Phát triển loại hình giao thông công cộng ở đô thị

13/12/2015 - 02:30

 

Tuyến xe buýt nhanh TP Mới BD- TDM hoạt động hiệu quả.

Ngoài các đơn vị tham gia tổ chức,  Hội thảo còn có sự tham gia của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh BD, Sở Xây dựng, Trường Đại học Hàng hải Công nghệ Tokyo, Đại học Việt Đức…
Năm 2020, tỉnh BD sẽ có 38 tuyến xe buýt công cộng
Theo báo cáo tại hội nghị, UBND tỉnh BD đã phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống giao thông công cộng (GTCC) tỉnh BD đến năm 2025, với 20 tuyến xe buýt đang hoạt động. Trong đó, 10 tuyến nội tỉnh, 10 tuyến kết nối ngoài tỉnh như TPHCM, Đồng Nai, Bình Phước. Trong 6 năm (2010-2015), lượng khách đi xe buýt tại BD có xu hướng giảm dần, từ 14 triệu người (2010) xuống còn 9,5 triệu người (2015). Trong thời gian tới, tỉnh sẽ hình thành mạng lưới xe buýt đô thị tiện lợi hơn nữa để phục vụ nhu cầu đi lại tốt hơn. Trong đó, Tập đoàn Tokyu (Nhật Bản) đã liên doanh với Becamex IDC cung cấp dịch vụ xe buýt nhanh chất lượng Nhật Bản kết nối TP.Thủ Dầu Một với TP Mới BD hoạt động hiệu quả. Tỉnh BD đang nghiên cứu tiền khả thi tuyến xe buýt nhanh kết nối TP Mới BD với Suối Tiên (TPHCM). Trong tương lai gần, tỉnh BD sử dụng mô hình xe buýt khối lượng lớn hướng đến mục tiêu hệ thống xe buýt đáp ứng 60% nhu cầu VTHKCC. Để đạt được mục tiêu trên, đến năm 2020, BD sẽ mở thêm 17 tuyến xe buýt, nâng tổng số tuyến xe buýt trên địa bàn tỉnh là 38 tuyến. 
Tỉnh BD cũng đã quy hoạch 7 tuyến đường sắt đô thị, với tổng chiều dài 200km kết nối Trung tâm TP.Thủ Dầu Một, Trung tâm TP.Mới BD với các tỉnh, thành lân cận. 
Phát triển GTCC là giải pháp tối ưu
Với các đô thị lớn hiện nay ở Việt Nam thì phát triển GTCC là giải pháp quan trọng, góp phần tăng trưởng kinh tế, tạo cơ hội cho người dân di chuyển dễ dàng hơn, giảm ùn tắc, tăng độ an toàn giao thông. Đó là những nội dung mà hội thảo trao đổi rất nhiều.
Giáo sư Hyodo, Giảng viên Trường Đại học Hàng hải và Công nghệ Tokyo đã trình bày các giải pháp ưu tiên GTCC và quản lý nhu cầu giao thông. Tiến sĩ Vũ Anh Tuấn, Giảng viên Trường Đại học Việt Đức trình bày chính sách vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) ở Việt Nam. Đại diện nhóm chuyên gia JICA đã trình bày dự án hợp tác kỹ thuật của JICA về phát triển VTHKCC ở tỉnh BD, tăng cường năng lực thể chế về xây dựng và thực thi chính sách phát triển hệ thống GTCC tại BD. Dự án sẽ triển khai từ năm 2015 đến năm 2018…
 Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc Sở GT- VT tỉnh BD Trần Bá Luận nói: Hội thảo lần này là cơ hội tốt để các nhà hoạch định chính sách, các nhà quản lý, các cán bộ kỹ thuật Việt Nam nói chung, tỉnh BD nói riêng và Nhật Bản trao đổi, thảo luận về chính sách, kinh nghiệm trong phát triển và quản lý, vận hành hệ thống giao thông đô thị. Hội thảo cũng đã được nghe các giải pháp rất khoa học về phát triển vận tải hành khách công cộng ở các thành phố hạng trung của Việt Nam, đặc biệt là tại tỉnh BD.
 
Quỳnh Thanh 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN