Nỗi đau rứt lá…

04/02/2015 - 09:39

Thuở ấy, vào những năm đầu sau giải phóng, khi niềm vui chiến thắng, đoàn tụ sum vầy của cả dân tộc chưa được bao lâu, đất nước lại đối mặt với muôn vàn khó khăn, thách thức. Chiến tranh khốc liệt nổ ra ở hai đầu đất nước, làm cho hậu quả của mấy chục năm chiến tranh tàn khốc càng nặng nề hơn.
Có lẽ từ bức tranh sẫm màu ấy, bằng cái nhìn đầy trăn trở, nhà thơ trẻ nơi cuối trời Tổ quốc Nguyễn Trọng Tín bật lên vần thơ: “Phải đau nỗi đau rứt lá/ mới làm nên một nhành mai”.
Thật vậy, nhìn lại bốn mươi mùa mai nở, kể từ ngày đất nước sạch bóng quân thù, non sông thu về một mối, với bao thăng trầm, được mất, có những lúc tưởng chừng không thể vượt qua. Nhưng với sức mạnh của cả dân tộc, sự khát khao vì một Việt Nam tươi đẹp, phồn vinh, chúng ta đã đạp bằng tất cả làm nên những điều kỳ diệu khiến bạn bè trên thế giới, thậm chí ngay những quốc gia trước đó không ưa gì một “Việt Nam cộng sản” phải ngạc nhiên, thán phục. Họ thán phục, ngưỡng mộ bởi một Việt Nam vừa đi qua khói lửa chiến tranh với sự tàn phá nặng nề, kinh tế kiệt quệ, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc lại phải đối đầu với nạn thù trong (các thế lực phản động, thù địch), giặc ngoài tàn phá ở hai đầu Tổ quốc, khiến cho bức tranh đất nước càng thêm sẫm màu. Song như là lẽ tất yếu, khi đất nước rơi vào đói nghèo, khủng hoảng, đứng trước sự lựa chọn sống còn, bằng quyết sách đúng đắn, làn gió đổi mới đến, cuốn phăng những rào cản của đói nghèo, lạc hậu, “Ngăn sông cấm chợ”, “Quan liêu bao cấp”…đưa Việt Nam thành một quốc gia có tốc độ phát triển vượt bậc trong khu vực, là một trong những cường quốc về xuất khẩu lương thực và thu hút mạnh mẽ đầu tư, là bạn của hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.
Có được thành công rạng rỡ như ngày hôm nay, nhìn lại, chúng ta không khỏi giựt mình, bởi cái giá phải trả không chỉ là máu xương của biết bao chiến sĩ, đồng bào ở hai đầu đất nước mà cả những tổn thất không sao kể hết về người trước những cạm bẫy khôn lường của cuộc sống đời thường.
Bốn mươi mùa mai nở cũng là bốn mươi mùa xuân của đất trời, sông núi. Những đứa trẻ sinh ra vào mùa xuân năm ấy và những năm trước đó, giờ đã thành những người có ích, thậm chí đang nắm giữ những công việc quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước, nhưng cũng có không ít biến thành những loài cỏ dại “hại mình, hại người” trong vườn hoa rực rỡ sắc hương.
Cũng như trong quá khứ chiến tranh và mấy mươi năm bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước, con đường phía trước còn lắm chông gai, cái tốt cái xấu đan xen, thật giả lẫn lộn…nhưng chúng ta nhất định đi đến đỉnh vinh quang, nếu chúng ta biết chấp nhận nỗi đau “rứt lá để có một nhành mai” như năm xưa Nguyễn Trọng Tín từng trăn trở.
Để vườn hoa đất nước rạng rỡ hương xuân: Sự hy sinh đôi khi nhiều hơn thế!

Tổng Biên tập
Lê Việt Quân


 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN