Nữ doanh nhân và khát vọng mang đến cho xã hội sự “Văn minh nơi công cộng”

08/10/2018 - 10:16

(LĐBD) - Tôi quen chị đã lâu, ấn tượng về chị đó là một người phụ nữ nhẹ nhàng, đằm thắm và đoan trang, như cái tên mà bố mẹ đã đặt cho chị- Nguyễn Bửu Đoan Thanh.

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh (thứ hai từ phải qua, hiện là Quyền Chủ tịch nước)  tặng nhà cho người nghèo do Công ty Kim Hoàng Hiệp tài trợ 
 
 
Kinh doanh rất quan trọng, nhưng gia đình quan trọng hơn
Sinh ra tại mảnh đất Bình Dương, địa phương của những “Người đẹp Bình Dương” trong phim ảnh. Tuổi thơ của chị không mấy khá giả, đó cũng chính là động lực để chị luôn nỗ lực vươn lên. Trời không phụ lòng người, những cố gắng của chị đã được đền đáp xứng đáng. Năm 2007 đánh dấu bước đột phá của chị, khi cùng chồng là anh Lê Văn Hiệp thành lập Công ty TNHH Thương mại và Môi trường Kim Hoàng Hiệp, chuyên về xử lý nước thải và quản lý hồ sơ môi trường tại tỉnh Bình Dương. Chị là phó giám đốc. Dù bận rộn với việc công ty, việc gia đình, nhất là vào thời điểm công ty mới thành lập, vô vàn khó khăn nhưng chị luôn động viên chồng cố gắng và là hậu phương vững chắc để anh an tâm làm việc. Câu nói của chị khiến tôi nhớ mãi “với tôi công việc kinh doanh rất quan trọng, nhưng tôi không đánh đổi sự bình an của gia đình để có nó”. Đây cũng là phương châm sống của chị, giúp gia đình chị luôn hạnh phúc, con cái đều ngoan ngoãn, học giỏi.
 
Giấc mơ nhà vệ sinh thông minh
Sau này, khi công ty làm ăn phát triển, vợ chồng chị mới có điều kiện tham gia các chương trình thiện nguyện, coi đó là trách nhiệm của doanh nghiệp với cộng đồng, xã hội. Từ năm 2015 đến nay, mỗi năm Kim Hoàng Hiệp đều trích lợi nhuận từ 500- 800 triệu đồng để làm từ thiện như là tặng nhà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học... Trong 3 năm trở lại đây, Kim Hoàng Hiệp âm thầm thực hiện giấc mơ về nhà vệ sinh thông minh, cố gắng hết sức mình để đem đến cho cộng đồng, xã hội điều gọi là “Văn minh nơi công cộng”. Hai vợ chồng anh chị đã lặn lội khắp nơi, khảo sát hơn mấy chục tỉnh thành, lấy số liệu, tìm tòi phương án, đưa ra kế hoạch đầu tư thực hiện nhằm thay đổi suy nghĩ của người dân và chính quyền về nhà vệ sinh. Thậm chí, họ còn đóng giả bệnh nhân hay cải trang làm phụ huynh học sinh để thâm nhập thực tế. 
 
Chị Đoan Thanh vinh dự được Bộ VH- TT- DL tặng danh hiệu “Nữ hoàng thương hiệu Việt Nam”- Ngành Tài nguyên & Môi trường năm 2018
 
Tuy nhiên, theo chị Đoan Thanh, điều đáng buồn và trăn trở của chị là vẫn còn rất nhiều cơ sở y tế, trường học thờ ơ với vấn đề này, mặt khác họ cũng sợ ảnh hưởng đến thành tích thi đua…nên “né”. Chị Thanh kể với tôi về câu chuyện của con gái chị là cháu Lê Ngọc Đoan Trinh, hiện đang là nghiên cứu sinh tại Úc, cháu có nhiều bạn bè quốc tế, mỗi lần rủ bạn qua Việt Nam chơi, ai cũng háo hức và yêu mến vẻ đẹp của nơi đây. Nhưng…mỗi lần nhắc đến nhà vệ sinh công cộng ai cũng sợ, thậm chí nghe cháu kể, có bạn mỗi lần đi vệ sinh phải vào bar, quán cà phê sang trọng, gọi thức uống chỉ để đi nhà vệ sinh, vậy là tốn nhiều tiền cho 1 lần đi vệ sinh. Tôi hỏi chị, nhà vệ sinh “thông minh” khác với nhà vệ sinh thông thường ở chỗ nào. Chị Đoan Thanh nói, nhà vệ sinh thông minh hoàn toàn tự động bởi mạng lưới cảm biến Internet of Things, có khả năng truyền tải và kết nối máy chủ qua hàng ngàn km, người sử dụng không phải chạm tay vào bất kỳ thiết bị nào từ mở cửa đến cấp giấy, rửa tay, sấy tay, xả nước…đặc biệt, thiết kế có cả buồng dành cho người khuyết tật, không gian thoáng mát. Ngoài những ưu điểm của những nhà vệ sinh theo công nghệ Tư bản, thì Kim Hoàng Hiệp còn sáng chế thêm 6 tính năng tiện ích như  rửa tay, hút sấy mùi, cơ chế diệt khuẩn bằng công nghệ tia UV, kích hoạt tự dọn vệ sinh bằng cần gạt rác, hướng dẫn sử dụng bằng âm thanh cài đặt. Nhà vệ sinh thông minh này kiểm tra chất lượng tự động, được điều hành bằng mệnh lệnh. Tất cả những sáng chế đó đều được Bộ Khoa học- Công nghệ cấp giấy chứng nhận.
Ngày 13/2/2018, lần đầu tiên Kim Hoàng Hiệp tài trợ nhà vệ sinh thông minh tại Chùa Bà Thiên Hậu- Bình Dương, đây là nhà vệ sinh hoàn toàn miễn phí, phục vụ bà con và du khách. Ước tính, tổng kinh phí khoảng 1,5 tỷ đồng, miễn phí 100% duy tu, bảo dưỡng, vận hành. Tiếp đến là sẽ lắp đặt nhà vệ sinh thông minh tại Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh Bình Dương và một số nơi ở TPHCM. Đáng chú ý là đã có doanh nghiệp đặt hàng hơn 1.000 cái. Nhiều tỉnh, thành phố có thu nhập chủ lực từ du lịch như Đà Nẵng, Vũng Tàu, Huế…cũng đã ngỏ ý với Kim Hoàng Hiệp lắp đặt nhà vệ sinh thông minh. 
Chia tay người phụ nữ thông minh, xinh đẹp và nhân hậu, người mà tôi vẫn hay nói là “Thiên sứ môi trường”, lời tâm niệm của chị tôi vẫn ghi sâu trong lòng tôi: “Lòng nhân ái là khởi sự của thành công”. Xin chúc cho chị và Kim Hoàng Hiệp ngày càng phát triển.
 
Thảo Nguyên
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN