39 NẠN NHÂN TRONG CONTAINER TẠI ANH ĐỀU LÀ NGƯỜI VIỆT NAM:

Nỗi đau của từng trái tim người Việt

08/11/2019 - 21:22

Tối 7.11, Bộ Công an đã chính thức công bố 39 người chết trong xe container ở hạt Essex nước Anh, hôm 23.10.2019 đều là người Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đặt hoa viếng các nạn nhân vụ 39 người chết trong xe container ở hạt Essex nước Anh. Ảnh và Infographic: TTXVN

​Liên quan đến vụ việc này, chiều 7.11, tại cuộc Họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, từ ngày 3.11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng đã dẫn đầu đoàn công tác liên ngành Việt Nam tới làm việc tại Anh nhằm trao đổi trực tiếp với các cơ quan chức năng tại địa phương về vụ việc 39 người thiệt mạng trong xe tải ở hạt Essex (Anh).

Trong thời gian tại Anh, Thứ trưởng Tô Anh Dũng đã có nhiều cuộc làm việc với quan chức chính phủ Anh bao gồm Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ, thẩm phán giải quyết vụ việc và đại diện cảnh sát hạt Essex”.

“Hai bên đã và đang phối hợp rất tích cực để đẩy nhanh việc xác minh danh tính các nạn nhân và giải quyết hậu sự. Chúng tôi sẽ sớm thông tin cụ thể về vụ việc”, Phó Phát ngôn Ngô Toàn Thắng nói.

Cảnh sát Anh khám nghiệm hiện trường vụ 39 người chết trong xe container.

Về thông tin đã có bao nhiêu trường hợp được xác nhận danh tính, có bao nhiêu người bị bắt giữ, Phó Phát ngôn Ngô Toàn Thắng cho biết: “Hiện các cơ quan chức năng hai nước đã trao đổi, phối hợp chặt chẽ và sớm có thông tin cho báo chí. Về phía Việt Nam, Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án đưa người di cư trái phép. Tôi được biết, tới nay đã chính thức bắt tạm giam 9 người”.

Vào sáng 7.11, tại buổi giao ban báo chí tháng 10.2019 do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Nghệ An tổ chức, Đại tá Lê Xuân Hoài - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã thông báo một số nội dung mới nhất liên quan đến vụ việc 39 người tử vong trong thùng xe container ở Anh.

Công An Nghệ An cho biết, đến ngày 7.11 tại Nghệ An đã có 24 gia đình báo tin có người thân bị mất, tuy nhiên sau đó 3 gia đình có thông tin người thân đang sống. Cụ thể, các huyện Diễn Châu và Yên Thành, mỗi địa phương có 7 trường hợp; thành phố Vinh 3 trường hợp; huyện Nghi Lộc 2 trường hợp; huyện Hưng Nguyên và thị xã Cửa Lò, mỗi địa phương một trường hợp.

Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự 7 người để điều tra làm rõ đường dây này; hiện chưa khởi tố các bị can vì đang điều tra làm rõ vụ án.

Tại giao ban báo chí, ông Kha Văn Tám, Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An cũng cho biết: Vụ việc này đã được các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương thông tin, phản ánh đậm nét. Nhiều bài viết phản ánh tâm trạng hoang mang, lo lắng của các gia đình có người thân mất liên lạc; thông tin về những nỗ lực của cơ quan chức năng, chính quyền các cấp trong việc xác minh, giải quyết sự việc.

Lãnh đạo Nghệ An cũng thông tin thêm: Từ thực tế diễn ra tại Nghệ An là địa phương có nhiều nhất số người nghi vấn tử vong trong thùng container ở Anh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đề nghị các cơ quan báo chí cân nhắc mức độ, liều lượng thông tin sự việc; bám sát thông tin chính thức từ các cơ quan chức năng; đưa tin góp phần hỗ trợ cơ quan chức năng trong việc giải quyết vụ việc; tăng cường các bài viết cảnh báo, khuyến cáo rủi ro, hậu quả khi tìm cách ra nước ngoài lao động bất hợp pháp; lên án, phê phán hoạt động của các đường dây đưa người Việt Nam trái phép ra nước ngoài. 

Cảnh sát Anh thông báo cho thân nhân 39 người chết trên xe container

Bản tin cập nhật lúc 13h30 giờ địa phương ngày 7.11 của cảnh sát hạt Essex cập nhật thông tin về việc nhận dạng 39 nạn nhân trong container xe tải ngày 23.10 cho biết, cảnh sát sẽ cung cấp thông tin cho thân nhân của các nạn nhân trước khi công bố thông tin thêm.

Bản tin nêu rõ, cảnh sát Essex đã làm việc với các sĩ quan cảnh sát Việt Nam để trình các trường hợp này lên Cảnh sát tư pháp cấp cao Hoàng gia phụ trách Essex nhằm xác minh danh tính của 39 người chết được phát hiện ở Grays, Essex hôm thứ Tư (23.10). Container này đã di chuyển từ hạt Zeebrugge ở Bỉ tới Grays, hạt Essex, Anh.

“Loạt các hồ sơ đã được trình lên Ủy ban Nhận dạng và Cảnh sát tư pháp cấp cao Hoàng gia bà Caroline Beasley-Murray hiện đã chính thức xác định tất cả các nạn nhân và gia đình của những nạn nhân này đã được thông báo” - bản tin cho biết.

Cảnh sát tư pháp cấp cao Hoàng gia Caroline Beasley-Murray nói: “Tôi xin phép gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân”.

Trong khi đó, sĩ quan cảnh sát cấp cao phụ trách điều tra vụ việc - ông Tim Smith bày tỏ: “Đây là bước quan trọng trong cuộc điều tra và cho phép chúng tôi phối hợp với các đồng nghiệp công an Việt Nam để hỗ trợ gia đình của các nạn nhân này. Điều duy nhất là chúng tôi có thể làm là thông báo cho thân nhân tin xác minh sự ra đi của người thân yêu của họ trước khi công bố bất cứ thêm thông tin nào tiếp theo. Chúng tôi xin chia buồn với thân nhân và bạn bè của những người mà hành trình bi thảm của họ kết thúc bên bờ biển của chúng tôi”.

Cảnh sát Essex sẽ tiếp tục cuộc điều tra, trong đó có sự phối hợp với Cơ quan Tội phạm Quốc gia và các đồng nghiệp thực thi pháp luật Châu Âu, bản tin nêu rõ. THANH HÀ

Sau một thời gian tích cực phối hợp, kiểm tra, so sánh đặc điểm nhận dạng cá nhân, đến 20 giờ 00 ngày 7.11.2019, Bộ Công an Việt Nam và cơ quan thực thi pháp luật của Vương quốc Anh xác định 39 nạn nhân thiệt mạng trong container, được phát hiện tại hạt Essex, Đông Bắc London, Vương quốc Anh vào ngày 23.10.2019 đều là người Việt Nam.

39 công dân này có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Bộ Công an Việt Nam rất lấy làm tiếc và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong gia đình các nạn nhân sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này.

Hiện, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng Vương quốc Anh thực hiện công tác bảo hộ công dân; đồng thời, phối hợp với Cảnh sát Vương quốc Anh khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân

Ngày 7.11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân trên xe container ở Anh. Lao Động trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư:

“Thay mặt Chính phủ, tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới những bậc ông bà, cha mẹ, vợ chồng, anh chị em, con cháu, người thân của các nạn nhân đã thiệt mạng tại nước Anh xa xôi. Đây không chỉ là nỗi đau thương vô hạn của gia đình người thiệt mạng mà cũng là nỗi đau chung của cả cộng đồng, của từng trái tim người Việt và nhân dân thế giới.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, các cơ quan, địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Anh để khẩn trương xử lý các vấn đề liên quan, xác định thông tin, danh tính nạn nhân, thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết, sớm đưa các nạn nhân trở về với Tổ quốc, về với gia đình, người thân.

Chính phủ Việt Nam lên án mạnh mẽ những hành vi mua bán người, đưa người ra nước ngoài bất hợp pháp và kêu gọi các quốc gia trong khu vực và thế giới tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, kiên quyết phòng, chống tận gốc loại tội phạm đặc biệt nguy hiểm này, không để tái diễn, sớm hoàn tất điều tra, truy tốt, xét xử để nghiêm trị những kẻ phạm tội.

Chính phủ Việt Nam đánh giá cao các cơ quan chức năng phía Anh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam trong quá trình xử lý vụ việc này; trân trọng cảm ơn những người dân Anh, kiều bào ta ở Anh và các nước trên thế giới đã quan tâm, chia sẻ, bày tỏ lòng tiếc thương đối với các nạn nhân trong vụ việc này.

Với lòng tiếc thương vô hạn, Tôi xin chia sẻ mất mát to lớn này với gia đình các nạn nhân và đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, người dân địa phương và cả nước chia sẻ, động viên, hỗ trợ để các gia đình nạn nhân sớm vượt qua nỗi đau thương không gì bù đắp được”. L.Đ

Theo laodong.vn
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN