Ông bố tự trói tay mình vì không thể kiên nhẫn mỗi khi dạy con học

10/12/2019 - 09:18

Để kiềm chế bản thân, không đánh con mỗi khi dạy bé học bài, một phụ huynh đã tự dùng dây trói tay mình lại.

Ông bố tự trói tay mình để kiềm chế cơn nóng giận khi dạy con học bài. Ảnh: Sohu

Với không ít ông bố bà mẹ, việc dạy con học hằng ngày là một thử thách không hề đơn giản, nhất là với các bé còn nhỏ tuổi, hiếu động, hay chưa tập trung, đòi hỏi phụ huynh phải thật kiên nhẫn và biết cách kiềm chế cơn nóng giận.

Không ít phụ huynh đã quát mắng, hoặc đánh đập con mỗi khi giảng giải mãi mà bé không hiểu, hoặc không chịu tập trung học tập. Điều này vô tình càng làm trẻ sợ hãi hơn với việc học.

Những ngày qua, truyền thông Trung Quốc đã đưa tin về phương pháp kiềm chế cơn nóng giận của một phụ huynh có tên Wu (ở Hàng Châu, Chiết Giang) mỗi khi dạy con học bài.

Theo đó, ông bố người Trung Quốc đã tự trói tay mình ra sau lưng để ngăn bản thân đánh con. 

Theo trang Sohu, con trai anh Wu đang học lớp bốn tại một trường tiểu học công lập ở Hàng Châu. Giải pháp trói tay này anh đã sử dụng vào tháng 3 năm nay và hiện vẫn áp dụng.

Nói về lý do phải dùng đến biện pháp tự trói tay, anh Wu cho biết, tính anh vốn nóng nảy, vì con thiếu tập trung trong việc học nên không ít lần anh đã đánh con.

Hai vợ chồng anh vô cùng căng thẳng trong việc tìm cách dạy con hiệu quả. Thậm chí phải phân chia các môn ra để dạy. Nếu anh Wu chịu trách nhiệm dạy Toán và tiếng Anh thì vợ anh sẽ chịu trách nhiệm dạy môn khác.

Bên cạnh đó, anh cũng phân chia các hình thức thưởng phạt cho con. Chẳng hạn sẽ thưởng 3.000 đồng nếu dậy sớm nửa tiếng, 15.000 đồng nếu đạt điểm 10 trong các kỳ thi, số tiền thưởng này sẽ nhân đôi nếu là bài thi cuối kỳ,…

Ngược lại, nếu không làm tốt sẽ bị trừ 30.000 đồng khi thái độ chưa tốt, 30.000 đồng cho mỗi bài kiểm tra điểm kém. Số tiền này sẽ nhân lên 4 lần nếu là bài thi giữa kỳ, 9 lần nếu là bài thi cuối kỳ. Tuy nhiên cách trên vẫn không hiệu quả.

“Thằng bé vẫn không thay đổi nhiều, sự kiên nhẫn của tôi dần giảm xuống, nên chuyện quát mắng, hay đánh vào tay, mông con rất hay xảy ra. Nhưng khi bình tĩnh lại, tôi lại nghĩ những hành động khi nổi nóng của mình vô tình làm con bị tổn thương. Cách làm này của tôi gần như sẽ khiến con không có tuổi thơ"- anh Wu nói.

Khi nghĩ được như vậy, anh tìm cách kiểm soát cảm xúc của mình. Anh đã tìm lấy một sợi dây trong lúc dạy đứa trẻ học và quyết định sẽ trói tay mình lại. Vợ anh tham gia vào kế hoạch này, sau đó, chụp lại bức ảnh, gửi nó cho một số bạn bè. 

Bất ngờ bức ảnh được lan truyền trên mạng xã hội và nổ ra những cuộc tranh luận gay gắt về phương pháp dạy con cho hiệu quả.

Một số người khen ngợi hành động của ông bố trước áp lực khi dạy con học. Nhiều người chia sẻ rất đồng cảm với vợ chồng anh Wu trên hành trình tìm phương pháp giáo dục con hiệu quả.

Theo báo Laodong.vn - Bích Hà

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN