Ô sin thời nay “nghề hót”

12/03/2017 - 04:04

 

Ảnh mang tính minh họa cho bài viết

Nhu cầu cần NGVN tăng cao
 
Một lần xem truyền hình nói về tin tức thế giới có một mục mà tôi chắc chắn những nhà nghiên cứu chiến lược việc làm, lao động nước ta nên suy ngẫm. Philippin có một doanh nghiệp đứng ra tổ chức huấn luyện các kỹ năng cho những NGVN. Có nhiều lớp học, từ sơ cấp đến nâng cao, lớp học huấn luyện từ những kỹ năng cơ bản công việc của NGVN từ đơn giản đến cao cấp. Điều khiến người ta chú ý là ở lớp nâng cao, người học sẽ được học qua các kỹ năng sử dụng những máy móc, thiết bị hiện đại nhất trong gia đình hiện nay. Ngoài ra NGVN cũng học cách sắp xếp thức ăn, bàn ghế, ly, tách, muỗng.. cho các bữa tiệc hoặc kiêm luôn việc quản gia. Số lượng theo học những lớp này rất đông, và những học viên này là NGVN được xếp hàng “sao” được đưa đi xuất khẩu sang các nước giàu có.
 
Ở nước ta chưa có trường lớp nào huấn luyện những NGVN, và nhu cầu tìm người của các gia chủ không cao cấp, không đòi hỏi quá cao, thường chỉ cần biết làm việc gia đình là được. Nhu cầu là  thế nhưng hiện nay muốn tìm được một người giúp việc ưng ý không phải là chuyện dễ. Có lẽ khi nhu cầu NGVN rất lớn, thông thường trước đây tìm người qua giới thiệu, dẫn dắt thì nay thời đại công nghệ thông tin, họ lên mạng để chủ động tìm người giúp việc theo ý mình.  Hiện nay hầu như trang web nào cũng có mục rao vặt, tuyển dụng, có thông tin về tìm NGVN với những yêu cầu hết sức đơn giản đến bất ngờ. Hãy đọc những dòng tuyển NGVN trên một trang web tuyển dụng: “Yêu cầu công việc: Chịu khó, thật thà, nhanh nhẹn. Trình độ không yêu cầu.  thời gian làm việc linh hoạt, mức lương thỏa thuận, thời gian thử việc, không…” hết sức đơn giản, mới đọc cứ nghĩ dễ trở thành  “ứng cử viên” sáng giá. Một người tên Hồng Loan lên một trang web đăng tin tìm NGVN: Yêu cầu trung thực, nhanh nhẹn, nhiệt tình, làm theo giờ hành chính, lương thỏa thuận, tạo mọi điều kiện tốt nhất…. 
 
Nếu người tuyển dụng “có lời” thì những ứng viên cũng lên mạng “quảng bá mình” để tìm một chỗ làm việc tốt. Một nhân vật có tên Hoangthilan giới thiệu về mình như sau: Muốn tìm một công việc nhà, bản thân đã có gia đình, sinh năm 1968 trình độ dưới trung học, đã có nhiều kinh nghiệm làm việc nhà, nguyện vọng làm việc tại Bình Dương. Người lớn tuổi đã đành, có cả những cô gái chưa lập gia đình cũng muốn đến với công việc này. Một người tên Thùy Trang sinh năm 1990, chưa lập gia đình, trình độ trung học tìm việc làm từ 7 giờ đến 22 giờ, lương thỏa thuận… Có lẽ những trường hợp như Thùy Trang rất khó kiếm được một chỗ tốt vì các bà vợ đều rất “sợ” những cô giúp việc còn trẻ.
 
 
Ảnh mang tính chất minh họa
    
Tìm đâu đúng người vừa ý.
 
Sở dĩ có được bài viết này do một anh bạn gần nhà có nhu cầu tìm người giữ con. Tôi và anh bạn tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm nhưng tìm mãi không ra. Họ nói, nếu có nhu cầu anh cứ ghi lại số điện thoại, địa chỉ liên lạc có thông tin gì Trung tâm sẽ gọi. Theo khảo sát của chúng tôi, các trung tâm giới thiệu việc làm không mặn mà gì về dịch vụ tìm việc nhà này, mặc dù nhu cầu cần người giúp việc là rất lớn, đa số tìm NGVN nhờ người quen biết giới thiệu. 
 
Được giới thiệu của người bạn, tôi tìm đến nhà một người phụ nữ từ miền Tây lên Bình Dương làm việc hai năm nay. Bà cho biết nơi bà sinh sống hiện nay đang có xu hướng lên Bình Dương tìm việc. Những người đủ tuổi thì tìm được công việc ở các công ty, nhưng với những cô bé do hoàn cảnh gia đình khó khăn mới 16-17 tuổi, hoặc là người đã quá tuổi lao động thì thường qua “cò” giới thiệu làm NGVN. Bà này nói nếu ai có nhu cầu thì nhờ cô Năm giới thiệu, cô sẽ điện về quê nhờ người tìm giúp. Anh bạn tôi làm như lời bà nói, điện thoại cho cô Năm, được cô Năm hẹn vài ngày nữa sẽ có tin. Rồi gần một tháng sau cô báo có một cô bé 17 tuổi ở dưới quê, lương làm việc 2 triệu đồng/ tháng, gia chủ lo ăn mặc, tiền xe cộ dưới miền Tây lên đây người nhà phải thanh toán…
 
Có một thực trạng hiện nay nhiều cô gái ở các vùng quê tìm đến với công việc NGVN là tạo bước đệm trước khi bước vào đô thị. Khi làm việc cho chủ nhà là thời gian chưa đủ tuổi và cũng thời gian để các cô tìm hiểu về vùng đất mới, sau đó sẽ tung cánh đi tìm việc khác. Anh Nam một tài xế lái xe tải cho biết: Do quê anh ở tận Thái Bình, bố mẹ ở xa, vợ anh đi làm không có ai ở nhà chăm sóc con, gởi cho ông bà nội thì xa xôi nhớ con. Thế là anh phải nhờ  người ở tận ngoài Thanh Hóa tìm giúp một NGVN. Người thì đã có nhưng yêu cầu đưa ra không phải gia chủ nào cũng chấp nhận. Tiền tàu xe mà cô này đi từ ngoài quê vào chủ nhà phải chịu, tiền lương phải cho ứng trước 6 tháng để cô này có tiền sửa chữa nhà. Anh này phân tích: Gia chủ đã phải chi đến 6 tháng lương hơn 12 triệu đồng, lại chi tiền tàu xe và nhiều khoản khác nữa, nhỡ không may gặp phải người dở dở ương ương thì chủ nhà chỉ biết khóc!. Anh Nam kể, có bé nói muốn thì làm, không thì đóng cửa nhà ngủ, có khi anh về sớm gọi cửa khản cổ mà cô ta không nghe thấy…dù cô ta đã nhận các khoản tiền đưa trước như nêu trên.
 
 Thỉnh thoảng báo chí đưa tin, có NGVN quan hệ nhăng nhít với ông chủ, gia đình tan vỡ, người mất việc, kẻ mất chồng. Hay NGVN sau một thời gian lấy được niềm tin gia chủ rồi chôm tiền bạc, vật dụng trong nhà ….Vậy mới thấy, đức tính cần thiết nhất đối với NGVN là thật thà trung thực, không ăn cắp, không dối trá... Nên chăng các trung tâm giới thiệu việc làm nên vào cuộc hỗ trợ NGVN tìm việc- kẻ cần NGVN một cách bài bản, có huấn luyện, bởi nhu cầu trên là chính đáng cho cả hai phía, là nhu cầu mà xã hội đang cần.
 
ĐỨC THỌ
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN