Phạt 11 năm tù và buộc bồi thường 800 triệu đồng cho kẻ đặt bom khủng bố tại Cục thuế Bình Dương 

21/04/2020 - 18:26

(LĐBD) - Ngày 21-4, HĐXX Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương đã đưa ra xét xử sơ thẩm bị cáo Trương Dương (40 tuổi, ngụ Dĩ An, Bình Dương) về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”.

Tòa sơ thẩm TAND tỉnh Bình Dương đã kết luận, Trương Dương  là thủ phạm đặt bom gây ra vụ nổ lớn tại Cục thuế tỉnh Bình Dương vào ngày 30-9-2019, vụ nổ khiến xôn xao dư luận, làm người dân hoang mang.

Theo cáo trạng, Dương là tài xế cho một công ty. Trong lúc túng quẫn Dương đã liên lạc với Lisa Phạm (thành viên tổ chức phản động Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời, đang định cư tại Mỹ), để xin viện trợ và được người này đồng ý. Tuy nhiên, Lisa Phạm cũng buộc Dương phải gia nhập tổ chức và làm theo chỉ đạo của y.

Vào giữa tháng 9-2019, Lisa Phạm chỉ đạo cho Dương khảo sát trụ sở Cục thuế tỉnh Bình Dương để thực hiện khủng bố.

Khi được Dương báo cáo lại là trụ sở Cục thuế ra vào dễ dàng nên Lisa Phạm đã cử Hà Xuân Nghiêm (57 tuổi, ngụ Tây Ninh), mang 4 trái nổ (1,2 kg thuốc nổ) đến giao cho Dương tại một cửa hàng tạp hóa trên đường Võ Thành Long (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Sau khi lấy được trái nổ, 8 giờ 40 ngày 30-9-2019, Dương đi ô tô vào Cục Thuế tỉnh Bình Dương lấy trái nổ bỏ vào thùng rác tại nhà vệ sinh nam. Sau đó, Dương xuống sân lấy ô tô dời đi và thông báo với Lisa Phạm là đã hoàn thành nhiệm vụ.

Đến 9 giờ, trái nổ phát nổ khiến các bức tường của nhà vệ sinh nam, nữ tại cục thuế tỉnh Bình Dương bị sập hoàn toàn, nhiều cửa kính của tòa nhà bị bể nát và làm hư hỏng một số tài sản khác. Rất may không có thiệt hại về người.

Qua quá trình điều tra, cơ quan an ninh (Công an tỉnh Bình Dương) đã bắt giữ Trương Dương ngay sau đó.

Tại phiên tòa, Dương thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình và xin được sự khoan hồng giảm nhẹ hình phạt của pháp luật.


Qua quá trình xét xử, HĐXX xét thấy hành vi của Dương là nguy hiểm cho xã hội, nhưng do thành khẩn khai báo nên tuyên phạt bị cáo Dương 11 năm tù về tội “Khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân”.
Đồng thời, buộc bị cáo Dương phải bồi thường cho Cục thuế tỉnh Bình Dương số tiền hơn 800 triệu đồng.

Đối với Hà Xuân Nghiêm - người giao trái nổ cho Dương. Cơ quan điều tra xác định, người này đã trốn khỏi nơi cư trú, chưa rõ tung tích nên cơ quan An ninh điều tra ra quyết định khởi tố bị can, tạm đình chỉ khởi tố vụ án,  khi nào bắt được Nghiêm sẽ xử lý sau.

Ng.Anh

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN