Phạt 9 DN 2,5 tỉ đồng vì vi phạm môi trường lưu vực sông Thị Tính

29/06/2018 - 11:06

(LĐBD) - Mặc dù chất lượng nước sông Thị Tính đã được cải thiện, tình trạng ô nhiễm không còn nóng như 4 năm trước đây. Nhưng chỉ trong 6 tháng đầu năm, tỉnh Bình Dương đã phạt 9 doanh nghiệp ở lưu vực sông này vi phạm môi trường số tiền 2,5 tỉ đồng. Thậm chí cơ quan chức năng phải tính phương án đóng cửa một DN vi phạm dai dẳng.

Nhà máy giấy, sắt…bám sông Thị Tính

Sông Thị Tính chảy trên địa phận huyện Dầu Tiếng, xuống thị xã Bến Cát về TP Thủ Dầu Một đổ ra sông Sài Gòn. Dọc sông Thị Tính, hai bên bờ có các KCN, nhà máy lớn nhỏ trong đó có nhà máy luyện thép, sản xuất giấy, bao bì, vật liệu xây dựng… bám sát bờ sông.

Có những miệng cống từ phía nhà máy trên xả thải vào dòng sông cung cấp nước cho hàng triệu dân phía hạ nguồn nên khiến người dân lo lắng về tình hình ô nhiễm môi trường tại đây.

Đống sắt, thép vụn của một công ty thép ngổn ngang sát mép sông Thị Tính.

Từ Cầu Ông Cộ (đường ĐT 741) nhìn về phía thượng nguồn khoảng 500m, đập vào mắt người dân là đống sắt vụn khổng lồ ngổn ngang của một công ty thép nằm trên địa bàn phường Tân Định, thị xã Bến Cát.

Đứng bên này sông nhìn sang nhà máy thép này, đống sắt, thép vụn nằm ngay mép bờ sông, tiếng máy múc ầm ầm đang đưa nguyên liệu vào lò luyện. Cạnh núi thép là hai xưởng luyện và khu vực xử lý nước thải cũng chỉ nằm cách mép bờ sông khoảng 10m.

Video hoạt động của nhà máy théo ở ngay mép sông Thị Tính.

Cách nhà máy thép không xa là nhà máy giấy và nhà máy sản xuất bao bì. Theo quan sát, các nhà xưởng cũng nằm gần bờ sông Thị Tính. Khói từ các nhà xưởng đen kịt cuộn lên bầu trời. Phía dưới bờ sông có nhiều cống xả.

Theo người dân có thời điểm họ đã quay được cảnh nước từ cống xả phía nhà máy giấy xả nước cuồn cuộn chảy ra sông Thị Tính. Miệng cống xả nước màu bạc trắng, sủi bọt.

Một miệng cống từ phía nhà máy giấy xả nước màu bạc sủi bọt trắng ra sông Thị Tính (hình ảnh chụp cuối tháng 1/2018).

Người dân cho biết, mỗi khi miệng cống này xả nước đều có một nhóm khoảng 3 người đứng nhìn ngó như đang cảnh giới. Thời điểm xả thường vào buổi chiều, ngày nghỉ và những hôm trời mưa.

Ngoài nhóm doanh nghiệp này, phía thượng nguồn thị xã Bến Cát còn có nhiều nhà máy cũng nằm sát bờ sông, khiến người dân đặt câu hỏi về mức độ trong sạch của con sông Thị Tính.

Video nước màu bạc trắng xối xả đổ vào lòng sông Thị Tính chảy ra sông Sai Gòn (Video được quay cuối tháng 1/2018)

Tỉnh BD từ chối tiếp nhận đầu tư dự án có thể gây ô nhiễm

Vấn đề ô nhiễm sông Thị Tính bắt đầu nóng lên từ năm 2013. Ngay từ thời điểm này, Sở TN-MT Bình Dương cho biết, đã cảnh báo cho UBND tỉnh về việc ô nhiễm môi trường do quá trình công nghiệp hóa diễn ra nhanh. Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện nhiều giải pháp để hạn chế ô nhiễm.

Ông Phạm Danh – Giám đốc Sở TN-MT tỉnh cho biết, chủ trương là không thu hút đầu tư bằng mọi giá. Hạn chế thu hút đầu tư ngành nghề có thể gây ô nhiễm nhiều khu vực này. Từ khi triển khai đến nay tỉnh đã kiên quyết từ chối gần 150 dự án đầu tư gần khu vực sông Thị Tính.

Tỉnh Bình Dương đã từ chối khoảng 150 dự án đầu tư vào lưu vực sông Thị Tính có thể gây ô nhiễm.

Sở cũng tăng cường thẩm định các dự án đầu tư vào lưu vực sông Thị Tính, chỉ xem xét thu hút các dự án đầu tư áp dụng công nghệ sản xuất hiện đại, ít ô nhiễm, sử dụng tái chế, tái sử dụng chất thải đặc biệt là nước thải.

Thứ 2 là khoanh định lại những khu vực hạn chế đầu tư sản xuất kinh doanh trong đó có khu vực sông Thị Tính này.

Từ 2013, Sở TN-MT tỉnh yêu cầu các KCN và các doanh nghiệp có nguồn nước thải lớn từ 1.000 m3/ngày thì bắt buộc phải lắp hệ thống quan trắc tự động, hệ thống camera quan sát và thiết bị lấy mẫu tự động tại nguồn thải. Năm 2015, các doanh nghiệp có nguồn thải có từ 500 m3 khối nước thải/ngày cũng phải lắp đặt hệ thống này. Xu hướng càng ngày càng siết lại, dự kiến sau này các doanh nghiệp có nguồn thải 200 m3 khối nước thải/ngày cũng phải kiểm soát chặt chẽ như các doanh nghiệp trên.

6 tháng xử phạt 9 doanh nghiệp vi phạm môi trường 2,5 tỉ đồng

Theo ông Phạm Danh, từ khi thực hiện các giải pháp trên, trước đây ô nhiễm nặng đến cuối năm 2017 mức độ ô nhiễm đã giảm nhiềm. So với quy chuẩn, hàm lượng Amoni vượt quy chuẩn chỉ còn từ 4,5 đến 7 lần (giảm gấp 4 lần). Về hàm lượng COD thì vượt chuẩn 1,28 lần. Các chỉ tiêu kim loại nặng và các độc tố đã thấp hơn quy định.

Tuy nhiên hiện vẫn còn doanh nghiệp trên lưu vực sông này vi phạm gây ô nhiễm môi trường. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý nhiều doanh nghiệp vi phạm. Trong 6 tháng đầu năm đã phạt 9 doanh nghiệp vi phạm môi trường số tiền 2,5 tỉ. (Các năm trước xử lý khoảng 20 doanh nghiệp vi phạm, phạt tiền trên dưới 10 tỉ)

Một điểm xả thải của công ty giấy ra sông Thị Tính (Ảnh chụp cuối tháng 4/2018)

Về doanh nghiệp bị phản ánh gây ô nhiễm, ông Danh cho biết Sở đã kiểm tra đột xuất một số doanh nghiệp. “Trong đó Công ty Thép An Hưng Tường nhìn chung đạt quy chuẩn, các quy trình bảo vệ môi trường thực hiện nghiêm túc đầy đủ…”.

“Riêng công ty giấy Vĩnh Cơ chưa lắp đặt hệ thống quan trắc tự động. Qua kiểm tra, chất thải thải ra môi trường vượt quy chuẩn rất nhiều lần. Hiện Sở đang thực lập hồ sơ xử phạt và có khả năng là đình chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật” – Ông Danh cho hay.

Về số liệu quan trắc dọc sông Thị Tính, Sở TN- MT cho biết, chủ yếu phục vụ cho công tác thanh tra kiểm tra và xử lý và phục cho các cơ quan quản lý nhà nước. Số liệu này chưa có công bố công khai rộng rãi vì tính nhạy cảm. Công bố thông tin chung (khu vực), còn từng doanh nghiệp thì không công bố được sợ ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Bình Dương nhận định đầy khả quan, xu hướng ô nhiễm sẽ càng ngày càng giảm, 6 tháng cuối năm 2018 các chỉ số ô nhiễm giảm rất nhiều.

Đinh Trọng

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN