Phần lớn các doanh nghiệp bị thiệt hại đã ổn định sản xuất

27/05/2014 - 09:38

Doanh nghiệp cam kết tiếp tục đầu tư

Chúng tôi luôn tin tưởng và tiếp tục ở lại đầu tư tại Việt Nam” là lời phát biểu của nhiều doanh nghiệp FDI tại cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo tỉnh Bình Dương và các doanh nghiệp bị thiệt hại do các vụ gây rối được lãnh đạo tỉnh Bình Dương tổ chức vào ngày 20/5/2014. Tại buổi gặp, Chủ tịch Hội Thương gia Đài Loan tỉnh Bình Dương, ông James Liu cho biết, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã giải quyết một số vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp, nhưng cần phải đưa ra một số quy định cụ thể như bảo đảm tuyệt đối an toàn tính mạng, tài sản của công ty, để chúng tôi kêu gọi các nhà đầu tư yên tâm làm ăn lâu dài tại Việt Nam.

Ông Đinh Sĩ Nhân- Chủ tịch CĐ Cty Asama Yuh Intl Việt Nam cho biết, sáng 21/5 một số chuyên gia người Đài Loan quay trở lại Việt Nam để ổn định sản xuất. Cty Asama Yuh Intl Việt Nam chắc chắn sẽ đầu tư trở lại. Tại Cty King Maker (100% vốn Đài Loan), ông Lê Nguyên Kha- Chủ tịch CĐ Cty cho biết, Tổng Giám đốc Chen Ming Hsiung đã thông báo công nhân đến làm việc bình thường vì Cty sẽ tiếp tục đầu tư sản xuất.

Tại Đồng Nai, ông Nguyễn Mạnh Văn, Phó trưởng Ban quản lý các Khu công nghiệp Đồng Nai cũng cho biết trong các cuộc biểu tình trong ngày 15/5 cũng có một số phần tử quá khích đập phá, gây ảnh hưởng đến tài sản một số doanh nghiệp. Đồng Nai đã thành lập 7 đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên, ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp. Hiện tất cả các doanh nghiệp tại Đồng Nai đã sản xuất trở lại bình thường.

Ông Phạm Quốc Hiển- Tổng Giám đốc Cty Dona Pacific (thuộc Tập đoàn Phong Thái 100% vốn Đài Loan) cho biết, công ty sẽ tiếp tục đầu tư tại Việt Nam vì đây là môi trường đầu tư tốt, công nhân cần cù, siêng năng và khéo tay. Ông Lee Jea Ha – Tổng Giám đốc Cty Daewon Textle Việt Nam (doanh nghiệp Hàn Quốc, tại KCN Nhơn Trạch 1) vẫn tiếp tục đầu tư tại Đồng Nai…

Chính quyền cam kết bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp

Ngày 20/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo: Chính phủ cam kết bảo đảm an ninh và an toàn tuyệt đối cho các cơ quan, doanh nghiệp và người nước ngoài tại Việt Nam. Căn cứ thiệt hại thực tế của doanh nghiệp, Việt Nam sẽ có một số chính sách thuế, tiền thuê đất…hỗ trợ cho doanh nghiệp như: Gia hạn thời hạn nộp hồ sơ kê khai thuế; gia hạn thời hạn nộp thuế và các khoản phải nộp ngân sách Nhà nước đối với số phát sinh trước tháng 5/2014 mà chưa nộp. Thời gian gia hạn tối đa là 2 năm, không phạt chậm nộp. Miễn, giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu theo quy định và hoàn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu đối với những khoản thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu của hàng hóa bị tổn thất; cho phép thông quan các lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu của các doanh nghiệp bị thiệt hại đang có nợ thuế. Khấu trừ hoặc hoàn thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa, dịch vụ bị thiệt hại mà không được bồi thường, bao gồm cả trường hợp không còn chứng từ, hóa đơn. Phần giá trị thiệt hại không được bồi thường, hoặc không thuộc phạm vi bồi thường và phần trả lãi vay góp vốn điều lệ cho việc khắc phục hậu quả thiệt hại được kê khai vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập tính thuế thu nhập doanh nghiệp. Giảm tối đa 30% số thuế tiêu thụ đặc biệt phải nộp trong năm 2014. Miễn, giảm tiền thuê đất đối với doanh nghiệp bị thiệt hại…..

Song song với bảo đảm cho doanh nghiệp bị thiệt hại tiếp tục hoạt động, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ đạo các giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp này kịp thời trả lương cho công nhân.

Hoàng Lan

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN