Giá tiêu liên tục giảm sâu:

Nông dân trồng tiêu Phú Giáo lỗ nặng

29/01/2018 - 14:20

(LĐBD) - Những tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018, giá tiêu liên tục giảm và giảm sâu từ 150 ngàn đồng/kg, xuống 120 ngàn đồng, rồi 100 ngàn đồng, 80 ngàn đồng/kg

 Đến những ngày đầu năm 2018, giá tiêu đã giảm sâu kỉ lục trong suốt những năm qua, khi chỉ còn 60 đến 65 ngàn đồng/kg.

Việc giá tiêu tụt dốc không phanh, đã khiến cho những người trồng tiêu nói chung, nông dân trồng tiêu trên địa bàn huyện Phú Giáo nói riêng lỗ nặng, điêu đứng vì tiêu.

Những ngày này, đi đến bất cứ vùng trồng tiêu nào trên địa bàn huyện Phú Giáo chúng tôi đều được nghe điệp khúc “tiêu giảm sốc” hoặc “choáng với giá tiêu”.

Nông dân trồng tiêu ở Phú Giáo đem tiêu ra phơi khô để bảo quản chờ giá lên

Tại thủ phủ trồng tiêu xã An Bình, anh Phạm Văn Dũng, ấp Cà Na cho biết: Hơn 20 năm trong nghề trồng tiêu, đây là năm thứ 3 liên tiếp giá tiêu liên tục giảm. Thời điểm này năm 2016, giá tiêu còn 190 đến 210 ngàn đồng/kg. Năm 2017 giá tiêu xuống còn 80 ngàn đồng/kg. Cứ đà này, vụ tiêu năm tới liệu có giảm nữa không…. Hơn 20 năm gắn bó với cây tiêu,  cũng nhờ nó mà cuộc sống gia đình nhiều hộ nông dân chúng tôi khấm khá, không lẽ bây giờ ruồng bỏ. Chỉ mong nhà nước có những chính sách phù hợp để cho người nông dân trồng tiêu không còn bị bế tắc, lao đao.

Ông Nguyễn Đăng Liệu, ấp Đồng Thông, xã Phước Sang, một trong những hộ nông dân có thâm niên trồng tiêu hơn 22 năm chia sẻ: Những năm trước, giá tiêu xuống, nhưng cây tiêu được mùa người trồng tiêu cũng còn đỡ khổ, năm nay tiêu vừa mất giá, lại vừa mất mùa nữa khiến nông dân trồng tiêu muốn liêu xiêu. Theo ông Liệu thì năm nay sản lượng cây tiêu giảm từ 50% đến 70% so với vụ mùa năm 2017. Kèm theo đó là giá giảm, thật sự là một cú sốc nặng với người trồng tiêu như gia đình tôi. Ông cho biết chưa bao giờ ông chứng kiến cảnh cây tiêu thê thảm như thế này.

 Đem tiêu ra phơi khô để bảo quản chờ giá lên

Đưa chúng tôi ra thăm vừa tiêu lác đác rất ít trái, ông Phạm Văn Toản, ngụ ấp 6, xã An Linh rầu rầu: Năm nay tiêu mất mùa, giảm sản lượng. Hiện nay tiêu đẹp chỉ tầm 60 ngàn đồng/kg, tiêu thường chỉ 55 ngàn đồng/kg. Trái ít, giá thấp, công lao động cao từ 180 ngàn đến 200 ngàn đồng/ngày. Cộng trừ phân tro, công cán, coi như người trồng tiêu lỗ từ 20 đến 30 ngàn đồng/kg tiêu. Chúng tôi ước mong giá tiêu đạt được 100 đồng/kg là mừng rồi.

Ông Nguyễn Đăng Liệu, ngụ ấp Đồng Thông, xã Phước Sang nói: Giá tiêu sụt giảm liên tục 3 năm qua là do cung vượt cầu. Năm 2015 giá tiêu lên đỉnh 200 ngàn, 300 ngàn, gần 400 ngàn đồng/kg, nông dân đổ xô chặt phá điều, cao su … để trồng tiêu bất chấp những khuyến cáo của nhà nước, dẫn đến hệ quả thê thảm như hôm nay. Mong nhà nước có chính sách hỗ trợ nông dân trồng tiêu vốn vay, khoa học kĩ thuật để trồng tiêu theo hướng sạch, an toàn, đầu ra ổn định . “Chứ cứ thả nổi để người nông dân tự bơi thì chắc chắn nông nghiệp Việt Nam thua ngay trên sân nhà”.

Ông Bùi Văn Quen, Chủ tịch Hội nông dân huyện Phú Giáo chia sẻ: Không nên vì những tác động nhất thời mà người nộng dân phá bỏ những cây trồng phù hợp đặc điểm đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu, những lợi thế của mình và những cây trồng đã mất biết bao nhiêu công sức đầu tư, chăm bón. Người trồng tiêu cần duy trì diện tích và đầu tư cho cây tiêu theo hướng an toàn, nông nghiệp sạch.

HOÀI PHƯƠNG

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN