Phải rửa tay kỹ bằng xà phòng để phòng tránh bệnh tay chân miệng

26/11/2018 - 09:20

(LĐBD) - Theo Cục Y tế dự phòng, tích lũy 9 tháng đầu năm 2018, cả nước ghi nhận 61.821 trường hợp mắc Tay chân miệng rải rác tại 63 tỉnh, thành phố; trong đó, 29.324 trường hợp mắc nhập viện và 6 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam, có số ca mắc bệnh tích lũy cao và gia tăng nhanh trong các tuần gần đây như TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Bà Rịa- Vũng Tàu, Long An, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Tây Ninh...

 
Theo Cục Y tế dự phòng, tích lũy 9 tháng đầu năm 2018, cả nước ghi nhận 61.821 trường hợp mắc Tay chân miệng rải rác tại 63 tỉnh, thành phố; trong đó, 29.324 trường hợp mắc nhập viện và 6 trường hợp tử vong tại 5 tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam, có số ca mắc bệnh tích lũy cao và gia tăng nhanh trong các tuần gần đây như TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương, Đồng Tháp, Bà Rịa- Vũng Tàu, Long An, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Tây Ninh... Số ca mắc chủ yếu ghi nhận ở khu vực miền Nam chiếm 77,6%, trong đó 99% đối tượng mắc ở nhóm trẻ từ 1-5 tuổi. Bộ Y tế luôn minh bạch thông tin để phòng, chống dịch hiệu quả.
Theo Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TPHCM đã ghi nhận 4000 ca bệnh Tay chân miệng điều trị nội trú, và trên 21.000 ca điều trị ngoại trú. TPHCM cũng đã có trên 130 ca mắc bệnh sởi. Tại Đồng Nai, từ đầu tháng 8/2018 đến nay, số ca mắc bệnh tay chân miệng tăng nhanh và liên tục. Trong tháng 9, số ca mắc lên tới trên 200 ca nội trú, khoảng 500 ca ngoại trú mỗi tuần, các nơi mật độ dân số cao có số bệnh nhân nhiều nhất. Số ca mắc bệnh nhiều là nhóm trẻ sống trong các khu nhà trọ của công nhân, trẻ chưa tiêm chủng sởi và trẻ không rõ tiền sử tiêm chủng. Trên địa bàn tỉnh Bình Dương, tình hình dịch bệnh Tay chân miệng và sởi cũng đang diễn biến khá phức tạp. Từ tháng 9/2018 đến đầu tháng 10/2018, số ca mắc bệnh sởi tăng nhanh với 112 ca và trên 3.000 ca mắc bệnh Tay chân miệng. Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bình Dương, có đến 90% đối tượng nhập cư chưa được tiêm chủng hoặc không rõ lịch tiêm chủng. Đây cũng là một trong 5 tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ có số ca bệnh Tay chân miệng và sởi tăng cao thời gian gần đây.
 
 
Lý giải về việc bệnh tay chân miệng tăng ở miền Nam, chuyên gia cho rằng, việc phòng bệnh trong dân chưa thực sự hiệu quả. Bệnh Tay chân miệng lây qua đường tiêu hóa, cần phòng bệnh là rửa tay kỹ với xà phòng dưới vòi nước, nhất là với trẻ nhỏ và người chăm sóc trẻ bệnh. Viện Pasteur TPHCM cho biết kết quả điều tra dịch tễ của đơn vị này cho thấy, trong năm 2018 dịch bệnh có chiều hướng phát sinh ở các khu vực khu công nghiệp, nơi có công nhân lao động, người nhập cư, đối tượng vãng lai biến động liên tục. Những khu vực đông nhà trọ ở Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa- Vũng Tàu và TPHCM ... có điều kiện nhà ở, vệ sinh môi trường, nước thải, nước sạch không được tốt dễ phát sinh dịch bệnh. Đặc biệt, có đến 90% đối tượng là người nhập cư, công nhân chưa được tiêm chủng đầy đủ hoặc không rõ lịch sử tiêm chủng.
Bộ Y tế khuyến cáo mọi người dân tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch (đối với các bệnh có vắc xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà…). Giữ ấm cơ thể, nhất là với trẻ em, lưu ý nhất là giữ ấm bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu. Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm như cúm, bệnh đường hô hấp, tiêu chảy, sởi, rubella, thủy đậu… Ăn uống đủ chất, nhiều hoa quả để giúp cơ thể tăng cường vitamin, nâng cao sức đề kháng. Đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày. Đảm bảo vệ sinh môi trường, nhà cửa. Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh truyền nhiễm cần đi khám bệnh. 
Đối với bệnh sởi, tại những khu vực có nguy cơ nhiễm sởi cao như Đồng Nai, Bình Dương, TPHCM tỷ lệ tiêm phòng sởi mũi 1 và mũi 2 chưa đạt như mong muốn, một số nơi trẻ mắc sởi không được cách ly... cần đẩy mạnh việc tiêm vét trong tháng 12 và tháng 1/2019.
Phạm Nguyễn
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN