Phải nghiêm trị những kẻ đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

11/08/2020 - 09:31

(LĐBD) - Những ngày qua, liên tiếp có nhiều người Việt Nam vì hám lợi nhỏ nhen mà đã bị khởi tố do tiếp tay, tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào VN. Hành động nêu trên trong bối cảnh hiện nay không chỉ là phạm tội hình sự, mà còn là tội gây nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Hàng loạt thông tin vào những ngày cuối tháng 7 vừa qua cho biết đã có rất nhiều người  nước ngoài đã nhập cảnh trái phép vào VN, có thể nêu vài trường hợp như: Báo Tuổi trẻ ngày 31 có bài viết, chỉ trong 1 ngày ở Hà Giang có đồn bắt được khoảng 2.500 người vượt biên trái phép, chủ yếu là người VN lao động bên Trung Quốc về nước, nhưng trong đó có người Trung Quốc trà trộn vào VN trái phép. Ở tỉnh Lào Cai ngày 31-7 cho biết: đã bắt được Nguyễn Thị Thanh Nhàn (49 tuổi, người địa phương) và Nguyễn Trịnh Văn Hưng (48 tuổi, quê Khánh Hòa) về tội đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào VN. Nhàn đã khai là từ đầu tháng 4, bà ta đã cấu kết với một người Trung Quốc đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào VN rồi thuê Hưng thuê xe đưa vô TP.HCM, cứ mỗi chuyến xe trót lọt, Nhàn trả cho Hưng 23 triệu đồng, Nhàn lấy 2 triệu đồng. Nhàn và Hưng khai trong các tháng 4-7, họ đã vận chuyển trót lọt 6 chuyến xe chở người Trung Quốc vào TP. HCM. Ngày 29-7, Phùng Thế Anh và Vàng Seo Xóa đã bị khởi tố do tội câu kết với người Trung Quốc đưa người nhập cảnh trái phép vào VN tại Lào Cai, rồi tìm cách vào TP.HCM. Cùng thời điểm trên, tại huyện Lộc Bình, Lạng Sơn cũng khởi tố hình sự Đinh Thị Từ và Hoàng Thị Thơm về hành vi tổ chức đưa 9 người Trung Quốc nhập cảnh vào VN trái phép. Mới đây, Công an phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM vừa bắt được 8 người (6 nam, 2 nữ) là người Trung Quốc đã nhập cảnh trái phép vào VN, và đang đi dạo chơi tại Công viên Hoàng Văn Thụ. 8 người này khai đã nhập cảnh trái phép vào VN rồi đi ôtô vào TP.HCM kiếm việc làm. Sáng cùng ngày, tại quận Tân Phú- TP.HCM cũng đã bắt được 11 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép...  Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến Chính phủ ngày 25/7, ông Lê Trung Chinh, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng báo cáo là ngày 24, 25-7, TP.Đà Nẵng đã phát hiện 21 người  nước ngoài nhập cảnh trái phép, đa phần là người Trung Quốc, trước đó, vào ngày 16-7 thì phát hiện 31 người Trung Quốc lưu trú không đăng ký trên địa bàn. TP Đà Nẵng đã khởi tố, bắt tạm giam 3 người VN vì tội tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào VN.... Vài ví dụ trên cho thấy, đã có rất nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào VN. Ai cũng biết, Trung Quốc đang là một trong những nước có vùng dịch nghiêm trọng nhất  khu vực. Để ngăn chặn dịch lây lan, Chính phủ VN đã phải huy động nhiều lực lượng chốt chặn, kiểm tra người nhập cảnh, kiểm tra sức khỏe, cách ly... thì những người Trung Quốc đến từ vùng dịch, có xác xuất đã nhiễm bệnh rất cao này khi nhập cảnh trái phép, không được kiểm tra sức khỏe, lại ngồi chung xe với nhiều người, vào sống tại các TP lớn, các trung tâm công nghiệp... thì nguy cơ họ lây lan virus corona cho người Việt là cực kỳ lớn. 
Điều 348 Bộ luật Hình sự quy định, tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép sẽ bị phạt tù từ 1 đến 15 năm tùy theo mức độ. Thiết nghĩ, trong thời điểm dịch COVID-19 đang bùng phát rất khó lường . Việc đưa người từ vùng dịch nhập cảnh trái phép vào Việt Nam  gây nguy cơ lây lan dịch bệnh cho người VN là vô cùng lớn. Do đó, tội đưa người nhập cảnh trái phép cần phải thêm tình tiết tăng nặng là có thể làm lây lan dịch Covid- 19 tại VN, phải xét xử thật nghiêm khắc hơn nữa những kẻ tổ chức đưa người  nước ngoài nhập cảnh trái phép, và xử lý nghiêm người có trách nhiệm về quản lý nhân khẩu, quản lý cửa khẩu...

Hoàng Lan

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN