Ông Trương Quang Hoài Nam nói: Có bài báo viết không đúng về tôi

26/11/2018 - 09:24
Vụ ông Trương Quang Hoài Nam- PCT UBND TP Cần Thơ ký quyết định phạt anh Rê 90 triệu đồng, khi anh này đến đổi 100 USD ra tiền Việt. Phạt Tiệm vàng Thảo Lực- nơi đổi tiền 295 triệu đồng và tịch thu của tiệm vàng này 20 viên kim cương cùng gần 2000 viên đá nhân tạo...  khiến cho nhiều người biết đến. Trong phạm vi ngắn, bài viết này chỉ bàn đến hiện tượng rất dân chủ nên phát huy là ngành chức năng đã thẳng thắn trao đổi với báo chí, với công luận, mạng xã hội, cũng như việc  sửa sai rất nhanh. Việc rất chú ý nữa là việc ông Trương Quang Hoài Nam đã phản hồi công khai ý kiến của mình, thanh minh cho mình là việc mà từ trước đến nay ít người làm.
Việc Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị sửa lại Nghị định về việc xử phạt nói trên cho hợp lý hợp tình, cũng như việc ngành chức năng nhanh chóng xem xét trả lại tiền phạt hành chính 70 triệu đồng và trả lại tang vật cho tiệm vàng Thảo Lực, miễn tiền phạt cho ông Rê là những việc cho thấy chính quyền lắng nghe dân và kịp thời sửa sai.
Thú vị nhất là mới đây, ông Trương Quang Hoài Nam đã có văn bản gửi Bộ TTTT, Ban Tuyên giáo TW và cơ quan báo chí đã đăng bài về ông, để khiếu nại về các bài báo mà ông cho là “sai sự thật”. Theo ông Nam, bài báo “Vụ đổi 100 USD phạt 90 triệu: Người ký quyết định từng sai phạm nghiêm trọng?” đăng ngày 24/10/2018 của một tờ báo có nhiều thông tin sai sự thật như nói lý do điều động, luân chuyển ông về công tác tại UBND TP Cần Thơ là do sai phạm trong kỳ thi tuyển công chức năm 2013. Nói ông “có sai phạm nghiêm trọng” khi còn là Cục trưởng Cục QLTT... thì phải có bằng chứng... Để bạn đọc suy xét mức độ chính xác của những thông tin trên, chúng tôi xin nêu một vài thông tin chính thức: Ngày 19/12/2014, Thanh tra Bộ Nội vụ có Kết luận số 707/KL-TTBNV về thanh tra đột xuất việc tuyển dụng và quản lý công chức của Bộ Công Thương giai đoạn 2011-2014 với 16 kỳ thi tuyển công chức. Riêng kỳ thi tại Cục QLTT Bộ Công thương- nơi ông Hoài Nam lúc đó là cục trưởng, thanh tra chỉ ra 15 sai phạm như: Không thành lập Ban phúc khảo kỳ thi; nhận được 6 đơn khiếu nại, tố cáo nhưng để 2 đơn quá hạn không giải quyết; kỳ thi không bảo đảm đầy đủ các nguyên tắc tuyển dụng công chức theo Luật Cán bộ, công chức. Chủ tịch Hội đồng thi tuyển, Ban đề thi không thực hiện đúng nhiệm vụ trong việc bảo đảm bí mật đề thi, đáp án thi; Hướng dẫn cách xác định người trúng tuyển không đúng quy định, quy định điều kiện dự tuyển về loại hình đào tạo không đúng quy định; Hội đồng tuyển dụng không bảo đảm về số lượng, thành phần; tổ chức thi cả hai hình thức thi trắc nghiệm và thi vấn đáp môn nghiệp vụ chuyên ngành (thay cho thi trắc nghiệm) nên việc xác định người trúng tuyển không đúng quy định… Ngày 26/3/2015 Bộ Công Thương có báo cáo với Chính phủ về việc xử lý vụ việc trên và kết luận hình thức xử lý ông Nam là phê bình. Ngày 1/11/2018, ông Nguyễn Cẩm Tú- nguyên thứ trưởng Bộ Công thương đã trao đổi với báo Dân Trí là ông Trương Quang Hoài Nam là một trong 44 cán bộ được Trung ương luân chuyển về địa phương... không phải là cán bộ đi luân chuyển “chui”.  Ông Hoài Nam không sai phạm mà chỉ là chịu trách nhiệm liên đới là người đứng đầu. Tuy nhiên, Ông Nguyễn Tiến Dĩnh, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ lại cho rằng, nếu cán bộ bị cảnh cáo hay khiển trách thì cũng phải hết một năm, sau đó muốn đưa vào quy hoạch luân chuyển thì phải bình xét. Những người vi phạm kỷ luật, có khuyết điểm như ông Trương Quang Hoài Nam thì không thể luân chuyển... 
Bộ Chính trị vừa có quy định cán bộ bị kỷ luật, năng lực yếu, uy tín giảm sút sẽ không được điều động về Trung ương, về địa phương hoặc sang địa phương khác. (quy định này ban hành sau khi ông Hoài Nam đã luân chuyển về Cần Thơ- PV)
Nguyễn Tấn Mân
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN