Nữ doanh nhân có tấm lòng từ thiện

21/10/2016 - 02:54

 

Bà Thủy nhận giấy khen của UBND huyện Bàu Bàng

 
Gần 8 năm trầy trật với bưởi
 
Mới ngày hôm trước chúng tôi gặp bà Thủy mặc vest sang trọng dự lễ kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam do huyện Bàu Bàng tổ chức. Hôm đó bà tặng quỹ “vì người nghèo” của huyện 10 triệu đồng, thì hôm nay gặp bà tại vườn bưởi Thanh Thủy, bà đã là một nông dân thực thụ với bộ quần áo giản dị cùng vài lao động khác đang cắt cành ươm.
 
Thưởng thức ly nước ép bưởi mát ngọt mà bà mời, chúng tôi nghe bà kể về hai chục năm thăng trầm với cây bưởi. Năm 2001, bà Thủy từ TPHCM tìm đến với Bình Dương lập nghiệp, không chọn cây cao su như nhiều người trong vùng, bà Thủy đã chọn hướng đi riêng là đầu tư tất cả tiền bạc vào cây bưởi. Bà Thủy khởi nghiệp với muôn vàn khó khăn bởi bà là dân thành thị chưa quen làm nông. Bà không thể quên được chuyện gần nửa diện tích vườn bưởi của mình không cho ra trái vì mua phải giống kém chất lượng, phải chặt bỏ. Rồi khi đã có bưởi mà chưa có thương hiệu nên không tiêu thụ được, bưởi chín rụng đầy gốc phải đào hố chôn. Hết tiền, bà phải vay ngân hàng để gây dựng lại trang trại. Bà nói lúc đó dù khó khăn vô cùng nhưng bà chưa bao giờ có suy nghĩ bỏ cây bưởi, mà càng quyết tâm hơn. 
 
Mãi cho đến năm 2008, sau gần 8 năm trầy trật thì bưởi da xanh Thanh Thủy được công nhận thương hiệu uy tín, chính thức được đưa vào hệ thống siêu thị Metro và bắt đầu “khởi sắc”. Khách hàng từ khắp các vùng miền trong và ngoài nước bắt đầu biết đến rồi quen thuộc với thương hiệu bưởi da xanh Thanh Thủy. Cây “không phụ lòng người”, giờ đây vườn bưởi của bà Thủy mỗi năm cho thu hoạch hàng trăm tấn quả. Thành công từ trái bưởi da xanh không chỉ giúp cho gia đình trở nên khấm khá, có của ăn của để, mà còn tạo điều kiện để bà giúp người, giúp đời, tạo việc làm cho hàng trăm lao động. Về đến xã Long Nguyên, hỏi bất kỳ người dân nào sống ở đây họ cũng rất vui vẻ chỉ đường cho bạn đến Công ty TNHH Nguyễn Thanh Thủy dù vườn bưởi của bà nằm lọt thỏm giữa những cánh rừng cao su bạt ngàn. Hiện bà Thủy có 7 hecta bưởi lấy trái, bây giờ nguồn cung không đủ cầu, bà còn ươm giống cung cấp cho nông dân cả nước. Ngoài 14 hecta đất đang có, bà đã mua thêm 20 ha đất, chờ khi có điện lưới sẽ trồng thêm nhiều loại cây ăn trái, rau sạch… nhưng chủ lực vẫn là bưởi da xanh. “Tiếng lành đồn xa”, giờ đây vườn bưởi đã là “chợ đầu mối” tấp nập thương lái khắp nơi đến lấy hàng. 
 
Để có được thành quả trên, bà Thủy đã trải qua một quá trình gian khổ tự nghiên cứu, học hỏi từ cách chăm bón, tìm kiếm thị trường, xây dựng thương hiệu sản phẩm... Bà cho tôi xem những cuốn sổ cũ ghi rất cặn kẽ tỷ mỹ về quy trình, hướng dẫn của các chuyên gia về cây bưởi. Khác với nhiều người, mỗi lần tham dự hội thảo là bà tận dụng triệt để tìm tòi kiến thức, tìm kiếm thị trường, đối tác. Bà đã đi nhiều nơi trên thế giới để tìm hiểu cách trồng và chăm sóc bưởi, mỗi nơi bà đều cố tìm mua một trái bưởi để xem chất lượng ra sao và so sánh sự khác nhau giữa bưởi Việt Nam với các nước khác. Bà cười nói bưởi Việt Nam ngon hơn hẳn bưởi các nước.  
 
Nổi tiếng là có lòng thương người 
 
Bà Thủy nổi tiếng là có lòng thương người, giúp đỡ cho rất nhiều người. Hiện công ty Nguyễn Thanh Thủy có khoảng 40 lao động, mùa thu hoạch thì có gần 100 lao động. Người lao động làm việc trong Công ty được bà Thủy giúp đỡ tận tình, đối xử nghĩa tình như người thân. Bà chưa bao giờ chậm lương công nhân dù chỉ một ngày. Công nhân nào khó khăn bà liền giúp đỡ, thiếu tiền mua xe để đi làm bà cho mượn tiền, không có tiền xây nhà bà cho vay hàng tháng trả dần không lấy lãi. Bà tâm niệm những người công nhân lao động làm việc cho bà, ít nhất cũng phải có nhà tường để ở, con cái được học hành đến nơi đến chốn. 
 
Bà Thủy cũng là người luôn tích cực tham gia công tác xã hội từ thiện. Liên tục từ nhiều năm nay, cứ từ ngày 01 đến 15 hàng tháng bà lại tổ chức phát khoảng 3 tấn gạo cho học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn ở các trường trên địa bàn, các cụ già neo đơn. Bà cũng đang nhận trợ cấp cho 1 học sinh hiếu học, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn cho đến khi cháu trưởng thành, mỗi tháng bà tặng cháu 20 kg gạo và 600.000 đồng…
 
Bà Thủy nói, “không phải có tiền mới làm từ thiện được, nhưng có nhiều tiền thì có nhiều điều kiện hơn để làm từ thiện”. Thành công trong sản xuất kinh doanh của bà Nguyễn Thanh Thủy đã rất xuất sắc, đáng nể nhưng tấm lòng nhân ái của bà đáng khâm phục hơn. Bởi, lòng nhân ái, tiền bạc, công lao tặng cho đời sẽ được người đời nhớ mãi.
 
Hoàng Văn
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN