Ông Bằng không xứng đáng làm quan toà xét xử công dân

20/08/2019 - 14:18

Ông Nguyễn Văn Bằng, nguyên chánh án huyện Ea Kar từng bị kỷ luật về hành vi mua dâm nhưng được tòa tỉnh phân công làm thẩm phán xử vụ án... hiếp dâm.

Ông Nguyễn Duy Hữu (Chánh án TAND tỉnh Đắk Lắk) xác nhận ông Bằng hiện đang công tác tại TAND tỉnh Đắk Lắk và được phân công xử một vụ án hiếp dâm tại TAND tỉnh này.

“Ông Bằng bị tố mua dâm cách đây năm năm, hiện đã hết thời hạn kỷ luật nên được phân công nhiệm vụ mới. Hơn nữa, ông Bằng cũng có nhiều phấn đấu” - ông Hữu thông tin.

Hết thời hạn kỷ luật thì được phân công nhiệm vụ mới, nghe có vẻ rất hợp lý.

Đối với nhiều công việc, chuyện này thì bình thường, nhưng với người làm công việc xét xử hành vi vi phạm pháp luật của công dân, cầm cân nảy mực, đại diện cho công lý và pháp luật, thì rất không bình thường.

Đối với một chủ toạ phiên toà, không chỉ là giỏi chuyên môn nghiệp vụ, tinh thông pháp luật, mà còn phải là tấm gương đạo đức.

Dân chúng có thể đặt để niềm tin vào đạo đức của một người chấp pháp khi người đó từng có hành vi vi phạm về quy định của pháp luật cũng như đạo đức công dân hay không, câu trả lời quá rõ.

Người dân địa phương biết quá rõ vụ việc mua dâm của ông Bằng 4 năm trước, khi đang là Chánh án TAND huyện Ea Kar. Người tố cáo cung cấp một clip về hành vi mua dâm của ông Bằng tại một nhà nghỉ với cơ quan chức năng.

Những thông tin tố cáo đã được xác minh, làm rõ, và ông Bằng có bản giải trình thừa nhận ông là nhân vật nam trong clip. Ông Bằng sau đó bị xử lý kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền do vi phạm đạo đức, lối sống và bị điều chuyển công tác.

Nếu hết thời hạn kỷ luật, có thể bố trí cho ông Bằng công việc khác, không liên quan đến xét xử công dân, thì là cách hay nhất, phù hợp nhất. Ông Bằng càng ở vị trí công tác im tiếng thì càng có lợi cho ông và cho địa phương.

Nhưng không biết vì lý do gì, địa phương đã làm ngược lại, bổ nhiệm ông làm chủ toạ phiên toà xét xử hành vi hiếp dâm của công dân thì chẳng khác gì bôi xấu ông, khiến cho vụ việc mua dâm của ông trước đây bị dư luận nhắc lại.

Và không chỉ ông Bằng mất mặt, mà cơ quan tố tụng địa phương cũng mất uy tín.

Ông Nguyễn Văn Bằng không xứng đáng ngồi ghế quan toà xét xử công dân.

LÊ THANH PHONG

Theo Báo laodong.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN