Phải lưu giữ bằng được chữ viết truyền thống quốc gia

29/11/2017 - 16:32

(LĐBD) - Những ngày này, vấn đề của Đề án đổi mới chữ Việt sôi lên sùng sục. Tôi cũng xin góp chút ý kiến của mình.

Với luận giải của Phó giáo sư Tiến sĩ Bùi Hiền đưa ra luận điểm đổi mới chữ viết, tôi cho rằng có lý đúng nhưng không trúng. Nói rõ hơn là không cần thiết phải đổi mới chữ viết. Bởi theo nghiên cứu của ông, sẽ đổi mới vị trí của 11 chữ cái tiếng Việt hiện nay, còn cách phát âm vẫn như cũ. Ví dụ chữ giáo dục đang dùng hiện nay thì được viết thành “Záo Zụk”, quốc ca thay bằng “cuốc ca”, tổ chức thay bằng “tổ cứk”…Như vậy vô hình dung chữ viết chỉ âm hưởng của bài hát “Tiến quân ca” (quốc ca- bài hát chính thể khi cử lễ chào cờ quốc gia), trùng với viết với chữ viết cái “cuốc” chỉ vật dụng lao động! chữ “tổ chức” đổi thành “tổ cứk”, nhìn đã “phạm tục.

Chữ viết là ngôn ngữ đại diện chính thể của mỗi quốc gia. Cho dù quốc gia đó có nhiều dân tộc thiểu số, mỗi dân tộc thiểu số có một chữ viết, khác nhau, song đó chỉ là chữ viết mang sắc thái dân tộc. Và dĩ nhiên, nó không phải là chữ viết phổ thông nhất. Nói cách khác, chữ viết phổ thông là chữ quốc ngữ tiêu biểu của một quốc gia

Chữ viết của Việt Nam đang dùng hiện nay là chữ viết phổ thông quốc gia, nó có từ lịch sử lâu đời. Chữ viết đó là sản phẩm văn hóa của người Việt, được người Việt nói, viết, lưu giữ, truyền nối và đang “giữ gìn trong sáng của tiếng Việt”. Sự phát triển của đất Việt suốt chiều dài lịch sử, gắn kết và đồng hành cùng ngôn ngữ Việt. Và chính chữ Việt gốc đã lý giải một cách “nhân bản, sâu sắc, cặn kẽ, chuẩn xác” nhất đất và người Việt Nam với bạn bè thế giới. Người Việt cũng tự hào về chữ viết của dân tộc mình. Một dân tộc phát triển, không phải nhất thiết phải thay đổi chữ viết, nhất là chữ viết đó đã “ăn sâu bám rễ” vào tiềm thức nhân dân, có tính truyền thống lịch sử lâu đời, gắn với quá trình ra đời và phát triển của dân tộc.

Thực chất mà nói, điều quan trọng nhất của tiếng Việt là phát âm. Tức là chữ viết ấy phải dễ hiểu, dễ nhớ để khi phát âm, diễn tả chuẩn xác nhất ý định diễn đạt. Nếu thay đổi chữ viết, rõ ràng đang đi ngược lại với hành trình “giữ gìn bản sắc văn hóa của tiếng Việt”, bởi tiếng Việt bao gồm cả nói và viết. Hơn nữa, nếu đổi mới, chúng ta phải thay đổi tất cả hệ thống sách giáo khoa, phải giáo dục lại từ đầu về loại chữ viết mới, tốn nhiều công sức, tiền bạc, và hệ lụy tiêu cực kéo theo từ ngành giáo dục. Song, đó vẫn chưa phải là vấn đề mấu chốt. Mấu chốt là chữ Việt đã thấm vào máu, là “chữ mẹ đẻ” có gốc tích gắn liền với văn hóa lúa nước của người Việt cổ và suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Và nếu cố tình thay đổi tiếng Việt, cũng đồng nghĩa với đang bào mòn dần bản sắc của chữ Việt vốn đẹp đẽ, nhạy cảm và phong phú. Vậy thay đổi chữ viết là không cần thiết.

Hiện nay có nhiều thanh niên, học sinh viết tiếng Việt dùng ngôn ngữ “lạ”. Tuy nhiên họ chỉ nói chuyện, hoặc  viết cho với vai trò như một “ký hiệu”, chứ thực tế không sử dụng phổ thông trong nhà trường, giao dịch, giao tiếp, văn bản. Mặt khác, chữ viết Việt hiện nay vẫn ưu việt, phát huy tác dụng tối đa về biểu cảm, diễn đạt và rất trong sáng thì không cần phải thay đổi

Mai Thắng

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN