Nỗi buồn Quốc thể!

16/08/2015 - 09:33

“Ăn cắp là phạm tội, nếu ăn cắp vặt thì bị phạt tù dưới 10 năm; Ngay sau khi phát hiện ăn cắp vặt thì chúng tôi sẽ thông báo cho cảnh sát ngay lập tức. Camera đang hoạt động. Tăng cường tuần tra” đó là nguyên văn bảng thông báo được đặt trong một siêu thị thuộc tỉnh Saitama (Nhật Bản).
Điều đáng nói và cũng đáng xấu hổ là bảng thông báo không phải bằng ngôn ngữ nào khác mà duy nhất bằng tiếng Việt. Dù bảng thông báo trên được cảnh sát tỉnh Saitama đặt khá lâu, nhưng xem ra tình trạng người Việt Nam khi du ngoạn, sinh sống, làm ăn ở nước ngoài vẫn chưa đủ “thấm” nên mới đây, ngày 17/7, 2 người Việt Nam bị bắt quả tang khi cuỗm 3 kính mát hàng hiệu tại thành phố Zunich- Thuỵ Sỹ. Hay sau đó 3 ngày (20/7) Lê Văn Thiện và Lê Trọng Tài là công nhân bốc xếp thuộc hãng hàng không Vietjet đã ăn cắp chiếc điện thoại Sansung Note2 của ông Jin Su Mi, người Hàn Quốc. Điều đáng ngạc nhiên là trong khi “chiến dịch” truy quét nạn trộm cắp trong ngành hàng không đang được các cơ quan chức năng ráo riết thực thi thì cũng tại ngành này lại xảy ra vụ ăn cắp vặt với chỉ một chiếc điện thoại của người nước ngoài. Hành vi tồi tệ trên càng làm cho hình ảnh của đất nước, con người Việt Nam- một đất nước nổi tiếng xinh đẹp, hiếu khách, trung thực, nghĩa tình càng xấu đi trong mắt bạn bè quốc tế.
Ông bà ta từ trước đến nay luôn răn dạy con cháu sống phải chân thành, trung thực, dù nghèo phải cho sạch, không được trộm cắp, cướp giật, lấy của người làm của mình. Ngay trong các trường học cũng dạy trẻ như vậy, và chắc chắn những người trong 2 vụ ăn cắp vặt trên cũng đã từng được cha mẹ dạy như thế và cũng chắc rằng với vai trò người cha hẳn họ cũng dạy con như thế.
Bị bắt quả tang ăn cắp, với bản thân sẽ vô cùng xấu hổ, nhưng khi sự việc bị phơi bày tràn ngập trên các phương tiện truyền thông, mặt mũi để đâu khi đối diện với người thân, gia đình, bạn bè, nhất là con cái trong gia đình?
Ngày nay, trong bối cảnh hội nhập, mở rộng giao thương, nhà nước chủ trương đẩy mạnh phát triển ngành du lịch, xem du lịch là ngành “công nghiệp không khói”. Đó là một chủ trương đúng đắn, hợp lý khi mà nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng của con người ngày càng cao, chắc chắn những hành vi trộm cắp sẽ làm cho du khách dè dặt, thậm chí không dám đến Việt Nam.
Đã gọi là ăn cắp vặt, đồng nghĩa với giá trị vật bị lấy cắp không đáng là bao, nhưng tác hại đối với bản thân, gia đình, cộng đồng và đất nước không hề nhỏ. Bởi hành vi tưởng là nhỏ nhặt đó tạo sự ngờ vực, dè bỉu của bạn bè quốc tế đối với người Việt, vì như người xưa thường nói “con sâu là rầu nồi canh”.
Nỗi buồn quốc thể vì những hành vi trộm cắp của người Việt đang sinh sống, du lịch nước ngoài cũng như trong nước chỉ có thể mất đi một khi mỗi người Việt Nam thật sự yêu mến đất nước mình, biết tôn trọng bản thân, gia đình và biết hỗ thẹn trước con cái!

TỔNG BIÊN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN