Nỗi lo của phụ huynh về bữa ăn bán trú của con em mình

16/11/2020 - 09:56

(LĐBD) - Thời gian gần đây xảy ra vụ việc phụ huynh phàn nàn về bữa ăn bán trú của học sinh tại Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (Quận 9, TP.Hồ Chí Minh). Bữa ăn chỉ lèo tèo, thiếu chất dù họ đã đóng tiền ăn bữa trưa và bữa xế 30.000 đồng/cháu, nguồn thực phẩm cung cấp vào trường lại với giá rẻ bất ngờ.... Đây là vấn đề làm cho rất mà nhiều phụ huynh đang rất quan tâm, nghi ngờ về bữa ăn bán trú của con mình tại trường.

ảnh minh họa

 

Có thể tóm tắt vụ việc: Hơn 50 phụ huynh Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi đã có buổi đối thoại trực tiếp với ban giám hiệu về chất lượng bữa ăn bán trú của học sinh. Theo phản ánh của phụ huynh, chất lượng bữa ăn bán trú từ đầu năm học đến nay rất thấp, thường chỉ gồm cơm trắng, trứng chiên, canh rau không thịt. Ngoài ra, khi kiểm tra hóa đơn mua thực phẩm, phụ huynh phát hiện một số thực phẩm có giá rẻ hơn nhiều lần so với giá trên thị trường, một số loại rau củ bị giập nát vẫn đưa vào chế biến bữa ăn cho học sinh. Sau khi sự việc xảy ra, đại diện nhà trường đã viết thư ngỏ gửi đến phụ huynh học sinh, gửi lời xin lỗi đến tất cả phụ huynh học sinh. Đại diện đơn vị hứa sẽ giám sát chặt chẽ hơn nguồn gốc thực phẩm đầu vào của đơn vị cung cấp suất ăn để đảm bảo chất lượng bữa ăn cho học sinh. Sau đó, các suất ăn trưa cho học sinh không còn đựng trong tô như từ đầu năm học đến nay, mà được bố trí trong khay inox gồm nhiều ngăn khác nhau. Thực đơn bữa trưa đã được trường này cải thiện gồm cơm trắng, một món canh, một món mặn và một món xào.
Nhiều phụ huynh đã và đang cảm thấy hoang mang và lo lắng khi vụ việc này xảy ra. “Liệu bữa ăn bán trú của con em mình ở trường học có như thế này không” ? là câu hỏi mà bất kỳ vị phụ huynh nào cũng cần lời giải đáp. Đặc biệt là CNLĐ, khi phần lớn thời gian họ phải đi làm trong công ty thì vấn đề gửi con ở trường là sự lựa chọn bắt buộc, bởi đưa đón con về nhà thì họ không có thời gian. Xoay quanh vấn đề này, PV Lao động Bình Dương đã gặp gỡ và ghi nhận những ý kiến của phụ huynh là CNLĐ trên địa bàn tỉnh Bình Dương.
Dạo quanh các dãy nhà trọ trên địa bàn TP. Thuận An khi hỏi về vụ việc suất ăn bán trú của học sinh vừa mới xảy ra thì hầu như ai cũng biết. Chị Nguyễn Thị Đào (khu phố Bình Phước B, phường Bình Chuẩn, TP. Thuận An) cho biết: “Tôi có con học lớp 3 cũng đang học bán trú tại trường, sáng đưa đi chiều đón về. Thú thật trước giờ cứ mãi đi làm nên tôi cũng không quan tâm mấy về vấn đề ăn uống ở trường của con. Nhưng vừa rồi tôi có đọc và biết được sự việc trên nên bản thân tôi hiện tại cũng hoang mang và lo lắng về vấn đề này. Thiết nghĩ, tất cả các trường nên công khai hình ảnh suất ăn hàng ngày của các cháu lên cho phụ huynh được biết để phụ huynh yên tâm phần nào”. Cùng chung quan điểm với chị Đào, anh Nguyễn Lương Bằng (phường An Phú, TP. Thuận An) cho biết, trường con anh học không có bán trú nên anh cho học bán trú bên ngoài trường, nhưng dù học ở đâu thì việc vợ chồng anh quan tâm nhất vẫn là bữa ăn của con. Tối về anh thường hỏi con bữa cơm ở trung tâm là ăn gì, món gì... vì bé lớn rồi nên bé biết hết. Gia đình anh cũng yên tâm phần nào khi các bữa ăn của con khá là hợp lý. Khi nhắc đến sự việc ở Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi thì anh Bằng chia sẻ: “Tôi có theo dõi vụ việc này mấy hôm nay, tôi không đồng tình với cách xử lý của nhà trường. Vì nếu phụ huynh không phát hiện ra thì nhà trường vẫn cứ tiếp tục như vậy. Một lời xin lỗi cũng chẳng thể lấy lại niềm tin nơi phụ huynh được đâu”. Còn với chị Hồng Trang (phường Đông Hòa, TP. Dĩ An) tâm sự: “Chính vì nỗi lo này mà tôi đành chấp nhận cho bé nhà tôi về quê ở với ông bà rồi học ngoài quê. Biết là xa ba mẹ thì thương con nhưng về ở với ông bà được ông chăm sóc, học hành ngoài quê thì chúng tôi yên tâm hơn. Đến bây giờ thì tôi cảm thấy mình đưa con về quê là quyết định đúng đắn”.
Riêng chúng tôi thì cho rằng, chúng ta đang sống trong thời đại văn minh, công khai, minh bạch, công nghệ thông tin phát triển. Do vậy, các trường mầm non cũng như các trường có bữa ăn bán trú nói chung hãy cứ lắp camera tại nhà ăn, mọi phụ huynh nếu quan tâm thì cứ nhìn vào camera trên điện thoại của mình. 

Tuệ Nhi

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN