Nông sản Trung Quốc ngập tràn các chợ

07/07/2015 - 09:03


Nông sản Trung Quốc được bày bán tràn lan ở các chợ

Thời gian gần đây, hiện tượng người dân đổ dưa hấu cho trâu bò ăn, bỏ ruộng không thu hoạch hoa màu…vì giá bán quá thấp, công thu hoạch không đủ bù lỗ các chi phí khác. Nguồn cung ồ ạt, khả năng thu mua thấp, giá cả thị trường hỗn loạn, dẫn đến tình trạng hàng hóa trượt giá thê thảm diễn ra không phải là ít. Thế nhưng, tại các chợ, hàng nông sản Trung Quốc vẫn được bày bán la liệt.
Dạo quanh một vòng các chợ trên địa bàn Bình Dương, các mặt hàng như hành, tỏi, cà rốt, khoai tây…có xuất xứ của Trung Quốc vẫn chiếm thị phần. Theo một số tiểu thương ở chợ Hàng Bông Phú Hòa (TP. Thủ Dầu Một, BD), hàng nông sản của Việt Nam vẫn có, nhưng giá thành cao hơn, trong khi vẻ bề ngoài lại không bắt mắt bằng hàng Trung Quốc nên sức tiêu thụ chậm. Chẳng hạn như hành tỏi, hầu hết các nhà hàng, quán xá đều nhập loại này với số lượng lớn do hành tỏi Trung Quốc to, dễ bóc vỏ, giá thành lại rẻ hơn hàng Việt Nam. Cụ thể, tỏi Trung Quốc 1kg có giá 23.000 đồng, tỏi Hà Nội có giá 33.000 đồng, tỏi Lý Sơn 90.000 đồng. Trong khi đó, củ hành trong nước cũng có giá cao hơn hành Trung Quốc từ 7.000- 10.000 đồng. Hay củ gừng cũng vậy. Nếu so với gừng Việt Nam, thì gừng Trung Quốc có mẫu mã đẹp hơn, củ to, bóng dễ cạo vỏ mà giá thành lại rẽ hơn. Gừng Trung Quốc hiện dao động từ 35.000- 37.000 đồng/kg, còn gừng Việt Nam từ khoảng 40.000- 45.000 đồng/kg.
Trong khi một số mặt hàng dễ phân biệt như hành, tỏi thì rất nhiều mặt hàng rau quả khác mà người dân nếu không tinh ý rất khó biết là nông sản trong nước hay hàng nhập như: Súp lơ, khoai tây, cà rốt…Chị Nguyễn Thị Phúc (nội trợ) cho biết: “Qua tìm hiểu thì tôi cũng biết hàng Trung Quốc rất nguy hiểm cho người tiêu dùng vì nó có sử dụng hóa chất gì đó để tươi lâu. Vì thế, khi đi chợ, tôi luôn cố gắng tìm mua các mặt hàng của Việt Nam, nhưng cũng khó để phân biệt được đâu là hàng Việt Nam, đâu là hàng Trung Quốc, chỉ nghe người bán nói của Việt Nam là mua thôi”.
Theo ghi nhận của phóng viên, đa số tiểu thương đều tìm đến chợ Hàng Bông Phú Hòa để nhập hàng vì đây là chợ đầu mối, chuyên cung cấp các mặt hàng nông sản tương đối lớn trên địa bàn tỉnh. Thế nhưng, khi chúng tôi hỏi các tiểu thương ở đây, thì họ đã không ngần ngại cho biết, hàng nông sản Trung Quốc vẫn chiếm khá nhiều.
Cũng theo kinh nghiệm của những tiểu thương này, các bà nội trợ muốn mua được nông sản Việt Nam thì nên chọn mua theo mùa cho chắc ăn. Bởi nếu trái mùa thì giá thành sẽ rất cao, nên hàng Trung Quốc sẽ được nhập về nhiều vì nó dễ bán.
Bên cạnh đó, cũng có một số tiểu thương đánh vào tâm lý của người tiêu dùng là muốn sử dụng hàng nông sản trong nước nên khi được hỏi xuất xứ ở đâu thì đều trả lời là ở Đà Lạt hoặc miền Tây, vì đây là những nơi có đa dạng các mặt hàng nông sản. Nhưng trên thực tế, họ đang bán hàng nông sản của Trung Quốc.
Để hạn chế hàng nông sản Trung Quốc ồ ạt thâm nhập thị trường trong nước thì trước tiên các lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ từ cửa khẩu và nếu phát hiện vi phạm phải xử lý kịp thời. Còn với người tiêu dùng, cần tránh mua các loại rau củ quả trái mùa, không rõ nguồn gốc và nên sử dụng sản phẩm chính mùa thu hoạch. Đó cũng là cách để “giải cứu” cho những người nông dân Việt thoát khỏi cảnh “được mùa, mất giá” và hơn hết là để đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình và gia đình.

Thảo Nguyên

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN