Nơi mùa xuân chưa bao giờ đến muộn 

14/01/2020 - 14:22

(LĐBD) - Quần đảo Trường Sa có lẽ là nơi đón Tết Canh Tý năm 2020 sớm nhất cả nước. Giữa ngàn khơi ngàn trùng sóng gió, trong nỗi nhớ đất liền canh cánh, cán bộ chiến sĩ ở QĐ Trường Sa chưa một phút ngơi tay súng.

 Đại diện Trung ương Đoàn và Báo Người lao động trao 1.000 là cờ Tổ quốc cho quân, dân Trường Sa

Tết hải đảo ấm lòng chiến sĩ

Xuân Canh Tý năm 2020, Lữ đoàn 146 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với CLB Tuổi Trẻ “Vì biển đảo quê hương” của Trung ương Đoàn tổ chức tặng quà cho quân dân Trường Sa. Ngoài hàng quân nhu do quân đội cấp, có hơn 3.600 phần quà cả nước gửi tặng được chuyển xuống 4 chuyến tàu tại Quân cảng Vùng 4 Hải quân ngày 20-12.  

 Chương trình văn nghệ trước khi đi đảo

Quà được bọc trong bao bảo quản chống ướt, phân loại xếp gọn gàng. 3 tàu mang hơi ấm mùa xuân ra Trường Sa là HQ 561, KN 490, KN 491. Hải trình cùng ba chuyến tàu ấy có 130 nhà báo và hơn 200 cán bộ chiến sĩ thay quân đợt 1-2020.

 Chiến sĩ đảo chìm Đá Lớn nhận được quà Tết của nhân dân gửi tặng

Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đức Vượng, Chính ủy Vùng 4 Hải quân cho biết: Năm nay quà cho bộ đội Trường Sa phong phú đa dạng hơn năm 2019 như miến dong, mộc nhĩ, gạo nếp, lá gói bánh chưng, mứt, kẹo, chè, dụng cụ thể thao, các nhu yếu phẩm thiết thực khác. Gia đình có quân nhân đón Tết Canh Tý ngoài Trường Sa cũng nhận được quà tặng. Trong thời gian 20 ngày, các tàu sẽ chuyển quà cho các đảo, điểm đảo/ điểm đóng quân.

 chuyển quà vào đảo Song Tử Tây

Xúc động chia xa người đi người ở

Giữa hai miền cảm xúc của cuộc chia xa, chị Nguyễn Ngọc Huyền (đến từ Cam Lâm, Cam Ranh, Khánh Hòa) lần đầu tiễn chồng đi biển, mắt đỏ hoe không nói nên lời. Chị dấu giọt nước mắt sau vai áo chồng như dấu niềm cảm xúc. Còn Trung úy Đinh Sĩ Huynh ôm chặt vợ chẳng muốn rời xa. Trước sự chứng kiến của bao người, Huynh nói với người vợ trẻ: “Ngoài Trường Sa, đồng đội đang đợi anh. Năm sau anh sẽ về. Ở nhà em đừng lo gì cả, ngoài đó có anh em đồng đội rồi. Có tin vui báo anh nhé”. Chị Huyền nhìn sâu vào mắt chồng như thay lời tiễn biệt. Giây phút chia xa, chị không muốn khóc, nhưng nước mắt cứ tuôn rơi. Cuộc chia tay có hẹn ngày trở lại, nhưng Trường Sa sóng gió, bão tố bất thường, điều gì sẽ rảy ra khi những con tàu “không mời mà tới”...

 Trường sa gặp gỡ đất liền

Lần đầu tiên tiễn người con trai duy nhất đi Đảo Nam Yết, bà Trương Thị Hiền (Cam Lâm, Cam Ranh, Khánh Hòa) khóe mắt bà cay cay nhưng kiêu hãnh vui mừng vì con trai bà đã trưởng thành và xung phong ra Trường Sa. “Thấy con làm đơn tình nguyện đi đảo, tui mừng lắm. Tôi hiểu, ra Trường Sa sẽ thiếu thốn không như ở đất liền, nhưng đó là nơi để nó rèn luyện và trưởng thành phấn đấu, góp sức để bảo vệ Tổ quốc”- bà Hiền chia sẻ. Nắm chặt tay mẹ, chàng binh nhì Trần Chí Tâm bảo: “Mẹ đừng lo gì, nhất định con sẽ hoàn thành nhiệm vụ trở về....”

Trên quân cảng Vùng 4 hải quân buổi tiễn chân, có hàng trăm bạn nữ sinh viên đến từ Trường Cao đẳng sư phạm Khánh Hòa. Tất cả đều mặc áo dài trắng tinh khôi. Người đến tiễn anh trai đi đảo, người tiễn bố ra Trường Sa, người tiễn người yêu lên đường ra biển. Nguyễn Ngọc Hoài Anh- cô sinh viên năm 3 của Trường Cao đẳng sư phạm Khánh Hòa không dấu được niềm xúc động tiễn binh nhất Cao Bá Anh đi đảo Sinh Tồn. Hoài Anh trao cho người yêu bó hồng và xúc động bảo “Anh đi nhé. Ra đến nơi nhớ nhắn tin cho em”. Nắm chặt tay người yêu, Cao Bá Anh xúc động: “Cuộc đời đẹp nhất của người lính biển là canh giữ chủ quyền. Anh đi rồi, em đừng buồn. Tổ quốc cần những người lính biển. Hẹn gặp em ngày hoàn thành nhiệm vụ.

Quà xuân đến đảo Sơn Ca

Quà đất liền ấm lòng lính đảo

Sáng 24-12-2019, tàu KN – 490 đã đến đảo Song Tử Tây- một trong 6 hòn đảo sầm uất được coi là “thị tứ lung linh giữa ngàn trùng sóng gió mỗi lúc đêm về”. Từ vị trí tàu KN – 490 thả neo đến bờ đảo Song Tử Tây chừng 600 mét. Để vào đảo, quà tết được bọc trong bao ni-lon chống ướt, chuyển xuống xuồng chuyển tải. Giữa sóng gió, chiếc xuồng CQ chở đầy quà và các chiến sĩ thay quân nhanh chóng rời tàu.

 Đảo Song Tử Tây nhìn từ ngọn sóng

 

 Canh chủ quyền mùa xuân

Cũng thời điểm này, Tàu HQ 561 và KN 491 chuyển hàng quà Xuân cho Cụm đảo Trường Sa lớn, Nam Yết và các đảo chìm Cô Lin, Len Đao, Đá Lớn, Đá Lát.

 Đem mùa xuân đi đảo Trường Sa

Binh nhất-chiến sĩ pháo thủ Trần Văn Thương quê ở Hải Hậu Nam Định chia sẻ: “Lần đầu em đón Tết ngoài đảo xa. Em nhớ nhà lắm. Ở đây có đồng đội, có đầy đủ hương vị ngày Tết. Em nghĩ cuộc đời người chiến sĩ hạnh phúc nhất là được canh trời, giữ biển...”.

 

Bài ảnh, Mai Thắng

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN