Nữ nghệ nhân thành đạt từ nghề sơn mài truyền thống

10/10/2014 - 08:47

Nghề chọn người
Bà Lê Mộng Thắm kể: “Vì gia đình có xưởng làm sơn mài nên khi còn nhỏ bà đã nhìn thấy cha mình cùng những nghệ nhân khác miệt mài làm việc và sáng tạo. Nhìn những bức tranh cũng như những sản phẩm sơn mài tuyệt đẹp đã thôi thúc bà bắt tay vào làm ngay từ khi tuổi còn ăn chưa no, lo chưa tới”. Từ nhỏ một buổi bà đến trường, một buổi bà ở nhà cùng cha làm nghệ thuật.


Bà Thắm đang hướng dẫn công nhân học nghề sơn mài

Là con gái trong gia đình có điều kiện, với nhiều người sẽ tự do học tập, vui chơi không vướng bận vào bất cứ việc gì. Nhưng bà lại chăm chỉ theo nghề truyền thống, và cảm thấy mình may mắn, hạnh phúc hơn nhiều người khi được sinh ra trong gia đình làm nghề sơn mài. Cũng chính những giá trị truyền thống tốt đẹp đó đã thôi thúc bà tiếp nối và phát triển nghề này lên một tầm cao mới để nhiều người trong và ngoài nước biết đến tên tuổi của làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp. Vì tình yêu với nghề, nên khi học xong phổ thông bà dồn toàn bộ tâm huyết vào phát triển nghề truyền thống. Sơn mài là một nghề, đối với đàn ông đã rất khó, còn đối với phụ nữ như bà khó khăn còn nhân lên gấp bội. Bà chia sẻ: “Làm được một thời gian thì bố đã truyền lại xưởng, lúc ấy khó khăn vất vả lắm. Ban ngày thì quản lý, chỉ dạy anh em làm, tối về thì lo tính lương bổng, hóa đơn đặt hàng, tìm kiếm khách hàng rồi còn tham gia các sự kiện, hội chợ triển lãm để giới thiệu sản phẩm, nên rất ít thời gian nghỉ ngơi”. Nhờ sự cố gắng không mệt mỏi đã giúp bà có được thành công ngoài mong đợi, dần dần bà đã có những đơn đặt hàng lớn từ các nước châu Âu, châu Á, Úc và các nước Trung Đông (trong khi trước đó chỉ bán ở trong nước với những đơn đặt hàng nhỏ, lẻ).
Luôn khắc khoải vì nghệ nhân…
Hiện trong xưởng của bà có hơn 80 nghệ nhân. Để tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 80 nghệ nhân với mức lương 3– 6 triệu đồng/tháng không phải là việc đơn giản trong khi điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay. Bà trăn trở: “Anh em gắn bó với mình lâu nay, đời sống của anh em cũng như đời sống của mình, mọi người vui thì mình cũng vui. Thế nên tôi luôn suy nghĩ làm sao để ngày mai phải có đơn đặt hàng để anh em có việc làm, có thu nhập trang trải cuộc sống”.  Ông Minh, 56 tuổi, hơn 35 năm làm nghề sơn mài tâm sự: “Từ khi làm nghề đến giờ tôi cũng làm ở rất nhiều nơi với nhiều chủ khác nhau. Tuy nhiên tôi chưa thấy ai tâm huyết với nghề và quan tâm đến anh em như bà Thắm. Có những lúc tôi chứng kiến cơ sở làm ăn rất khó khăn, nhưng tới ngày nhận lương thì bà luôn xoay xở để trả tiền cho công nhân đúng ngày và chu đáo”.
Hàng ngày bà Thắm vẫn cùng các nghệ nhân hăng say, miệt mài với công việc. Cả đời làm nghề bà đã thu về rất nhiều thành công; có một gia đình hạnh phúc; kinh tế ổn định nhưng bà vẫn luôn cho rằng mình chưa phải là người thành đạt, bà nói chỉ khi nào bà giúp đỡ được nhiều người vào học nghề hơn nữa, tạo được công việc ổn định lâu dài thì khi ấy bà mới thật sự thành công. Còn bây giờ, đối với bà ngày ngày được cùng các nghệ nhân làm việc, đó chính là niềm vui lớn nhất.
Bà Bùi Ngọc Trúc, Phó Chủ tịch UBND phường Tương Bình Hiệp cho biết: “Theo số liệu thống kê hiện nay, toàn bộ phường có khoảng 90 cơ sở lớn nhỏ còn hoạt động nghề sơn mài truyền thống. Thế nhưng, số cơ sở hoạt động duy trì tốt thì có khoảng 15, trong đó có hộ gia đình bà Lê Mộng Thắm. Hiện vấn đề giải ngân vốn vay cũng như đầu ra còn rất khó khăn nên đây cũng là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều hộ không thể tiếp tục duy trì”. 

Tự Ba -Lê Trai 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN