Nỗ lực chăm lo tết cho nhân dân trên địa bàn tỉnh

14/12/2015 - 11:26

Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo tết cho CNLĐ. Trong ảnh: Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Lê Thành Nhơn (trái) tặng quà cho CNLĐ

Chăm lo đời sống nhân dân

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các sở ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai thực hiện kế hoạch chăm lo tết cho nhân dân. 

Cụ thể, UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu Sở LĐTB& XH chủ trì, phối hợp với UBMTTQVN tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các ngành liên quan rà soát, thống kê số lượng NLĐ thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có nhà ở… để phân loại chính xác số lượng đối tượng cần sự giúp đỡ, hỗ trợ của các cấp, các ngành và chính quyền để tổng hợp báo cáo, đề xuất phương án cụ thể cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh xem xét, quyết định.
LĐLĐ tỉnh, Ban Quản lý các KCN tỉnh, Ban Quản lý KCN Việt Nam- Singapore và các cơ quan, đơn vị liên quan tuyên truyền, vận động chủ doanh nghiệp (DN) chăm lo thiết thực cho NLĐ trong dịp tết Bính Thân 2016, góp phần ngăn ngừa tình trạng tranh chấp LĐ, đình công... trái pháp luật.
UBND tỉnh Bình Dương cũng đề nghị Sở VHTT& DL, UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở Nội vụ và CA tỉnh tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những sai phạm trong lĩnh vực tổ chức và quản lý lễ hội. Ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực trong lễ hội như mê tín dị đoan, đốt vàng mã, đặt hòm công đức, đặt lễ tùy tiện... Đồng thời phối hợp với cơ quan, đơn vị chủ trì tổ chức lễ hội rà soát về nội dung chương trình, công tác tổ chức, quy mô, cấp độ của từng lễ hội.
Sở Tài chính phối hợp với các ngành, đoàn thể liên quan căn cứ tình hình, khả năng cân đối ngân sách để tham mưu UBND tỉnh bố trí ngân sách chi tiền tết, hỗ trợ lương, thưởng cho các đối tượng chính sách (cán bộ, công chức, viên chức, người nghèo...) cho phù hợp, thiết thực.
 
LĐLĐ tổ chức nhiều hoạt động chăm lo CNLĐ
 
Cùng với những hoạt động của tỉnh, LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng đã triển khai và giao nhiệm vụ cho công đoàn (CĐ) cấp trên cơ sở cũng như chỉ đạo CĐCS tổ chức tốt các hoạt động chăm lo tết cho NLĐ như tặng quà, tặng vé xe cho ĐVCĐ…
Cụ thể, các CĐ cấp trên cơ sở cần tập trung chỉ đạo các CĐCS trực thuộc tham gia với người sử dụng lao động (NSDLĐ) tổ chức các hoạt động “Mừng Đảng, mừng xuân” để CNVCLĐ đón tết Nguyên đán với tinh thần vui tươi, phấn khởi, tiết kiệm, an toàn. Tham gia với NSDLĐ tổ chức tết cho CNVCLĐ phải làm việc trong dịp tết (nếu có). CĐ cấp trên cần sâu sát cơ sở, nắm chắc tình hình điều chỉnh tiền lương tối thiểu, nâng lương, chi trả lương, thưởng, nghỉ phép năm trong dịp tết, kế hoạch nghỉ tết.
Hiện LĐLĐ tỉnh đã đề xuất với UBND tỉnh xem xét, hỗ trợ thêm kinh phí để chăm lo tết cho CNLĐ với mức cao hơn những năm trước. Đồng thời chỉ đạo các cấp CĐ phối hợp với chính quyền tổ chức thăm hỏi, tặng quà đối với gia đình chính sách, gia đình có thân nhân bị tai nạn LĐ, mắc bệnh hiểm nghèo; CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có điều kiện về quê đón tết. Đồng thời, các CĐ cấp trên cơ sở sẽ liên hệ với Ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh, phòng VHTT& DL cấp huyện để lên kế hoạch tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí phục vụ CNVCLĐ trên địa bàn. 
LĐLĐ tỉnh cũng chỉ đạo các CĐCS đề xuất với NSDLĐ sớm có thông báo cho CNLĐ biết cụ thể thời gian, kế hoạch nghỉ tết, điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng, giải quyết chế độ phép năm và các chế độ chính sách có liên quan đầy đủ, kịp thời cho CNLĐ. CĐCS cần phối hợp với NSDLĐ tạo điều kiện thuận lợi cho CNLĐ về quê ăn tết như mua vé xe- tàu, tổ chức xe đưa đón NLĐ về quê và trở lại làm việc. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà, động viên những CNLĐ vì khó khăn nên ở lại đón tết tại Bình Dương.
 
Hoàng Văn
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN