Ông Lưu Ngọc Cương làm giàu từ cây mai

08/11/2019 - 21:01

(LĐBD) - Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng ông Lưu Ngọc Cương, đã gây dựng vườn mai với hàng trăm gốc có trị giá hàng tỷ đồng, thu về trên 400 triệu đồng/năm sau khi trừ hết chi phí.

Ông Lưu Ngọc Cương đang tỉa cành tạo thế cho cây mai

Ông Lưu Ngọc Cương ngụ tại khu phố Bình Hòa, phường Bình Nhâm, thị xã Thuận An,  từ khi còn là cậu học trò, không biết xuất phát từ đâu và khi nào, niềm đam mê của ông Lưu Ngọc Cương đối với cây mai và gắn bó với nó đến nay đã gần 15 năm.

Ông kể, trước đây, cuộc sống gia đình khó khăn, ông cùng với người em trong gia đình khi đó đang là học sinh đi làm thuê chăm sóc vườn mai của người ta, chủ yếu làm thêm để kiếm tiền ăn học, phụ giúp bố mẹ. Từ đó, ông hiểu thêm về cây mai. Nhất là vào dịp tết, khi cây mai đua nhau khoe sắc, vàng rực cả vườn. Dần dần, hoa mai như người bạn tri kỷ, như một bức tranh làm đẹp cho đời. Rồi ông yêu và đam mê với hoa mai.

Sớm theo đuổi niềm đam mê chơi mai, ông Cương dành dụm được một ít tiền, mua cây mai loại nhỏ về chăm sóc. Từ ít thành nhiều, “tích tiểu thành đại” dần dần vườn mai của ông ngày một nhiều lên. Nhờ có kinh nghiệm, kỹ thuật trồng học được từ chủ vườn mai lúc còn làm thuê, nên việc chăm sóc cây mai rất thuận lợi.

Tuy nhiên, trong quá trình trồng cây mai, ông cũng gặp nhiều khó khăn, nhiều cây bị bệnh và chết mà không biết nguyên nhân. Từ  đó, ông cố gắng tìm tòi, học hỏi thêm những người đi trước, những nhà vườn có kinh nghiệm về cây mai để trao dồi, đúc kết thêm kiến thức để phát triển vườn mai.

 Hiện tại, vườn mai của ông lên đến cả hàng trăm cây. Trong đó, mai nhỏ khoảng 70 cây và mai lớn khoảng 30 cây, chủ yếu là mai vàng truyền thống 5 cánh. Mai nhỏ có chiều cao dưới 1m, còn mai lớn từ trên 1m trở lên.

Cũng theo ông Cương, trước đây vì nguồn vốn ít nên chủ yếu ông tìm mua và trồng mai nhỏ. Nhưng từ 4 năm trở lại đây, ông chuyển hướng sang kinh doanh mai lớn vì giá trị kinh tế rất cao. Chủ yếu ông bán hoặc cho thuê mai chưng Tết. Theo tính toán của ông, nếu đầu tư mua cây mai lớn tầm 30 triệu đồng, thời tiết thuận lợi, hoa nở đúng thời điểm tết thì khi cho thuê giá có thể lên đến 15 triệu đồng. Chỉ cần hai cái Tết, ông có thể hòa vốn và lời luôn cây mai.

Để có cây mai ra hoa đẹp, ông Cương phải lặn lội xuống các tỉnh miền Tây để tìm mua, mỗi tháng 3 đến 4 lần. Việc chuyên chở cây mai lớn lên Bình Dương là cả một vấn đề. Vì cây mai có gốc lớn, tán rộng, hoa đẹp giá hàng trăm triệu đồng. Chi phí vận chuyển vài chục triệu đồng là chuyện bình thường.

Ông nói, phải có niềm đam mê thì mới chơi mai được vì công sức bỏ ra nhiều, chăm sóc rất vất vã. Quanh năm, ông quanh quẩn bên vườn mai để quan sát, theo dõi, phun thuốc trừ sâu gây hại kịp thời. Thông thường, cây mai dễ bị một số bệnh như bệnh bọ trĩ gây cháy đọt non, bệnh nấm hồng gây khô nhánh và một số bệnh khác như sâu ăn lá, nhện đỏ gây hại….

Theo ông Cương, nghề trồng mai, làm quanh năm, nhưng thu hoạch vào dịp Tết. Để cây mai ra hoa đúng dịp Tết, ngày từ đầu tháng 9 âm lịch, ông đã vào phân, cắt cành và tạo nụ; trước Tết khoảng nữa tháng là trẩy lá (lặt lá). Nếu cây mai nào nụ còn nhỏ thì trẩy lá sớm hơn 1 đến 2 ngày. Dịp Tết là thời điểm chạy đua với thời gian để phục vụ nhu cầu chơi mai của khách hàng. Do đó, ông mướn thêm 4 đến 5 người phụ mình.

Gần 15 năm trồng và kinh doanh doanh cây mai, theo ông, người Việt, nhất là người miền Nam, hoa mai vàng vẫn là sự lựa chọn đầu tiên để mang về chưng trong những ngày Tết.

Theo tính toán của ông, bình quân thu nhập từ tiền kinh doanh cây mai, ông thu về gần 400 triệu đồng (đã trừ chi phí, nhân công). Ngoài thời gian chăm sóc vườn mai của mình, ông còn nhận làm thêm tại các vườn mai khác với thu nhập mỗi ngày từ 300 đến 500 ngàn đồng.

Ông Nguyễn Phú Đông, chủ tịch Hội nông dân phường Bình Nhâm cho biết, ông Lưu Ngọc Cương là người biết tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm để trồng mai và bước đầu thành công. Mới đây, ông được vinh danh là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thị xã năm 2018.

            VĂN TIẾN

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN