Phát huy vai trò của các đội tự quản trong doanh nghiệp

27/11/2014 - 03:07


Tình hình ANTT tại Công ty May mặc Bình Dương dần ổn định nhờ có tổ ANCN
 

Tại Công ty sản xuất, xuất nhập khẩu Bình Dương, hiện có 9 đơn vị trực thuộc đã thành lập tổ an ninh công nhân (ANCN), với 23 tổ và 206 thành viên. Các tổ ANCN này đều do CĐCS trực tiếp quản lý, hàng tháng đều quán triệt tư tưởng, cũng như cập nhật tình hình để đưa ra nhiệm vụ cụ thể cho lực lượng này. Một điều đáng ghi nhận ở các tổ ANCN này là từ khi thành lập cho đến nay tình hình an ninh trật tự tại nhà máy cũng như tại các khu nhà ở tập thể luôn được đảm bảo. Bên cạnh đó, lực lượng này còn kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các hành vi xấu, góp phần ổn định sản xuất, bảo vệ thành quả lao động. Cụ thể, tại Công ty TNHH MTV May mặc Bình Dương, hiện công ty có 5 tổ ANCN, với 28 thành viên. Nếu như trước đây nạn trộm cắp tại nhà máy là vấn nạn nhức nhối thì từ khi tổ ANCN được thành lập và đi vào hoạt động, vấn nạn này đã giảm đi một cách rõ ràng. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Anh, Phó Chủ tịch CĐCS công ty cho biết: “Ngoài việc đảm bảo ANTT tại công ty, tổ ANCN này còn làm việc rất có hiệu quả trong việc tuyên truyền, vận động các thành viên chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng tinh thần đoàn kết, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động của đơn vị…Bên cạnh đó, lực lượng này còn kịp thời phát hiện các mâu thuẫn trong nội bộ để kiến nghị với cán bộ quản lý các cấp và BCH CĐCS để có biện pháp giải quyết, ngăn chặn kịp thời các âm mưu kích động nhằm phá hoại mối quan hệ lao động tại doanh nghiệp. Sự kiện ngày 13/5 tại Bình Dương, lực lượng này đã thông báo tình hình cho Ban giám đốc và đưa ra nhiều phương án để bảo vệ, nhờ đó công ty vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối”.
Để lực lượng này phát huy tốt vai trò của mình, lúc mới thành lập công ty đã nhờ các lực lượng chức năng đến tập huấn, hướng dẫn cách thức làm việc. Ông Nguyễn Hồng Anh còn cho biết thêm, nhằm động viên tổ ANCN làm việc tốt, hàng tháng công ty đều hỗ trợ thêm tiền phụ cấp. Bên cạnh đó, công ty cũng phải đảm bảo bí mật thông tin về các thành viên trong tổ, sở dĩ chúng tôi làm như vậy là nhằm bảo đảm sự an toàn để họ yên tâm làm việc.
Ngoài mô hình của Công ty sản xuất, xuất nhập khẩu Bình Dương, thì hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp thành lập được đội tự quản công nhân tại đơn vị mình. Mới đây, Công ty TNHH Esquell Garment VN đã cho ra mắt đội tự quản với 100 người, họ chủ yếu là CNLĐ trực tiếp sản xuất tại nhà máy, được Ban giám đốc và BCH CĐCS tin tưởng.
Rõ ràng, việc thành lập các tổ tự quản trong doanh nghiệp với các thành viên được công ty tin tưởng sẽ là tổ chức nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc để tổ chức vận động và hướng dẫn CNLĐ trong đơn vị thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình trong việc giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội theo quy định của pháp luật. Tính đến nay, toàn tỉnh có gần 400 doanh nghiệp triển khai thành lập đội công nhân xung kích, với trên 1.000 thành viên tham gia. Với cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ cụ thể, các tổ công nhân tự quản trong DN đã trở thành lực lượng nòng cốt trong phong trào xây dựng cơ quan DN an toàn, hoạt động gắn bó với địa phương nơi cư trú và người lao động

Thảo Nguyên

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN