Phát huy tinh thần của Cách mạng Tháng Tám cho hôm nay

24/08/2020 - 09:13

(LĐBD) - Nhà cách mạng Nguyễn Văn Nguyễn đã viết về cuộc Cách mạng Tháng Tám: “Dưới cảnh trời lộng mây, làn sóng triệu triệu người cuồn cuộn chảy vào đô thị. Chiến tranh vừa kết thúc. Nhân loại thở một hồi dài. Người nô lệ đi ra đường. Cỏ cây đất nước được giải phóng. Một tác phẩm xuất hiện. Không phải công trình vô vi của anh hùng cô độc. Một tác phẩm của nhân dân, làm bằng máu thịt của nhân dân, anh hùng là nhân dân. Ấy là Cách mạng Tháng Tám!”.

Cách mạng Tháng Tám. ảnh tư liệu

 

Hơn 80 năm nô lệ, đó là khoảng thời gian dài đằng đẵng đủ cho 4 thế hệ nối tiếp nhau. Những thế hệ người Việt Nam yêu nước trong 80 năm ấy đã lớp lớp nối nhau ra pháp trường, lớp lớp theo nhau vào nhà tù. Biết bao máu đã chảy, đầu đã rơi. Nước mất thì nhà tan “Bến Nghé của tiền tan bọt nước/ Đồng Nai tranh ngói nhuốm màu mây”. Không phải chỉ nhà dân tan mà ngay cả chiếc ngai vàng của triều đình cũng nghiêng ngả. Là vợ vua, mẹ vua mà bà Nguyễn Thị Định đã phải nhờ người thác lời khóc chồng là vua Thành Thái và con là vua Duy Tân: “Con ơi ruột mẹ ngấu như tương/ Bảy nổi ba chìm rất thảm thương/ Khô héo lá gan cây đỉnh ngự/ Đầy vơi giọt lệ nước sông Hương”. Những bước chân, máu và nước mắt của các vị anh hùng tiết liệt từ đức Hàm Nghi, Tôn Thất Thuyết, Phan Đình Phùng, Trương Định, Nguyễn Trung Trực… đã thấm đẫm mảnh đất Việt Nam. Những tiếng hô “Việt Nam vạn tuế” và những cái chết oanh liệt của các anh hùng khởi nghĩa Yên Bái năm nào, những khổ đau, mất mát chất chồng, trong đó có cái chết của gần 2 triệu người trong nạn đói cuối năm 1944 đầu năm 1945 đã góp phần làm cho nỗi chất chứa hờn căm trong mỗi người Việt chỉ chờ dịp là bùng lên dữ dội. Tinh thần yêu nước, nghĩa đồng bào, lòng nhân ái bao dung của người Việt đã vượt lên tất cả và được thể hiện rõ nét nhất trong những ngày Cách mạng Tháng Tám sục sôi ấy. Vị Khâm Sai đại thần Bắc bộ Phan Kế Toại trước khi rời nhiệm sở đã căn dặn cấp dưới tuyệt đối không được chống cự và nổ súng mà phải giao lại quyền cho nhân dân. Chính phủ thân Nhật Trần Trọng Kim đã không sử dụng võ lực để chống lại ước nguyện và khát vọng độc lập của nhân dân. Nhà vua Bảo Đại đã thức thời thoái vị để tránh cảnh nồi da xáo thịt, chém giết lẫn nhau đã có lời tuyên bố nổi tiếng: “Trẫm muốn được làm dân một nước tự do, hơn làm vua một nước nô lệ”. Tầng tầng lớp lớp những quan lại của triều đình, những nhân sỹ trí thức nổi tiếng, những đại điền chủ cho đến mỗi người dân thường đều tham gia đầy trách nhiệm trong không khí sục sôi của cách mạng. Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh cùng những nhà lãnh đạo của Việt Minh đã trở thành ngọn cờ, trở thành những hình mẫu tiêu biểu mà quốc dân nhìn vào đó để tin tưởng, phó thác và đi theo. Nhiều gia đình giàu có đã ủng hộ rất lớn cho cách mạng mà không đòi hỏi một tờ giấy chứng minh bởi họ luôn nghĩ rằng đã giao cho Việt Minh là tin tưởng phó thác, gửi gắm của mình được dùng đúng nơi, đúng chỗ. 
Đất nước đang đứng trước những thử thách khắc nghiệt của thù trong, giặc ngoài. Thù trong là “giặc nội xâm” - giặc tham nhũng đang hàng ngày, hàng giờ đục khoét, bào mòn thân thể gầy còm của mẹ Việt Nam. Giặc ngoài như bóng ma lởn vởn đang rình rập dọa đe, vẫn còn đó rất nhiều những ước vọng cháy bỏng của lớp cha anh mùa thu Tháng Tám năm 1945 vẫn chưa trở thành hiện thực. Tinh thần của Cách mạng Tháng Tám, những bài học nóng hổi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đang nhắc nhở chúng ta về điều ấy.

     VŨ TRUNG KIÊN

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN