết: “Tôi đã tìm hiểu và cài đặt ứng dụng Bluzone này từ khi mới ra và thấy nó khá hữu ích. Lần này tình hình dịch bệnh khá phức tạp nên tôi nghĩ chúng ta phải tự ý thức và tự bảo vệ bản thân, gia đình cũng chính là chung tay cùng xã hội đẩy lùi dịch bệnh”.
Thiết nghĩ, cài đặt và sử dụng phần mềm Bluezone để bảo vệ bản thân, gia đình, cộng đồng và chung tay cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh.

Tuệ Nhi

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN