Khối đại đoàn kết toàn dân thẳng thắn góp ý cho Đại hội Đảng:

Nội dung được nhiều đại biểu góp ý nhất là vấn đề chống tham nhũng

16/12/2020 - 09:33

(LĐBD) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Trung ương về việc lấy ý kiến của các tầng lớp Nhân dân đóng góp vào các văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, từ ngày 20/10 đến ngày 5/11/2020, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức 4 Hội nghị, đã tổng hợp được 65 ý kiến phát biểu trực tiếp và trên 240 ý kiến đóng góp bằng văn bản. Các góp ý hết sức thẳng thắn, được nghiên cứu chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, nội dung sâu sắc. LĐBD tóm tắt một số ý kiến.

Ông Nguyễn Lân Dũng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam

Ông Nguyễn Lân Dũng cho rằng, cần có giải pháp để tạo điều kiện cho các bệnh nhân không có khả năng đóng bảo hiểm y tế, không có khả năng chi trả cho điều trị bệnh ung thư. Đặc biệt, Việt Nam cần huy động nhiều nhà khoa học tham gia nghiên cứu sản xuất thuốc bảo vệ thực vật vì mỗi năm, VN vẫn nhập khẩu cả 100.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật. Ông Dũng cho rằng, việc xây dựng nhiều các quảng trường, các cổng chào, các tượng đài, công trình vẫn tiếp tục xảy ra trên phạm vi cả nước, là một hình thức tham nhũng, lãng phí, rót tiền vào tay những người lập dự án và triển khai dự án. Hiện nay, đất nước chưa thực sự bắt tay vào việc đón bắt cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong đó, Việt Nam chưa lường trước được việc thay thế công nhân ở các khu công nghiệp, nhất là tại lĩnh vực dệt may, giày da, lắp ráp thiết bị điện tử bằng robot; bên cạnh đó, những mô hình nông nghiệp sản xuất lớn với cánh đồng rộng lớn để tận dụng cơ khí hóa chưa được phát huy, vấn đề biến đổi khí hậu, thiếu nước sinh hoạt, phòng chống thiên tai bão lụt xen kẽ hạn hán chưa có giải pháp triệt để.

 Ông Vũ Trọng Kim - Ủy viên Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam

Ông Vũ Trọng Kim khẳng định tham nhũng, quan liêu là tệ hại nhất cần phải được khắc phục. Tham nhũng, lãng phí như con đĩa 2 vòi, một vòi hút máu nhân dân, vòi kia là pít-tông đẩy của cải của nhân dân ra sông ra biển. Tham nhũng làm suy giảm lòng tin của người dân, bệnh quan liêu khiến dân bất bình rồi xa rời chế độ. “Tham nhũng sinh ra có nhiều nguyên nhân, chủ yếu là thiếu cơ chế kiểm soát quyền lực. Để chặn quốc nạn này, cần lập lại quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn, phải lấy lại gương mặt tự trọng, liêm sỉ, kỷ luật sắt cho người cán bộ, đảng viên. Mặt khác, phải kiểm soát chặt chẽ tài sản, thu nhập của họ và công khai cho nhân dân giám sát, tránh bệnh hình thức như lâu nay”. Phải xây dựng, chỉnh đốn Đảng thường xuyên, sao cho Đảng luôn luôn là lực lượng tiên phong, chiến đấu vì lợi ích của nhân dân lao động và dân tộc; xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa có đủ năng lực, quản lý, điều hành có hiệu lực và hiệu quả, có nền tư pháp được nhân dân tin cậy. “Hội đoàn phải thực sự là mái ấm, chia sẻ, bảo vệ quyền con người và tự do sáng tạo của mỗi cá nhân. Để sớm “sánh vai các cường quốc năm châu”, không có động lực nào hơn là sức mạnh khối đại đoàn kết của toàn dân tộc được khơi dậy và phát huy cao độ.

Ông Hầu A Lềnh PCT- Tổng Thư ký UBTW MTTQ Việt Nam

Tại hội nghị tổng kết các ý kiến đóng góp tại 4 hội nghị do MTTQVN tổ chức, ông Hầu A Lềnh nhận xét: Nội dung được nhiều đại biểu đóng góp ý kiến nhất là vấn đề chống tham nhũng, nâng cao năng lực lãnh đạo, cầm quyền của Đảng. Chủ nghĩa quan liêu sản sinh ra tệ độc đoán, chuyên quyền, chủ quan duy ý chí, thói đặc quyền đặc lợi.. do vậy để chống tham nhũng tận gốc, cần phải chống chủ nghĩa quan liêu; cần kiên quyết xử lý những vụ tham nhũng lớn, không xem nhẹ chống tham nhũng vặt.  Tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy quản lý Nhà nước các cấp, từ Trung ương đến địa phương bảo đảm tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội trong thời kỳ mới. Đa số ý kiến đề nghị cần chỉ rõ những sơ hở, bất cập, thiếu sót, khuyết điểm trong công tác quản lý cán bộ, đảng viên.. là một trong những điểm hạn chế lớn nhất, cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự tha hóa, biến chất, vi phạm pháp luật của cán bộ lãnh đạo. Nhiều ý kiến đề nghị nền giáo dục phải hướng đến những giá trị để làm nên những lớp người trẻ tuổi, thông minh, tài giỏi, đầy khát vọng nhưng có lòng trắc ẩn, trách nhiệm với xã hội, với đất nước và con người Việt Nam. Có ý kiến lo ngại về sự mất cân đối trong giáo dục nghề nghiệp dẫn đến tình trạng tăng thất nghiệp đối với lao động đã qua đào tạo ở bậc đại học, cao đẳng. Cần chú trọng các giải pháp giải quyết việc làm và giáo dục nghề nghiệp, chất lượng đào tạo lao động có tay nghề cao, công nhân kỹ thuật lành nghề.

Phạm Nguyễn 
(TH từ nguồn: https://hcma.vn,  https://www.mic.gov.vn)

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN