Nước mắt Hà Văn Thắm...

11/10/2017 - 11:25

(LĐBD) - Ngày 29/9 vừa qua, sau một tháng xét xử, phiên xử sơ thẩm của TAND Hà Nội đã tuyên phạt cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm án chung thân (tội Tham ô), 19 năm tù (tội Cố ý làm trái), 18 năm tù (Vi phạm quy định về cho vay tại các tổ chức tín dụng). Tổng hợp hình phạt là tù chung thân. Cựu Tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên phạt tử hình (tội Tham ô), án chung thân (tội Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản), 17 năm tù (tội Cố ý làm trái). Tổng hợp hình phạt: Tử hình. Các bị cáo liên quan đều bị kết án rất nghiêm khắc như cựu Tổng GĐ Nguyễn Minh Thu bị phạt tổng cộng 22 năm tù. Phạm Công Danh bị phạt tổng hợp với hình phạt trong các vụ án khác thành 30 năm tù. Bà Hứa Thị Phấn bị phạt 17 năm tù….

Ngày 29/9 vừa qua, sau một tháng xét xử, phiên xử sơ thẩm của TAND Hà Nội đã tuyên phạt cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm án chung thân (tội Tham ô), 19 năm tù (tội Cố ý làm trái), 18 năm tù (Vi phạm quy định về cho vay tại các tổ chức tín dụng). Tổng hợp hình phạt là tù chung thân. Cựu Tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn bị tuyên phạt tử hình (tội Tham ô), án chung thân (tội Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản), 17 năm tù (tội Cố ý làm trái). Tổng hợp hình phạt: Tử hình. Các bị cáo liên quan đều bị kết án rất nghiêm khắc như cựu Tổng GĐ Nguyễn Minh Thu bị phạt tổng cộng 22 năm tù. Phạm Công Danh bị phạt tổng hợp với hình phạt trong các vụ án khác thành 30 năm tù. Bà Hứa Thị Phấn bị phạt 17 năm tù….

Đại án OceanBank là vụ án được Đảng và Nhà nước xếp vào diện những vụ án trọng điểm, nghiêm trọng, gây thất thoát ngân sách quốc gia rất lớn. TAND Hà Nội đã nhận định, khi Nguyễn Xuân Sơn đề xuất chi lãi suất ngoài hợp đồng, Hà Văn Thắm đã đồng ý  và cùng thực hiện từ cuối năm 2010 tới 2014, tổng số tiền hơn 1.500 tỷ đồng. Thiệt hại của việc này không chỉ là 1.500 tỷ đồng không thu hồi được, mà còn làm rối loạn thị trường tài chính, an ninh tài chính quốc gia. Hệ lụy của việc chi lãi suất vượt trần còn khiến OceanBank không kiểm soát nguồn vốn, đầu tư tràn lan dẫn đến nợ xấu khó thu hồi lên tới 35.700 tỷ đồng, lỗ hơn 10.000 tỷ đồng. Ngân hàng này bị âm gần 2,5 lần vốn sở hữu, mất khả năng thanh khoản. Ngân hàng Nhà nước phải mua với giá 0 đồng, tăng gánh nặng cho ngân sách nhà nước. Ngoài việc chi lãi suất ngoài cho cá nhân, OceanBank còn chi cho lãnh đạo nhiều doanh nghiệp có vốn nhà nước, tạo nhóm lợi ích, tăng tham nhũng.

Tòa xác định Hà Văn Thắm phải chịu trách nhiệm chính về thiệt hại 1.500 tỷ đồng nêu trên.

Ông Sơn cũng là đồng phạm với ông Thắm, phải chịu trách nhiệm về 101 tỷ và 196 tỷ chi lãi ngoài, tổng cộng 297 tỷ. Về việc OceanBank cho ông Phạm Công Danh vay 500 tỷ đồng và làm thất thoát số tiền này, Tòa nhận định, bị cáo Thắm là chủ mưu, cựu Phó tổng GĐ Nguyễn Văn Hoàn là đồng phạm giúp sức tích cực, biết rõ khoản vay không đảm bảo song vẫn duyệt. Bà Hứa Thị Phấn là đồng phạm tích cực, thụ hưởng khoản vay. Phạm Công Danh và bà Hứa Thị Phấn đã sử dụng những tài sản không đảm bảo hoặc không có thật để thế chấp trong thương vụ này.

Toà kết luận ông Nguyễn Xuân Sơn đã chiếm đoạt hơn 300 tỷ đồng. Cụ thể ông Sơn đã chiếm đoạt hơn 60 tỷ đồng từ việc thu phí tỉ giá ngoại tệ thông qua công ty BSC do Thắm lập; trong số tiền hơn 1.500 tỉ của Oceanbank mà Hà Văn Thắm cố ý làm trái, ông Sơn đã nhận 246 tỷ đồng đã đưa cho để chi lãi ngoài hợp đồng. Ngoài ra ông Sơn đã chiếm đoạt 49 đồng trong số vốn  của PVN góp vào Oceanbank, của ngân sách nhà nước.

Điều đáng ngạc nhiên là trong phiên toà xét xử tội lỗi của mình, ông Hà Văn Thắm đã ôm mặt khóc nức nở. Ngoài ra ông Thắm còn xin giảm tội cho nhân viên. Thật đáng suy ngẫm với những giọt nước mắt của ông Thắm, bởi nếu đúng ông ấy là đấng nam nhi khi đã gây ra tội thì phải dũng cảm nhận. Ông ta đã có gan hưởng thụ tiền do bất minh mà có để chi sai mục đích, thiết nghĩ có gan làm thì có gan chịu, bởi như Toà đã tuyên án thì những việc làm của mình ông ấy đều biết là làm trái quy định, làm sai pháp luật… nhưng ông ta vẫn làm do lòng tham lấn át lý trí. Còn việc ông ấy xin giảm tội cho nhân viên thì rất đáng nực cười, bởi rõ ràng là hầu hết các nhân viên của ông đều đồng lòng làm trái với ông để hưởng lợi, đều phạm tội một cách cố ý, có ý thức cả.

Nguyễn Tấn Mân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN