Phát triển công nghiệp hỗ trợ- quá khó

29/07/2015 - 02:54

Nhà nước rất quan tâm CNHT
Nhà nước đã hỗ trợ tổ chức Triển lãm quốc tế CNHT lần thứ 2 (Việt Nam VSI Expo 2015) tổ chức tại TPHCM nhằm kết nối, tìm đối tác, giới thiệu sản phẩm của ngành CNHT Việt Nam với các đối tác trong và ngoài nước, dự kiến có khoảng hơn 150 doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự. Triển lãm này cũng đã được tổ chức lần thứ nhất năm 2014 với khoảng 200 doanh nghiệp tham gia. 
Ngày 8/10/ 2014, Bộ Công thương đã có Quyết định số 9028/QĐ-BCT phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển CNHT đến năm 2020, tầm nhìn đến 2030. Mục tiêu chung của Quy hoạch là đến năm 2020, Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp. Sản phẩm CNHT đáp ứng được 45% nhu cầu sản xuất, và đến năm 2030, tỷ lệ này là 70%. Đến năm 2020, Việt Nam tập trung phát triển CNHT ở 3 lĩnh vực chủ yếu gồm: Linh kiện phụ tùng kim loại, nhựa - cao su, điện - điện tử, từ năm 2020 đến 2030 đáp ứng 60%- 80% nhu cầu trong nước. CNHT ngành dệt may- da giày thì đặt mục tiêu đạt tỷ lệ cung cấp trong nước 65% ngành dệt may, 75%-80% ngành da giày. CNHT cho công nghiệp công nghệ cao, hỗ trợ chuyển giao công nghệ, hình thành các doanh nghiệp bảo trì, sửa chữa máy móc đạt tiêu chuẩn quốc tế…
Vẫn còn quá nhiều khó khăn
Thực tế là CNHT Việt Nam hiện vẫn rất yếu, không đáp ứng được phần lớn yêu cầu. Theo số liệu của Viện chiến lược công nghiệp (Bộ Công Thương), riêng hoạt động lĩnh vực chế tạo, Việt Nam có khoảng 500 doanh nghiệp trong nước thì chỉ 200 doanh nghiệp đủ trình độ tham gia sản xuất cho nước ngoài, tập trung vào lĩnh vực xe máy và điện tử. Các ngành công nghiệp ôtô, dệt may, cơ khí đến nay vẫn chủ yếu phải nhập linh kiện nước ngoài.
Khó thứ nhất là dù Quy hoạch tổng thể phát triển CNHT nêu trên đã có trọng tâm lĩnh vực, có chỉ tiêu cụ thể nhưng giải pháp riêng đủ mạnh để giúp CNHT vẫn chưa rõ, còn lồng nghép với các ngành nghề, loại hình doanh nghiệp khác. Ông Nguyễn Mại - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài cho biết, năm 2001, Nhà nước đã thành lập khu CNHT tại Hải Phòng, Vũng Tàu nhưng hiện vẫn chưa có chính sách cụ thể để các khu này phát triển mạnh.. Các giải pháp hỗ trợ CNHT theo Quy hoạch vẫn chung chung như: Kết nối doanh nghiệp nước ngoài với doanh nghiệp nội địa. Nâng cao vai trò hiệp hội ngành nghề. Nâng cao tính chuyên nghiệp của hội chợ CNHT... Tại Kỳ họp quốc hội tháng 6/2015, đại biểu Thân Đức Nam (Đà Nẵng) có chất vấn tại sao CNHT ô tô tại VN chưa phát triển, dù Nhà nước ưu đãi rất nhiều cho ngành này đã 20 năm nhưng linh kiện cho ngành ô tô dù rất nhỏ cũng chủ yếu là nhập khẩu. Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng đã trả lời rằng: Tháng 12/2012 đã có Quyết định khuyến khích CNHT ngành ô tô, nhưng do Quyết định này phát huy còn hạn chế nên Chính phủ chỉ đạo bộ Công thương lấy ý kiến rộng rãi, trình Chính phủ ban hành chính sách mới. Đến nay văn bản Dự thảo lần thứ 6 về hỗ trợ ngành CNHT vẫn chưa thông qua. Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng đã xin lỗi các đại biểu quốc hội vì đến nay vẫn chưa thể ban hành các văn bản hỗ trợ riêng cho CNHT. Các giải pháp giúp CNHT vẫn còn chung chung như: Tận dụng Luật đầu tư và địa phương khuyến khích đầu tư. Luật sửa đổi 1 số điều về thuế cho CNHT. Các dự án sản xuất CNHT được hưởng chính sách khuyến khích, ưu đãi theo Quyết định số 12/2011/QĐ-TTG  ngày 24 tháng 2 năm 2011,Quyết định số 1483/QĐ-TTG ngày 26 tháng 8 năm 2011. Nếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong lĩnh vực CNHT được hưởng ưu đãi theo Quyết định số 1556/QĐ-TTg ngày 17 tháng 10 năm 2012. Về khó khăn thiếu vốn, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lý giải: Các doanh nghiệp CNHT hầu hết là nhỏ, siêu nhỏ rất cần hỗ trợ vốn, nhưng ngân sách khó khăn nên chưa thể hỗ trợ nhiều.
Nhiều doanh nghiệp cho biết, tại nhiều nước, riêng đối với ngành CNHT thì chỉ cần doanh nghiệp có dự án khả thi, nhà nước sẵn sàng cho vay đến 95% tổng vốn cần có. Trong khi tại VN Nhà nước chỉ mới cho CNHT vay vốn tối đa khoảng 30% .
Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Phạm Công Tạc cho biết: Chính phủ đã thành lập Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia, chính thức hoạt động từ tháng 1/2015, vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Nếu năm nay dùng hết số vốn này, năm sau Chính phủ sẽ bù tiếp để đạt 1 ngàn tỷ đồng. Quỹ sẽ tài trợ, cấp kinh phí không thu hồi, cho vay ưu đãi lãi suất và bảo lãnh doanh nghiệp vay vốn. Nếu đạt tiêu chí công nghệ tiên tiến, quỹ hỗ trợ tối đa 30% tổng kinh phí hợp đồng chuyển giao công nghệ, hoặc 70% đối với các dự án liên quan bảo vệ sức khỏe, phòng chống thiên tai dịch bệnh, phục vụ nông nghiệp địa bàn khó khăn. Quỹ cũng hỗ trợ tối đa 50% tổng kinh phí trong hợp đồng chuyển giao công nghệ đối với các dự án công nghệ cao.

    Hoàng Lan
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN