Nỗ lực nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên Công đoàn

12/10/2016 - 02:52

 

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Đình Khánh phát biểu tại lễ khai giảng lớp báo cáo viên CĐ

 
Công đoàn các KCN Bình Dương mở lớp đào tạo báo cáo viên
 
Mới đây, Công đoàn các KCN Bình Dương đã phối hợp với trường Trung cấp Kỹ thuật và Nghiệp vụ Công đoàn Bình Dương khai giảng lớp báo cáo viên công đoàn với sự tham gia của 40 cán bộ CĐCS là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban chấp hành của các CĐCS trực thuộc. Chủ tịch Công đoàn các KCN Bình Dương Lê Nho Lượng nhận định: “Công tác tuyên truyền, giáo dục của tổ chức công đoàn là một trong những nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho tổ chức công đoàn, đây là một trong ba chức năng sống còn của tổ chức công đoàn, nhất là trong tình hình hiện nay. Trong những năm qua, Công đoàn các KCN Bình Dương thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền và đã đạt được nhiều kết quả nhưng vẫn còn một số hạn chế do thời gian, điều kiện, phương tiện, đặc biệt là đội ngũ báo cáo viên còn thiếu và yếu… Dẫn đến việc tuyên truyền chưa thường xuyên, chưa sâu rộng”.
 
Công đoàn các KCN Bình Dương xác định công tác tuyên truyền tại cơ sở phải do người của cơ sở đảm nhận thì mới thường xuyên, hiệu quả vì cán bộ CĐCS là người gần gũi nhất, sâu sát nhất với đoàn viên và NLĐ. Chính vì vậy, việc mở lớp báo cáo viên công đoàn lần này sẽ góp phần tạo ra một đội ngũ báo cáo viên có đủ khả năng làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục tại cơ sở. Trong 10 ngày chủ nhật, 40 học viên sẽ được nghiên cứu 3 nội dung chính là những nội dung cơ bản về Công đoàn Việt Nam và các bài học chính trị cơ bản; Những kỹ năng hoạt động và các phương pháp để làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục ĐVCĐ, CNLĐ tại cơ sở. Lớp báo cáo viên này chỉ là một trong rất nhiều chương trình đào tạo cán bộ CĐCS được Công đoàn các KCN Bình Dương thực hiện như các lớp ngắn hạn, dài hạn, giúp cho cán bộ CĐCS nâng cao kiến thức, kỹ năng, chất lượng hoạt động.
 
Nỗ lực nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên công đoàn
 
Theo chỉ tiêu kế hoạch của LĐLĐ tỉnh BD, đến năm 2018 có 90% cán bộ chuyên trách công đoàn cấp trên cơ sở có trình độ đại học trở lên, 70% cán bộ chuyên trách CĐCS có trình độ trung cấp trở lên, 100% cán bộ là Ủy viên Ban chấp hành CĐCS được tập huấn, bồi dưỡng về kỹ năng nghiệp vụ công đoàn. Tới đây, LĐLĐ tỉnh Bình Dương sẽ tổ chức hội thi “Tôi làm báo cáo viên” cho cán bộ công đoàn chuyên trách nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng và kinh nghiệm hoạt động công đoàn. 
 
Thực hiện Chương trình của Tổng LĐLĐVN và kế hoạch của LĐLĐ tỉnh Bình Dương về nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn, thời gian qua các cấp công đoàn tỉnh đã tập trung đẩy mạnh công tác đào tạo với nhiều chủ đề như Công tác công vận của công đoàn, Những vấn đề cơ bản của Công đoàn Việt Nam, Nội dung, phương pháp hoạt động của cán bộ CĐCS, 08 chuyên đề hoạt động của CĐCS, 06 chuyên đề về quan hệ lao động, Kỹ năng vận động công nhân, viên chức lao động của cán bộ CĐCS, Kỹ năng giao tiếp, ứng dụng trong hoạt động công đoàn... Chỉ tính từ đầu năm đến nay đã có hàng ngàn lượt cán bộ công đoàn được đào tạo. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Nguyễn Đình Khánh thì số lượng đào tạo như vậy chưa đáp ứng được yêu cầu trong tình hình hiện nay. Cán bộ công đoàn được đào tạo chủ yếu mới dừng lại ở Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban chấp hành còn Tổ trưởng, Tổ phó công đoàn chưa được đào tạo triệt để. 
 
Ông Nguyễn Đình Khánh nhận định: thời gian tới hoạt động công đoàn sẽ gặp không ít khó khăn, thách thức nhất là công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, tài chính… Do đó CĐ cần chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ kiến thức pháp luật, đặc biệt là chính sách pháp luật có liên quan trực tiếp đến NLĐ, có kỹ năng hoạt động công đoàn, tâm huyết với tổ chức công đoàn và có uy tín với ĐVCĐ, CNVCLĐ. 
 
H.Văn
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN