Nộp thuế điện tử nhiều tiện lợi cho doanh nghiệp

13/09/2015 - 12:10


Làm thủ tục nộp thuế
 

Nộp thuế điện tử, lợi cho DN
Dự án nộp thuế điện tử (NTĐT) được Tổng cục Thuế triển khai, trong sự phối hợp chặt chẽ với các ngân hàng thương mại (NHTM). NTĐT là DN sẽ nộp thuế bằng chuyển khoản qua ngân hàng, thực hiện trên mạng Internet, có thể thực hiện tại nhà. Khách hàng cũng có thể nộp thuế, phí qua dịch vụ ngân hàng điện tử của ngân hàng mà không cần phải đến phòng giao dịch hay chi nhánh ngân hàng. Trước đây để làm thủ tục cấn trừ công nợ giữa ngân sách nhà nước với DN, hoàn thuế, kê khai thuế giá trị gia tăng… DN phải đến Cục Thuế tỉnh để thực hiện các bước, nhưng khi NTĐT thì tất cả được thực hiện qua mạng. DN chỉ cần cung cấp thông tin số thuế phải nộp cuối kỳ, ngân hàng sẽ tự động trích tiền từ tài khoản của DN để nộp thuế cho DN. Kết quả giao dịch sẽ được xác nhận ngay lập tức cho DN.
Thông qua hệ thống kết nối trực tuyến giữa ngân hàng và Tổng cục Hải quan, các giao dịch nộp thuế của DN sẽ được hiển thị trên Cổng thông tin điện tử của Hải quan. Ngay sau khi ngân hàng phát hành bảo lãnh thuế XNK, cơ quan Hải quan sẽ nhận được thông tin về bảo lãnh của ngân hàng. Dịch vụ này không chỉ giúp DN sớm giải phóng hàng hóa, giảm thời gian, bảo đảm uy tín về thời hạn giao hàng, đáp ứng được yêu cầu của đối tác, tăng uy tín DN. DN cũng sẽ không thể bị cưỡng chế nhầm do thông tin việc nộp thuế đã được Hải quan nhận được gần như cùng lúc.
DN rất đồng tình
Nhiều DN cho biết, việc thu thuế và bảo lãnh thuế XNK bằng điện tử giảm được thủ tục, có lợi cho DN rất nhiều. Thay vì như trước đây mỗi lần nộp thuế DN phải đến ngân hàng hoặc kho bạc để làm thủ tục nộp tiền vào ngân sách nhà nước, nay chỉ phải chuyển qua tài khoản, không xếp hàng chờ đợi, không mang số tiền mặt lớn đi nộp thuế rất nguy hiểm, lại có thể giao dịch nộp thuế vào bất cứ lúc nào trong ngày, bất cứ nơi nào trong phạm vi hoạt động của ngân hàng, giảm chi phí đi lại, không phải đếm tiền, dễ dàng giám sát kết quả nộp thuế của mình.
Ông Phạm Cường, Tổng GĐ Công ty TNHH SUFAT Việt Nam nói: Trung bình mỗi năm DN ông nộp thuế XNK khoảng 2 tỷ đồng. Trước đây, việc nộp thuế mất nhiều thời gian và chi phí như: Phải đến kho bạc Nhà nước tỉnh, mất khoảng 1 tiếng để nộp hồ sơ, đóng dấu, đếm tiền…Nếu sai sót như nhầm số liệu, thông tin thì phải trở về chỉnh sửa, đóng dấu rồi mới quay lại kho bạc làm thủ tục tiếp. Từ năm 2011 đến nay, Công ty TNHH SUFAT Việt Nam NTĐT qua ngân hàng Vietcombank mất khoảng 10 phút.
Bà Hoàng Thị Hồng, Trưởng phòng XNK Công ty TNHH ToTo Việt Nam nói: Trước đây, nếu nộp thuế qua kho bạc mất khoảng 2 đến 3 ngày, có khi  3, 4 ngày để đợi tiền vào tài khoản thì nay nộp thuế điện tử chỉ còn khoảng 20 phút. Thời gian nhanh nên DN tránh được tình trạng treo nợ thuế vì có khi tiền đã nộp vào kho bạc, nhưng hải quan lại chưa nhận được thông tin.
Ông Văn Đức Mười, Tổng GĐ Công ty TNHH MTV Việt Nam kỹ nghệ súc sản (VISSAN) cho biết, VISSAN tham gia Dự án NTĐT từ khi chương trình này áp dụng thí điểm, giúp DN tiết kiệm tối đa thời gian, đặc biệt làm cho DN nộp thuế yên tâm, đến nay không vướng mắc gì. Rõ ràng là NTĐT là xu thế phát triển của thời đại, giúp cho tất cả đều có lợi. Việc nộp và thu thuế đều nhanh hơn, chính xác hơn, tiết kiệm được nhiều hơn, quản lý cũng tốt hơn, giảm được nhũng nhiễu tiêu cực….Tuy nhiên, thực tế là việc NTĐT vẫn còn nhiều vướng mắc, tiến độ triển khai chưa đạt theo yêu cầu.

Phạm Nguyễn
       
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN