Phát triển du lịch ở Bình Dương thách thức - hạn chế

25/10/2015 - 11:03

Sản phẩm du lịch đặc thù còn đơn điệu
Cũng như nhiều tỉnh thành khác trong cả nước, sản phẩm du lịch ở Bình Dương thời gian qua chủ yếu tập trung khai thác các tour du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch tâm linh, tham quan làng nghề truyền thống, tham quan di tích lịch sử văn hóa, khu vui chơi giải trí… sản phẩm đặc sắc nhất ở Bình Dương là  lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín, lễ hội Rằm Tháng Giêng. 2 lễ hội này được xem là lễ hội tưng bừng nhất trong năm. Riêng lễ hội Rằm tháng Giêng thu hút hàng triệu du khách đến các chùa tham quan, chiêm bái. Theo đánh giá của ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh, hàng năm 2 lễ hội quan trọng của tỉnh được tổ chức có bài bản, bước đầu đạt hiệu quả tích cực trong việc xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch đặc thù. Sản phẩm du lịch đặc thù tiếp theo ở Bình Dương cần kể đến đó là các làng nghề sơn mài, gốm sứ… cũng góp phần tạo nên thế mạnh của du lịch tỉnh nhà.
Tuy nhiên, theo thời gian, du khách đến Bình Dương hiện nay chủ yếu là sức hút của lễ hội Rằm tháng Giêng và lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín. Các làng nghề hiện nay ít được các công ty du lịch khai thác và hầu như đã mai một khá nhiều. Chị Nguyễn Lan Hương, một du khách ở Bình Thuận thường xuyên đến Bình Dương vào lễ hội Rằm tháng Giêng cho biết: năm nào chị và những người bạn cũng tự thuê xe đi Bình Dương tham gia lễ hội Chùa Bà, sau đó ra về. Nói đến Bình Dương chị chỉ biết Lễ hội Chùa Bà và du lịch Đại Nam. Ý kiến của chị Lan Hương cũng là ý kiến của hầu hết du khách đến Bình Dương.
Những tồn tại cần khắc phục để phát triển du lịch BD
Qua đợt giám sát của Ban Văn hóa xã hội, Hội đồng nhân dân tỉnh giữa năm 2015 cho thấy, để phát triển du lịch đặc thù, Bình Dương còn rất nhiều việc phải làm. Ông Nguyễn Minh Giao, Trưởng ban Văn hóa Xã hội HĐND tỉnh cho biết, qua đợt giám sát tình hình phát triển du lịch giai đoạn 2011-2015 ở Bình Dương cho thấy công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch chưa sâu rộng, hiệu quả chưa cao, chưa chú trọng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và các kênh thông tin của các ngành. Hiện nay các sản phẩm du lịch đặc thù chưa được khai thác hiệu quả và hình thành rõ nét tiềm năng lợi thế vốn có. Việc khôi phục và khai thác du lịch sinh thái nói chung và vườn cây ăn trái Lái Thiêu còn chậm, cơ chế chính sách khuyến khích nông dân giữ vườn và phát triển vườn chưa cao, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phát triển vườn cây ăn trái còn hạn chế, một số làng nghề truyền thống của tỉnh như sơn mài, điêu khắc dần mai một…
Một hạn chế nữa mà hầu như mọi người đều thấy là kết cấu hạ tầng du lịch của tỉnh chưa thực sự đồng bộ vì vậy chưa phát huy hết tiềm năng du lịch của tỉnh. Hệ thống các cơ sở lưu trú tuy phát triển nhanh nhưng chất lượng tương đối thấp. Dịch vụ du lịch mang tính tự phát, nguồn nhân lực phục vụ du lịch còn hạn chế số lượng và chất lượng. Công tác xã hội hóa du lịch tuy có các bước phát triển mạnh nhưng chưa xứng tầm, dàn trải, thiếu đồng bộ…
Trong thời gian tới, để nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành du lịch Bình Dương trên cơ sở thực hiện có hiệu quả việc phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù, tỉnh phải tăng cường xúc tiến đầu tư trong nước và nước ngoài, tập trung phát triển các sản phẩm du lịch đặc thù theo đề án đã được phê duyệt, triển khai có hiệu quả các đề án khôi phục làng nghề truyền thống của tỉnh, đánh giá lại chính sách hỗ trợ và phát triển vườn cây ăn trái đặc sản của tỉnh, chú trọng công tác liên kết, đào tạo đội ngũ phục vụ du lịch, trong đó ưu tiên đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ nhằm xây dựng lực lượng lao động ngành du lịch đáp ứng yêu cầu về chất lượng, hợp lý cơ cấu ngành nghề, trình độ đào tạo đảm bảo tính chuyên nghiệp, đủ sức cạnh tranh với các địa phương khác, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, đáp ứng yêu cầu phát triển.

P.C
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN