Phần Lan chia sẻ kinh nghiệm về hệ sinh thái đổi mới sáng tạo với Bình Dương

28/06/2018 - 07:38

(LĐBD) - Chiều ngày 27/6, tại TP. Thủ Dầu Một, UBND tỉnh Bình Dương đã chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm của Phần Lan trong quy hoạch tổng thể để xây dựng thành phố thông minh và hệ sinh thái đổi mới sáng tạo”.

 Đại biểu tham dự hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng nhấn mạnh, Phần Lan luôn ở Top 10 quốc gia hàng đầu thế giới về chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index - GII) và chỉ số cạnh tranh toàn cầu (Global Competitiveness Index - GCI). Các chỉ số về hiệu quả của các tổ chức công, hệ thống giáo dục đại học, mức độ đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp, công bố và trích dẫn quốc tế, hợp tác công - tư của Phần Lan cũng luôn đứng hàng đầu thế giới.

Ông Mai Hùng Dũng phát biểu khai mạc

Bài học thành công của Phần Lan trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững dựa trên nhân tố đổi mới sáng tạo là những kinh nghiệm rất quý để tham khảo, học hỏi.

Ông Jukka Viitanen, Chuyên gia về phát triển và triển khai các dự án thành phố thông minh và đổi mới sáng tạo cho biết: Tư duy “Thành phố đổi mới sáng tạo” là tư duy mang tính thúc đẩy việc xây dựng năng lực đổi mới sáng tạo có kế hoạch.

Nghĩa là, các nhà phát triển đô thị phải đưa yếu tố có lợi cho đổi mới sáng tạo cụ thể vào các quy trình hoạch định ban đầu của mình. Các yếu tố này phải bao gồm kế hoạch dành cho cụm đổi mới sáng tạo và phát triển, nền tảng dành cho công ty khởi nghiệp…Bên cạnh đó, các cấu trúc và quy trình mang tính tổ chức, có lợi cho sự đổi mới sáng tạo và có khả năng tăng thêm giá trị này có thể được xây dựng một cách tốt nhất nếu kết hợp với các cụm khu công nghiệp, trường đại học và cộng đồng địa phương.

 Ông Jukka Viitanen chia sẻ kinh nghiệm

Ông Jukka Viitanen nêu ví dụ về kế hoạch tổng thể phát triển trung tâm thành phố của mình cho đến năm 2029, trong đó, sông Aura đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch này, bởi con sông này có ảnh hưởng trực tiếp đến các mục tiêu về giao thông và di chuyển, hoạch định đô thị và sự bền vững.…

 Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (Innovation Partnership Program - IPP) là một trong những điển hình về hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, với mục tiêu là thúc đẩy sự phát triển kinh tế bền vững thông qua việc hỗ trợ nhân rộng các hoạt động đổi mới sáng tạo, đào tạo nâng cao chất lượng của các trường đại học, tài trợ các dự án khởi nghiệp sáng tạo có tiềm năng cao và kết nối Việt Nam với các cơ hội kinh doanh toàn cầu. Đây cũng chính là những nội dung Bình Dương đang nỗ lực hướng tới trong định hướng xây dựng thành phố thông minh, thực hiện các chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thanh Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN