Nông thôn Tân Long Ngày càng đổi mới

23/05/2014 - 03:14

Năm 1999, khi huyện Phú Giáo được tái lập, xã Tân Long được tách ra từ huyện Bến Cát trở thành xã vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn nhất nhì của huyện Phú Giáo lúc bấy giờ. Chỉ với con đường độc đạo DT750 băng qua bạt ngàn rừng cao su của Công ty Cao su Phước Hòa. Địa thế thì bị dòng sông Bé ngăn trở với Trung tâm huyện Phú Giáo nên sự xa xôi, cách trở càng trở nên hẻo lánh, lúc đó người dân Tân Long thường hay đùa rằng Tân Long giống như vùng chiến khu của huyện Phú Giáo. Vậy mà chỉ 15 năm sau ngày tái lập huyện, xã Tân Long đã vươn lên mạnh mẽ, bộ mặt nông thôn Tân Long ngày càng đổi mới nhờ sự quan tâm đầu tư của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến huyện và sự đồng thuận, nỗ lực vươn lên của các thế hệ lãnh đạo Đảng, chính quyền và nhân dân Tân Long.

Nhớ lại những ngày đầu đầy khó khăn gian khổ khi Tân Long vừa mới được nhập về huyện Phú Giáo, ông Khổng Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Tân Long cho biết: Khi đó xã Tân Long là một xã nghèo của huyện Phú Giáo, đời sống của người dân còn vô vàn khó khăn với 82% dân số sống bằng nghề nông, thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 6 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm gần 20%. Hệ thống hạ tầng cơ sở như điện, đường, trường, trạm còn nghèo nàn. Toàn xã chỉ có 3 trường THCS, tiểu học và mầm non xây dựng cấp 4; có chợ nhưng chỉ là chợ tạm; toàn xã chỉ có 50% số hộ dân có điện lưới; chưa có đường nhựa; trạm y tế chưa có bác sĩ khiến cho công tác khám chữa bệnh và phục vụ nhân dân vô cùng khó khăn. Trải qua 3 nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ, Tân Long hiện nay đã có những đổi mới mạnh mẽ, tự hào”.

Những đổi mới của Tân Long mà theo Khổng Văn Cường nói đến nay là sau 15 năm xây dựng và phát triển hạ tầng cơ sở của Tân Long đã được đầu tư mạnh mẽ. Ngoài tuyến đường DT750 đi qua địa bàn xã, đến cuối năm 2013 toàn xã có 1 tuyến đường trải nhựa, 3 tuyến trải bê tông với tổng chiều dài gần 5km; trên 99% số hộ dân có điện sử dụng thường xuyên và an toàn; 100% trường học từ mầm non, tiểu học, THCS và THPT đạt chuẩn quốc gia, trong đó trường tiểu học được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục mức độ 3; xã được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục THPT và mẫu giáo 5 tuổi; tỷ lệ học sinh nghỉ, bỏ học bậc THPT dưới 5%, không có học sinh từ 6 đến 14 tuổi nghỉ, bỏ học; trạm xá đạt chuẩn quốc gia; chợ đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định; trên 90% hộ dân có nhà ở kiên cố và bán kiên cố. Thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,87%; sản xuất nông nghiệp còn trên 70%; tiểu thủ công nghiệp- thương mại- dịch vụ chiếm gần 30%; đã thành lập được hợp tác xã chăn nuôi và giết mổ gia cầm, hợp tác xã sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ làm ăn có hiệu quả tạo thu nhập ổn định cho 23 xã viên mỗi tháng từ 5 đến 6 triệu đồng; 100% số hộ dân được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh. Hiện xã đã có nhà văn hóa cụm với đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ sinh hoạt văn hóa của người dân; tỷ lệ hộ gia đình văn hóa đạt trên 95%; ấp văn hóa đạt 71%. Điều quan trọng nữa là đến nay xã đã xây dựng được một xã hội học tập.

Đạt được kết quả trên, theo ông Khổng Văn Cường, Chủ tịch UBND xã cho biết đó là nhờ các yếu tố như được sự quan tâm đầu tư của các cấp ủy Đảng, chính quyền, là tinh thần đoàn kết giữa Đảng, chính quyền và nhân dân, đó là sự chăm chỉ, cần cù khắc phục khó khăn, vượt qua gian khó của người dân địa phương và phát huy thế mạnh nền kinh tến nông nghiệp với sản phẩm chính là cây cao su kết hợp sự phát triển mạnh mẽ các trang trại chăn nuôi đi đôi với phát triển thương mại dịch vụ. Từ đó đã làm cho bộ mặt nông thôn Tân Long ngày càng đổi mới về mọi mặt; giúp cho đời sống của người dân Nông thôn đổi mới từng ngày.

HOÀI PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN