Ông Ninh Xuân Hiên, Chủ tịch LĐLĐ Thị xã Dĩ An: “Quyền và lợi ích của NLĐ là trên hết”

18/05/2015 - 08:58

Trong 5 năm qua,  LĐLĐ thị xã Dĩ An thành lập mới được 118 CĐCS (đạt 118%), phát triển mới được 14.229 đoàn viên CĐ (đạt 136,9%), vượt chỉ tiêu LĐLĐ tỉnh giao, phối hợp cùng các đoàn thể giới thiệu và kết nạp được 677 quần chúng ưu tú vào Đảng, trong đó có 11 đảng viên khối ngoài quốc doanh. Dĩ An là địa bàn kinh tế trọng điểm của tỉnh Bình Dương, có tốc độ tăng trưởng kinh tế rất cao, nhất là công nghiệp. Trên địa bàn có 06 khu và 02 cụm công nghiệp tập trung thu hút 218 dự án đầu tư trong và ngoài nước. Có 2.126 doanh nghiệp sản xuất ngoài khu, cụm công nghiệp.

PV: Ông có thể đánh giá những kết quả nổi bật mà LĐLĐ Thị xã Dĩ An đạt được trong nhiệm kỳ qua.
- Trong nhiệm kỳ qua, với trọng tâm triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước”. BCH LĐLĐ thị xã đã triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội công đoàn thị xã Dĩ An lần thứ VIII, (nhiệm kỳ 2010 – 2015), Nghị quyết của Thị ủy và của LĐLĐ tỉnh Bình Dương đạt được một số kết quả nổi bật như: Đã tổ chức được 05 cuộc họp mặt giữa lãnh đạo tỉnh, thị xã với hơn 800 lượt CNLĐ tham dự, giải quyết kịp thời những bức xúc của CNLĐ. Tư vấn cho 1.963 trường hợp NLĐ thắc mắc về  nhiều vấn đề. Phối hợp với Phòng LĐ-TBXH thị xã giải quyết được 127 đơn khiếu nại của NLĐ. Tham mưu cho lãnh đạo thị xã, tỉnh tổ chức thăm, tặng quà cho 3.894 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 1,64 tỷ đồng, hỗ trợ 228 vé tàu xe với tổng số tiền trên 236 triệu đồng.
Công đoàn đã tập huấn cho hơn 10.000 lượt cán bộ CĐ, ban giám đốc doanh nghiệp, CNVCLĐ về quy chế dân chủ ở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, an toàn vệ sinh lao động.
 PV: Vai trò của CĐ trong phát huy sáng tạo sáng kiến trong lao động sản xuất được thực hiện như thế nào, thưa ông ?
- Thông qua Phong trào thi đua yêu nước, CĐ đã đề nghị công nhận 1.450 đề tài sáng kiến kinh nghiệm. Có 2.045 CNVCLĐ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua các cấp, 5.640 tập thể và cá nhân được khen thưởng, trong đó có 421 tập thể và 1.241 cá nhân được tặng cờ, Bằng khen của Tổng Liên đoàn, LĐLĐ tỉnh. Có 141 cá nhân là Lao động điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo được UBND tỉnh tuyên dương. Phong trào “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế gia đình”, phong trào “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Trong phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, có 16.116 luợt nữ CNVCLĐ đạt danh hiệu “hai giỏi”
PV:Để gắn kết với các CĐCS, trong thời gian tới, LĐLĐ thị xã Dĩ An cần phải làm gì?.
- Dựa trên sự lãnh đạo của Đảng, Phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể LĐLĐ thị xã Dĩ An đã xây dựng chương trình hoạt động cụ thể từng tháng, quý, năm phù hợp với thực tế cơ sở. Xác định rõ những vấn đề trọng tâm, xây dựng các chỉ tiêu, nội dung, biện pháp sao cho hiệu quả. Lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động, lấy CNVCLĐ làm đối tượng vận động. Giải quyết kịp thời khó khăn vướng mắc của cơ sở, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của CNVCLĐ. Chú trọng đổi mới nội dung và phương pháp hoạt động, nâng cao chất lượng sinh hoạt của BCH, BTV, UBKT, giao ban cơ sở.
PV: Vậy đâu là nguyên nhân quan trọng nhất để đạt được thành quả trên, thưa ông?
- Nguyên nhân lớn nhất để đạt được những kết quả trên là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của BTV LĐLĐ tỉnh Bình Dương, BTV Thị ủy Dĩ An, sự hỗ trợ của UBND, các ban ngành đoàn thể. Sự đoàn kết thống nhất và có tâm huyết của BCH LĐLĐ Thị xã và các CĐCS. Hoạt động trên nguyên tắc tập trung dân chủ. Có mục tiêu nhiệm vụ phù hợp và đúng đắn. Sau một thời gian thực hiện, đánh giá kịp thời kết quả, vướng mắc để làm tốt hơn nữa.
Xin cảm ơn ông.

Tấn Mân- Đức Thọ  (thực hiện)
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN