Nông dân Bình Dương trên đường hội nhập

15/10/2014 - 08:53

Ông Võ Tấn Kiệt, chủ trại cá dĩa Tuấn Tú, phường Chánh Nghĩa, TP.Thủ Dầu Một được nhiều người gọi ông với giọng thân mật là “Kiệt cá dĩa”, hiện ông có trên 250 hồ nuôi cá dĩa. Các hồ được đặt chồng lên nhau nên chỉ tốn diện tích 400m2. Bởi thế, mô hình này rất phù hợp với những hộ có diện tích đất nhỏ hẹp.
Giống cá dĩa ông Kiệt nuôi có thể kể đến là các loại cá đỏ, xanh, vàng, trắng, bồ câu, lam Đức…trong đó cá dĩa da beo có giá bán cao và được thị trường ưa chuộng. Nếu cá dĩa giống loại bình thường giá 1 triệu đồng/con thì cá dĩa da beo giống có giá từ 3- 4 triệu đồng/con. Ngoài một số được bán đi nhiều nơi qua thương lái như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng…và cả thị trường nước ngoài thì ông Kiệt còn cùng con trai lập trang web để bán hàng qua mạng. Riêng trong năm 2013, sau khi trừ chi phí, ông thu lời từ cá dĩa là đến 1,2 tỷ đồng. Ông dự tính mở rộng thêm diện tích nuôi cá dĩa để cung cấp cho thương lái.

Bên cạnh nuôi cá mang lại thu nhập cao cho gia đình, ông Kiệt cũng rất nhiệt tình chuyển giao kỹ thuật, cung cấp cá giống, nguồn thức ăn cho cá đối với bà con muốn nuôi loài cá này. Đã có nhiều người ở khắp nơi đến học hỏi mô hình nuôi cá dĩa của ông. Anh Nguyễn Hà Tấn, phường Tân Phước Khánh, TX.Tân Uyên cho biết nhờ học hỏi từ ông Kiệt anh đã phát triển được 30 hồ nuôi cá dĩa, bước đầu cho thu nhập khoảng 3- 5 triệu đồng/tháng.
Trang trại nuôi heo nái và heo thịt của ông Nguyễn Hoàng Long, Phú Giáo:
Đến ấp Trảng Sắn, xã Vĩnh Hòa hỏi ông Nguyễn Hoàng Long thì hầu như ai cũng biết, ông Long nổi tiếng nhờ đầu tư có hiệu quả trang trại nuôi heo nái và heo thịt. Xuất phát là cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sông Bé (nay là Bình Dương), nhưng vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên ông xin nghỉ việc về làm rẫy, chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Mới đầu, ông chỉ nuôi từ 5 đến 7 con heo thịt, hiệu quả kinh tế mang lại chưa cao. Với quyết tâm phải đầu tư bài bản, khoa học việc nuôi heo, ông đã tham gia lớp Trung cấp Nông lâm, vừa học vừa áp dụng các kiến thức vào thực tế, dần dần từ nuôi 30 con đến 80 con, đến nay ông Nguyễn Hoàng Long đã có trang trại với trên 100 con, ông không chỉ nuôi heo thịt mà còn nuôi cả heo nái, mỗi tháng đàn heo mẹ đẻ khoảng 250 con, phân nữa bán cho bà con trong xóm nuôi, số còn lại ông để nuôi heo thịt. Sau khi trừ mọi chi phí, mỗi năm gia đình ông lãi trên 700 triệu đồng.
Mô hình sản xuất kết hợp của anh Nguyễn Tuấn Phương, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên:
Trong một lần được Hội Nông dân phường Khánh Bình, Trạm bảo vệ thực vật, khuyến nông thị xã Tân Uyên chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi trồng trọt, anh Phương mua 2 con bò sinh sản và trồng 3.000m2 dưa leo phủ bạt, với cách làm này, mỗi năm mang lại thu nhập cho gia đình anh khoảng 90 triệu đồng. Thấy hiệu quả chưa cao, anh tiếp tục xuống giống 6.000m2 các loại rau màu như khổ qua, dưa leo, bầu, bí và mua thêm 2 con bò nữa, thu nhập của gia đình anh đã dần tăng lên, từ chỗ chỉ khoảng 90 triệu đồng/năm năm 2012, thì năm 2013 đã tăng lên hơn 150 triệu đồng. Đầu năm 2014, anh còn mua thêm 5.000m2 đất để trồng cao su và mô hình rau màu phủ bạt của gia đình anh hiện nay đã lên tới 8.000m2, đàn bò cũng tăng thêm 6 con, anh dự tính năm nay sẽ cho thu nhập trên 200 triệu đồng.

Thảo Nguyên

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN