Ông Triệu Tài Vinh đã vi phạm gì trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang?

12/12/2019 - 14:11

Ông Triệu Tài Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang - bị đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật vì có người thân nhờ nâng điểm trái quy định cho thí sinh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018.

Ủy ban Kiểm tra trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Triệu Tài Vinh.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, ông Triệu Tài Vinh chịu trách nhiệm người đứng đầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

Đồng thời, ông Triệu Tài Vinh có người thân nhờ nâng điểm trái quy định cho thí sinh trong kỳ thi nêu trên, vi phạm quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý đảng viên, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Triệu Tài Vinh.

Tại kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định 309 bài thi/107 thí sinh được nâng điểm. Trong đó có thí sinh T.N.M - con gái ông Triệu Tài Vinh.

Cụ thể, điểm thi của thí sinh này được công bố lần thứ nhất lần lượt là: Toán: 9,4; Văn: 7,5; Tiếng Anh là 10 điểm; đạt tổng điểm xét tuyển theo khối D1 là 26,9.

Tuy nhiên, sau khi chấm thẩm định, điểm thi của con gái ông Triệu Tài Vinh chỉ còn là Toán: 6; Văn 7,5; Tiếng Anh 8 và tổng điểm xét tuyển theo khối D1 chỉ còn lại là 21,5. Như vậy, tổng điểm đã sụt giảm đến 5,4 điểm.

 
Mức chênh lệch điểm thi thật và điểm sửa của con gái ông Triệu Tài Vinh. 
Trong quá trình điều tra và xét xử vụ án gian lận thi cử ở Hà Giang, các đối tượng liên quan đã khai nhận con gái ông Triệu Tài Vinh được xếp ưu tiên trong danh sách thí sinh nhờ nâng điểm.

Khi trả lời về việc con gái được nâng điểm, ông Triệu Tài Vinh đã nói: "Con gái tôi nằm trong danh sách "bị" nâng điểm thì tôi không biết thế nào. Có thể người ta lợi dụng việc đó để đưa con lãnh đạo vào tròng thì sao?".

Đến tháng 5.2019, tại kỳ họp thứ 7 của Quốc hội, khi báo chí lật lại vụ việc gian lận điểm thi, ông Triệu Tài Vinh chỉ nói ngắn gọn: “Tôi thì dư luận phán xét xong rồi”.

Tìm ra người đã "gắp điểm bỏ tay" con gái ông Triệu Tài Vinh

Sau quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã tìm ra người nâng điểm cho con gái ông Triệu Tài Vinh và cả người đã nhờ vả nâng điểm.

Theo đó, bà Triệu Thị Giang (Phó Trưởng phòng Kinh tế đối ngoại, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Giang, em gái ruột nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh, hiện là Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương) là người đã tác động và nhờ ông Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Giáo dục, Sở GDĐT Hà Giang) nâng điểm cho cháu gái mình là T.N.M.

Tháng 10.2019, liên quan đến việc xem xét, xử lý đối với cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đã kỷ luật khiển trách với bà Triệu Thị Giang vì nhờ người tác động nâng điểm cho cháu.

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang, qua thẩm tra xác minh bà Giang đã tự nhắn tin điện thoại với bị cáo Nguyễn Thanh Hoài để nhờ nâng điểm cho con ông Vinh.

Vợ ông Triệu Tài Vinh bị yêu cầu “kiểm điểm sâu sắc”

Cũng về việc xem xét, xử lý đối với cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đã yêu cầu bà Phạm Thị Hà (Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Giang, vợ ông Triệu Tài Vinh) phải "kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm".

Ủy ban Kiểm tra tỉnh Hà Giang cho rằng chưa có căn cứ để kết luận vợ chồng ông Triệu Tài Vinh và bà Phạm Thị Hà đã tác động để nhờ người nâng điểm cho con. Do đó, bà Hà chỉ bị yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm tại đơn vị công tác.

ĐẶNG CHUNG

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN