Phải làm rõ “Lãnh đạo có con nâng điểm đưa người thân ra chịu tội thay”

05/11/2019 - 08:34

Phát biểu tại phiên thảo luận toàn thể ngày 4.11, đại biểu Quốc hội đề nghị mở rộng điều tra gian lận thi cử năm 2018, cần phải xử lý đúng người, đúng tội, không né tránh trách nhiệm.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương đề nghị cần phải xử lý đúng người, đúng tội vụ gian lận thi cử năm 2018.

Góp ý tại phiên thảo luận về công tác phòng chống tội phạm, phòng chống tham nhũng năm 2019 ngày 4.11, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội - nhắc lại vấn đề xử lý vụ gian lận thi cử tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 và nêu ra một số băn khoăn.

Ông cho rằng một số đại biểu nghi ngờ khả năng những năm trước cũng xảy ra gian lận nhưng chưa bị phát giác.

“Những gian lận trong kỳ thi năm 2018 được các đối tượng thực hiện một cách chuyên nghiệp, nhuần nhuyễn và có tổ chức thì hoàn toàn có lý do để có thể kiến nghị mở rộng điều tra kỳ thi của những năm trước nữa”- ông Cương kiến nghị.

Ông Cương cũng cho biết, khi thảo luận tại phiên họp thứ 38 Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã có ý kiến cho rằng cử tri kiến nghị xử lý phải đúng đối tượng, phải tâm phục, khẩu phục và việc xử lý vụ gian lận thi cử trong thời gian vừa qua còn có hiện tượng né trách nhiệm tương đối rõ.

“Tôi cho rằng, các cơ quan điều tra xét xử có thể sẽ bỏ lọt tội phạm khi chấp nhận lời giải thích nói như đùa của một số lãnh đạo địa phương khi có con được nâng điểm theo kiểu đưa người thân ra để chịu tội thay, bản thân thì coi như vô can trong sạch và tiếp tục trên con đường tiến thân.

Hơn nữa, các cơ quan tố tụng ở cấp tỉnh mà tiến hành với các đối tượng, trong đó có lãnh đạo của chính tỉnh đó sẽ rất khó để bảo đảm sự khách quan. Đề nghị các ngành chỉ đạo việc điều tra, truy tố, xét xử cho đúng người, đúng tội”, đại biểu bày tỏ quan điểm.

Trước đó, ngày 25.10, Hội đồng xét xử của Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Giang đã tuyên án 5 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi tại kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 ở địa phương này.

Theo đó bị cáo Nguyễn Thanh Hoài bị tuyên mức án 8 năm tù, bị cáo Vũ Trọng Lương 7 năm tù, bị cáo Triệu Thị Chính 2 năm tù.

Cả ba bị cáo bị cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong ngành giáo dục 1 năm). 

Riêng bị cáo Lê Thị Dung bị tuyên 2 năm tù và bị cáo Phạm Văn Khuông 1 năm tù nhưng được cho hưởng án treo.

Hội đồng xét xử nhấn mạnh, do sự việc xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Giang nên để đảm bảo yếu tố khách quan công bằng, sau khi nghiên cứu hồ sơ, Hội đồng xét xử kiến nghị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra những người có liên quan trong vụ án về vấn đề có đưa, nhận hối lộ hay không.

ĐẶNG CHUNG - CAO NGUYÊN/Theo Báo laodong.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN