Phất lên nhờ nghề làm bánh tráng

15/10/2014 - 08:18

Bén duyên với nghề bánh tráng
Sinh ra trong gia đình có 2 anh em, mẹ mất sớm, năm lên 12 tuổi, bố cũng theo mẹ rời bỏ 2 đứa con còn trong độ tuổi chưa biết lo nghĩ gì. Cuộc sống của Răng lúc đó rất khó khăn, vất vả vì phải bươn chải, lăn lộn kiếm sống từng ngày nhưng cũng chỉ được bữa no, bữa đói. Tài sản giá trị nhất trong nhà lúc đó cũng chỉ là cái cối xay bột thủ công mà hàng ngày Răng sử dụng nó để xay bột gạo cho bà con trong ấp kiếm vài đồng tiền lẻ.

Ông Răng chia sẻ: “Một hôm đang ngồi xay bột thì có người kéo bột mì từ Tây Ninh xuống bảo ông lấy vài bao bán thử, ông cũng liều lấy thử 10 bao để bán, thế là bán được, mọi người xung quanh thấy vậy nên mở lò ra, từ đó mà làng nghề bánh tráng Phú An phát triển mạnh hơn. Sau đó làng nghề phát triển rất nhanh, nhà nhà, người người làm nghề, mới 4- 5 giờ sáng mà đi đâu cũng toàn nghe mùi thơm của hương mì, mọi người rất phấn khởi và cuộc sống của người dân nơi đây thay đổi rõ rệt”.
Bản thân ông Răng cũng thế, từ lúc quyết định làm nghề bánh tráng, ông đã vay mượn hàng xóm láng giềng, bà con thân thiết một số vốn rất lớn sau đó đi học cách làm nghề rồi trở về bỏ bột cho hơn 80 lò bánh tráng thủ công và bao tiêu sản phẩm, đời sống của ông từ đó đã chuyển sang một thời kỳ mới, rất huy hoàng. Thế rồi sau hơn 2 thập kỷ làng nghề bánh tráng phát triển thịnh vượng cũng đến giai đoạn khó khăn, giá nguyên liệu, nhân công cao trong khi đầu ra thì không ổn định, giá bán thấp đã làm cho nhiều người phải bỏ nghề, dần dần làng nghề phồn thịnh khi xưa giờ đây chỉ còn lác đác vài ba hộ còn yêu nghề quyết tâm bám trụ.
“Cũng giống như bao làng nghề khác có lúc thịnh, lúc suy thì làng nghề bánh tráng Phú An cũng không phải là ngoại lệ, áp lực nhiều thứ, đặc biệt là từ khi các khu công nghiệp, xí nghiệp mở ra hàng loạt đã làm cho công nhân không mặn mà với nghề, người ta so sánh làm doanh nghiệp thì ngồi trong mát, lương cao hơn, tội gì phải ở đây chịu sương, chịu nắng, chịu lửa làm gì”, ông Răng tâm sự.
Tìm hướng đi bền vững cho nghề…
Là người tiên phong làm nghề này nên ông luôn cảm thấy đau lòng khi chứng kiến cảnh bếp lò lạnh câm, dính đầy bụi, dù trong thời gian ảm đạm đó ông cũng chịu cảnh thua lỗ rất lớn nhưng ông chưa bao giờ có ý định bỏ nghề.
Ông tâm niệm: “Giờ người ta bỏ hết thì mình phải làm, vì cái nghề nó đã gắn bó với mình hơn 30 năm nay, giờ có khó khăn mấy cũng phải làm để duy trì nghề chứ đâu thể kiếm nghề khác làm được”. Nói được, là làm được, cách đây khoảng 4 năm, ông tập trung vốn lại rồi vay mượn thêm để đầu tư mua máy móc hiện đại với giá hơn 700 triệu đồng. Từ khi có máy móc, ông đã bớt đau đầu về việc phải duy trì đủ nguồn nhân công để làm bánh, giờ đây trong lò chỉ còn khoảng 20 nhân công với mức lương khoảng 200.000 đồng/ngày. Ông cho biết thêm, làm máy móc ngoài giảm rất nhiều chi phí nhân công thì sản phẩm làm ra nhiều hơn. Một ngày cơ sở của ông làm khoảng 500 kg bánh, mỗi kg bánh có giá 25.000 đồng, trừ đi chi phí mỗi ngày ông lãi khoảng gần 2 triệu đồng.

Là người rành nghề nhưng đối với ông Răng, nghề bánh tráng rất khó lường, cũng có thể nói là mọi việc ăn thua là do ông trời, ông trời thương thì cho làm ăn được chứ mỗi lần đang phơi bánh trời nắng thế nhưng ùn ùn đổ mưa thì cũng méo mặt gom bánh về bán rẻ cho bà con lối xóm cho heo ăn để vớt vát tiền bột. Ông nói, để làm bánh có hiệu quả, một ngày ông phải xem 4 đến 5 đài dự báo thời tiết để có thể dự liệu mà tráng bánh để không bị thua lỗ vì bị mắc mưa.
Hàng ngày, cứ 5 giờ sáng là lò bánh của ông bắt đầu nổi lửa, mọi người phấn khởi bắt đầu một ngày làm việc mới và các đầu mối khắp nơi thay nhau đổ về nhà ông để mua bánh rồi vận chuyển đi khắp nơi trong cả nước, bánh ngày nào thì bán hết ngày đó trong niềm hân hoan, vui sướng của ông và những người làm công. Từ những thành công với nghề bánh tráng truyền thống mà suốt những năm qua ông luôn nhận được sự yêu thương, ủng hộ của các cấp chính quyền nơi đây cùng bà con lối xóm. Danh hiệu nông dân sản xuất giỏi suốt 4 năm liền là sự minh chứng rõ rệt nhất cho những cố gắng và đóng góp của ông.

Tự Ba -Lê Trai
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN